Vàng vẫn ở thế phòng thủ, mô hình chu kì gợi ý cơ hội mua vào

By on 24/04/2014

Quý kim vàng sẽ vẫn duy trì thế phòng thủ trong bối cảnh Cục dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến tiếp tục tốc độ thu hẹp chương trình nới lỏng tiền tệ trong cuộc họp chính sách tháng tới, ngược lại, căng thẳng địa chính trị leo thang tại Ukraine vẫn giúp vàng có được những lợi ích nhất định. Thị trường tiền tệ hiện đang khá khả quan, vì thế, chắc chắn tồn tại dòng tiền chảy ra khỏi quý kim tới các đồng tiền mạnh.

Nhà báo – nhà phân tích Jon Hilsenrath của thời báo The Wall Street Journal nhận định rằng, trong cuộc họp chính sách 2 ngày tuần tới, FOMC (Ủy ban Thị trường Mở Liên bang) sẽ duy trì tốc độ thu hẹp gói nới lỏng định lượng, QE3 sẽ giảm về 45 tỷ USD mỗi tháng. Đối với mục đích cuối cùng là tăng lãi suất, ông cho rằng Fed sẽ có những chỉ thị rõ ràng để thị trường bớt băn khoăn.

Lo ngại về tăng trưởng không ổn định Mỹ tăng khi báo cáo thị trường nhà đất Mỹ thời gian qua kém khả quan. Theo số liệu của Bộ Thương mại công bố ngày 23/4, doanh số bán nhà mới trong tháng 3 giảm 14,5% xuống 384.000 căn hộ, thấp hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế học trong khảo sát của Bloomberg là 450.000 căn hộ. Con số này đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 7/2013.

Các nhà phân tích tiếp tục đổ lỗi cho thời tiết, tuy nhiên, vùng Đông Bắc – một trong những khu vực chịu ảnh hưởng mạnh nhất bởi mùa đông lạnh khắc nghiệt – lại là nơi có tăng trưởng doanh số bán nhà mới là +12%. Thủ phạm khiến thị trường nhà đất Mỹ èo uột nhiều khả năng có thể là do tăng trưởng chậm chạp của thị trường lao động gây suy giảm khả năng chi trả và lãi suất thế chấp tăng lên.

Trong từng bước thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua “taper”, Fed có nguy cơ phá hoại hoàn toàn sự phục hồi đã có của thị trường nhà ở. Nếu định giá nhà thấp hơn một lần nữa, điều đó có thể đe dọa và làm chệch hướng phục hồi chung của nền kinh tế.

Trong một bài báo ngày đăng ngày hôm qua, thời báo The Wall Street Journal nói về mỹ từ “phục hồi” là “một trong những điều mờ nhạt nhất trong thời hiện đại.” Từ “phục hồi” đã từng được tiếp cận vào thời gian hậu Thế chiến II. Mỹ có nguy cơ rơi vào thời kì suy thoái kinh tế tiếp theo, trước khi đất nước này hoàn toàn hồi phục.

Nếu điều đó xảy ra, có thể là tất cả các đặt cược trước đó về hành động của Fed sẽ là sai lầm. Họ có khả năng sẽ bơm đồng USD tràn ngập ra thị trường một lần nữa, và, đoạn đường nối nới lỏng tiền tệ sẽ trở lại trong một nỗ lực để củng cố giá tài sản và nền kinh tế.

Riêng nói về tính chu kỳ: Có vẻ như rằng các pullback kĩ thuật báo hiệu một thị trường vàng tốt trong thời gian dài hạn.

Hội đồng Vàng thế giới nghiên cứu mười hai pullbacks giá vàng 20% hoặc nhiều hơn, trở về xu thế giá những năm 1970. Chiều dài trung bình của mỗi bước điều chỉnh là 18 tháng. Điều chỉnh gần đây nhất kéo dài 28 tháng với giả định rằng nó đã kết thúc vào tháng 12/2013. Sự hồi phục trung bình sau những giai đoạn khắc phục đã được 69%.

Tôi khuyến khích các bạn nên đọc tác phẩm mới nhất Review & Outlook trong Pullbacks-Retracements đặc biệt là các điểm nghiên cứu của chúng tôi nhằm xác định cơ hội mua vào vàng vững chắc. Trong tác phẩm này, Michael Kosares đã đưa vào nhiều chủ đề được tóm gọn trong câu nói này:

“Nếu chúng ta áp dụng các con số trung bình retracement 69% đến dưới $1185 tính tới thời điểm tháng 12/2013, nó sẽ đưa giá vàng trở lại vùng $2000/oz trong hai năm tới.”

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login