Vàng vẫn là lựa chọn ít rủi ro nhất!

By on 02/02/2015

Lenin- nhà cách mạng nổi tiếng của Nga- là một người cực kỳ khinh thường vàng. Theo ông, vàng nên được sử dụng để xây dựng nhà vệ sinh công cộng. Và không ít suy nghĩ tương tự đã được xướng lên.

Đối với một số người, tiện ích kinh tế mà các kim loại vàng mang tới dường như chỉ ở mức tối thiểu nếu xét theo nhu cầu sử dụng công nghiệp ngày càng giảm đi của chúng. Trong khi đó, với tư cách là một khoản đầu tư, chúng hoàn toànchỉ mang tính chất đầu cơ vì không mang lại thu nhập. Đặc biệt, kể từ khi trái phiếu chính phủ liên quan ra đời, bất kỳ giá trị nào của chúng trong vai trò là một hàng rào phòng ngừa lạm phát cũng trở nên mờ nhạt.

Có thể thấy, kim loại quý là nơi cất trữ giá trị đầy thất thường trong những thập kỷ gần đây. Bất cứ ai mua vàng tại đỉnh hồi đầu những năm 1980 đều đau đầu với khoản thua lỗ 80% giá trị trong vòng 20 năm tới nếu xét theo lãi suất thực. Xét theo khả năng chèo chống bất ổn kinh tế và chính trị, hàng rào “vàng” này không còn đươc vững chãi như ban đầu. Không giống như trước kia, vàng cũng chẳng còn sức đâu để tăng giá liên tục sau mỗi lần xuất hiện khủng hoảng địa chính trị mới.

Tuy nhiên, một vài năm trước, cách nhìn của đa số mọi người về thị trường này đã thay đổi.

Lý do đầu tiên là vàng- qua rất nhiều thiên niên kỷ- chưa bao giờ đối mặt với nguy cơ sụp đổ. Từ đó, nhân loại nuôi dưỡng một cam kết trong tâm tưởng rằng thị trường vàng không chỉ cần tới nhiều thập kỷ mà cần tới nhiều thế kỷ để chứng minh khả năng của mình.

Lượng cung tương đối cố định và sản lượng khai thác hàng năm là một tỷ lệ phần trăm tối thiểu của các cổ phiếu vàng đang lưu hành. Sự gia tăng trong giá vàng nhắc nhở bước đi lên hạn chế trong hoạt động sản xuất hàng năm. Do đó, chúng chẳng có mối liên kết nào với chu kỳ kinh tế cũng như thiếu vắng sự tương quan với các tài sản tài chính khác.

Kết quả là, vàng là mặt hàng rất hữu ích trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Tình trạng mất cân bằng toàn cầu

Sức hấp dẫn của vàng đặc biệt tỏa sáng hơn trong các giai đoạn giảm phát, điển hình là khi nhiều khu vực kinh tế trên thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lực cầu, bao gồm cả châu Âu.

Nếu giá đang giảm trong bối cảnh kinh tế èo uột, khoản đầu tư phòng thủ rõ ràng nhất chính là tiền mặt. Tuy nhiên, khi các cuộc chiến tranh tiền tệ nổ ra, tiền mặt có thể lại là một hàng rào giảm phát tệ hại nếu như các ngân hàng trung ương áp tỷ lệ lãi suất huy động âm nhằm ngăn chặn dòng vốn tháo chạy khỏi thị trường.

Đó là một trong những bài học mà Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ đã phải đối mặt khi để đồng franc đối đầu với euro. Trong một nỗ lực (không thành công) nhằm giảm thiểu khả năng đồng franc gia tăng từ động thái này, ngân hàng trung ương đã hạ lãi suất các tài khoản tiền gửi xuống còn -0,75%. Các quốc gia khác được cho là có thể cung cấp các tài sản cực kỳ an toàn có thể sẽ đi theo “gót chân” này trong tương lai.

Trái phiếu lãi suất cố định, tương tự như vậy, cũng được xem như là một hàng rào giảm phát. Đây là một sự thật không thể phủ nhận khi mà lợi tức đạt con số dương. Tuy nhiên, trái phiếu chính phủ đang có dấu hiệu đi theo con đường tương tự như lãi suất tiền gửi tại Thụy Sĩ.

Thời gian trước, lợi tức trái phiếu của nhiều chính phủ đều đi xuống, không chỉ tại quốc gia dễ đối mặt với giảm phát như Nhật Bản mà ngay cả Đức, Pháp, Hà Lan, Thụy Điển và Đan Mạch cũng vậy. Vì vậy, để tìm thấy một hàng rào giảm phát “đúng chất” nhất, giới đầu tư tại các nước này phải chấp nhận rủi ro nhiều hơn – hầu như không còn hấp dẫn nữa một khi các nền kinh tế cân bằng khéo léo giữa lạm phát và giảm phát. Sự trở lại với giá trị trung bình lịch sử trong lợi suất trái phiếu sẽ là một mũi tên nguy hiểm.

Chức năng thị trường rối loạn

Điều này nằm chính trong sự hấp dẫn của vàng. Với mức lãi suất thấp hoặc tiêu cực, chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại là không đáng kể. Khi hầu hết các khoản đầu tư khác trở nên đắt đỏ hoặc chỉ đơn giản là không còn hấp dẫn, sức thu hút của quý kim là khó cưỡng lại. Trên thực tế, vàng cung cấp một hàng rào chống lại những sai lầm của các ngân hàng trung ương và rối loạn chức năng tiền tệ.

Và nền tảng thị trường hiện nay ra sao? Liệu có phải là điều bất thường?

Rõ ràng, các chính sách lạ thường của các ngân hàng trung ương đã bóp méo hoàn toàn thị trường. Không ai có thể chắc chắn rằng các ngân hàng trung ương sẽ thoát khỏi mê cung tiền tệ này như thế nào mà không rơi vào hỗn loạn tài chính. Tất cả chúng ta đều biết những thí nghiệm gần đây đã khiến họ nhận hậu quả đau đớn nhưu thế nào. Chỉ có ít trong số họ hiểu được hoạt động của các nền kinh tế sau khủng hoảng.

Tuy nhiên, vàng là một “người tình” hay thay đổi. Nếu không có sự ủng hộ từ lãi suất, giá cả có thể sẽ biến động. Mặc dù vậy, với tất cả sức hấp dẫn hiện có của mình, không thể lẫn đi đâu được, vàng vẫn là một lựa chọn ít rủi ro nhất.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login