Vàng vẫn sẽ là tài sản đầu tư tối ưu trong bối cảnh kinh tế khó khăn

By on 18/12/2014

Khi thị trường vốn tăng trưởng chậm lại, các ngân hàng sẽ lâm vào cảnh “trì trệ tín dụng” và nhiều khoản nợ bị đổ bể; các khoản nợ mặc định cuối cùng sẽ dẫn nền kinh tế đến tình trạng suy thoái, hoặc giảm phát, hoặc nặng hơn nữa là khủng hoảng giảm phát.

Giảm phát trầm trọng là một hiện tượng tiền tệ gây tử vong cho nền kinh tế do dòng chảy tín dụng và khoản nợ không đủ để thị trường vốn tự duy trì trong dài hạn. Tình trạng này xuất hiện sau khi một bong bóng đầu cơ bị vỡ, điển hình là vỡ bong bóng thị trường chứng khoán Mỹ 1928 dẫn tới đại khủng hoảng (Đại suy thoái) toàn cầu 1929 – 1933.

money in the system 1920 1940 economy

Trong suốt chiều dài lịch sử, vàng và bạc luôn được coi là thứ cung cấp sự an toàn khi nền kinh tế trở nên hỗn loạn. Hiện nay cũng chắc chắn không phải là một ngoại lệ. Chỉ có khác một điều là sự phản ứng của chính phủ và các ngân hàng dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống kinh tế hiện tại.

Trong bối cảnh của cuộc Đại suy thoái, khi Mỹ thông qua Luật Dự trữ vàng năm 1934, quy định việc cấm người dân Mỹ sở hữu vàng, buộc nền kinh tế này phải giữ sự giàu có của mình bằng vàng thay vì đầu tư vào các tài sản tư bản khác.

Luật Dự trữ vàng không cho phép người dân sở hữu vàng hợp pháp, buộc các cá nhân phải bán cho Kho bạc, sau đó vàng được lưu trữ trong Cục Dự trữ Vàng Hoa Kỳ tại Fort Knox và các địa điểm khác. Đạo luật này cũng thay đổi mệnh giá vàng từ 20,67 USD cho mỗi ounce lên 35 USD mỗi oucne. Sau đó, các quốc gia khác đã tới Mỹ để mua vàng ồ ạt, dẫn tới Mỹ không còn vàng để bán, đồng nội tệ Mỹ mất giá, cuối cùng, luật này được chính quyền Mỹ dỡ bỏ.

Mục tiêu thúc đẩy lạm phát tại nền kinh tế hiên nay không khác là bao so với nền kinh tế này hồi những năm 1930. Sự gia tăng của chỉ số giá tiêu dùng năm 1934 – 1937 chỉ là danh nghĩa bởi vì năm 1938, áp lực giảm phát mạnh mẽ đã gây cho nền kinh tế Mỹ và thế giới chìm trong những ngày khó khăn trong suốt thập kỉ đó.

CPI 1922 1940 economy

Sự mất giá của đồng USD so với vàng khi Luật dự trữ vàng ban hành đã không giúp giảm áp lực giảm phát cuối năm 1930, nó chỉ làm gia tăng thêm lượng vàng vào nước Mỹ sau năm 1934 do người nước ngoài bán vàng cho Kho bạc Mỹ để ăn chênh lệch giá 70%.

US Gold Reserves 1930 today economy
Trong năm 1944, dòng chảy vàng vào Mỹ lớn chưa từng có khi chính phủ cho phép đồng đô la chuyển đổi hoàn toàn sang vàng, cuối cùng, chính thức đưa đồng đô la Mỹ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới tại Bretton-Woods. Tuy nhiên, do chi tiêu quân sự quá mức, Mỹ đã chi vượt mức ngân sách, cho tới năm 1970, Mỹ đã buộc phải đình chỉ việc ủng hộ vàng bằng đồng đô la Mỹ trong năm 1971.

Khi Mỹ chấm dứt việc chuyển đổi vàng bởi đồng đô la, Mỹ cũng loại bỏ các quy định hà khắc đối với ngành ngân hàng (mà trước đây gắn liền với việc tạo ra tiền để dự trữ vàng). Chính phủ Mỹ hiện nay cho phép các ngân hàng tự do in tiền và tạo ra tín dụng không có giới hạn.
US Money Supply 1959 2010 economy
Mối liên kết cuối cùng giữa đồng USD và vàng đã bị phá vỡ. Đồng đô la đã trở thành một tài sản không có gì nhiều hơn một loại tiền tệ định danh và Cục dự trữ Liên bang sau đó tự do tiếp tục mở rộng tiền tệ theo ý muốn. Kết quả … là một vụ nổ khổng lồ của nợ. – trích lời ông John Exter trong cuốn Gold Wars, Ferdinand Lips, Foundation for the Advancement of Monetary Education, New York, 2001.

federal debt after gold standard 1966 2013 economy

Vàng và mối nguy giảm phát

Hiện nay, thế giới cũng đang đứng trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng giảm phát, thậm chí còn lớn hơn Đại suy thoái năm 1930. Tuy nhiên, các chính phủ và các ngân hàng đang góp chung sức để che giấu sự thật với công chúng nhằm bảo vệ tài sản khổng lồ của họ và quyền lực đạt được thông qua việc sử dụng tiền giấy và sử dụng đòn bẩy nợ.

Đương nhiên, xu hướng giảm phát mạnh mẽ được tạo ra bởi sự sụp đổ bong bóng đầu cơ- thậm chí lớn hơn bong bóng Nikkei hồi 1990, bong bóng dot.com năm 2000, bong bóng bất động sản năm Mỹ 2008… và, cũng giống như trong năm 1930, tốc độ lưu thông của tiền bây giờ trong thị trường vốn quá thấp và không còn khả năng tự duy trì.

Velocity M2 1960 2014 economy

Nếu các nhà đầu tư hiện nay biết rằng vàng không chỉ cung cấp sự an toàn mà nó còn đem lại khoản lợi nhuận không nhỏ trong thời gian hỗn loạn kinh tế thì họ thực sự là những người thông minh.

Nhưng hầu hết các nhà đầu tư đã không biết và không mua!

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login