Vàng vẫn là hình thức đầu tư hấp dẫn nhất ở IRan

By on 19/06/2013

Nằm trong những nỗ lực của chính phủ mới do Rouhani lãnh đạo, ngành công nghiệp vàng của Iran đóng một vai trò quan trọng để giữ cho giao dịch vàng của quốc gia Iran không bị ảnh hưởng, các nhà phân tích cho biết.

Hiện tại, những gì Rouhani đã làm để xoay chuyển ngay lập tức chính sách Ahmedinejad và tạo ấn tượng tốt về Iran đối với thế giới vẫn chưa được tiết lộ. Nhưng chiến thắng của ông đã tạo ra một tác động tích cực đối với thị trường vàng và chứng khoán quốc gia này.

Các nhà phân tích nói rằng chiến thắng của ứng cử viên Rouhani trong cuộc bầu cử lần này làm dấy lên niềm hi vọng về những chính sách mạnh mẽ và phù hợp hơn sẽ được thực thi trong bối cảnh bị bao vây cả kinh tế và chính trị của đất nước.

Theo báo cáo trước đó, giá vàng và đô la giảm sau khi kết quả bầu cử được đưa ra. Trước đó, giá vàng ở Iran đã tăng mạnh do lệnh trừng phạt phương Tây và Mỹ đối với quốc gia này khiến mọi người bắt đầu mua với số lượng lớn để tạo nên hàng rào chống lạm phát cho chính mình.

Các nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ vẫn ở mức thấp, ít nhất là cho đến khi Rouhani tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào tháng Tám tới đây.

Họ nói thêm rằng Rouhani có thể xem xét bơm thêm vàng xu vào thị trường trong nước để kiểm soát giá vàng xu tăng trong thời gian tới. Ngoài ra, bơm vàng xu cũng để giúp kiềm chế lạm phát và giảm tính thanh khoản trong nền kinh tế.

Được coi như biểu tượng tối cao của giá trị –  đồng tiền vàng của Iran qua nhiều thế kỷ rất coi trọng về mặt văn hóa. Họ có truyền thống chạm khắc khuôn mặt của các vị vua lên trên đồng vàng xu như một tín ngưỡng cao quý.

Ngày hôm nay, đồng USD cũng đã giảm giá so với đồng rial, tỷ giá hối đoái của đồng USD đã giảm từ 36.200 rials về 34.700 rials.

Tiền tệ quốc gia của Iran đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ trong hai năm qua so sự tăng cường trực phạt đối với nước này của Mỹ và EU.

Vàng được xem là lựa chọn duy nhất đầu tư đáng tin cậy cho Iran sau khi lệnh trừng phạt bắt đầu được áp đụng trên nền kinh tế nước này.

Hoạt động mua vàng của Iran chủ yếu được thúc đẩy bởi những lo ngại về nền kinh tế, đặc biệt là nguy cơ lạm phát tăng cao và giá trị đồng tiền rial lung lay. Nhiều người Iran đang lo lắng rằng việc giữ tài sản của họ bằng rials mang đến nguy cơ rủi ro cao.

Nằm trong những nỗ lực của chính phủ mới do Rouhani lãnh đạo, ngành công nghiệp vàng của Iran đóng một vai trò quan trọng để giữ cho giao dịch vàng của quốc gia Iran  không hề hấn gì, các nhà phân tích cho biết.

Ngành công nghiệp vàng cần rất nhiều vốn và nhân dân tham gia vào ngành công nghiệp này có nghĩa vụ phải sử dụng lượng lớn vốn lưu hành để mua vàng nguyên liệu dưới dạng thỏi và cũng để đảm bảo rằng động thái này sẽ không làm tăng giá vàng.

Tia hy vọng mới đến từ chiến thắng Hassan Rouhani sẽ chắc chắn sẽ tạo nên các tín hiệu tốt cho thị trường vàng, các nhà phân tích cho biết.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login