Vàng vẫn giảm dù USD và chứng khoán Mỹ đi xuống

By on 07/05/2015

Thị trường vàng vẫn đang chìm trong nỗi lo lãi suất tăng. Do vậy, sự đi xuống của đồng USD, chứng khoán Mỹ và các số liệu kinh tế kém khả quan chưa thể vực quý kim tăng trở lại.

Trong phiên Mỹ 6/5, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống $1190/oz lúc 15h10 giờ New York, trong khi giá vàng giao tháng 6/2015 trên sàn Comex New York giảm 2,9 USD, tương đương 0,2%, xuống $1190,3/oz.

Kim loại quý giảm giá sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho biết các rủi ro đối với sự ổn định của lĩnh vực tài chính tại thời điểm này đang “ở mức vừa phải, không cao”. Trong khi đó, Chủ tịch Fed khu vực Atlanta, Dennis Lockhart cho biết ông “không quá lo ngại” về tốc độ tăng trưởng yếu kém trong quý 1.

“Lãi suất Mỹ vốn ảnh hưởng mạnh nhất lên giá vàng. Đó là lý do giá hôm qua đi xuống”, Matthew Turner – nhà phân tích tại Macquarie nhận xét. Ông cũng dự đoán Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi sớm hơn thị trường dự kiến.

Kim loại quý vàng chịu áp lực mạnh khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ lên cao nhất trong 2 tháng qua.

Vàng chỉ có được đà tăng trong khoảng thời gian ngắn sau báo cáo việc làm của viện nghiên cứu ADP. Báo cáo từ Tổ chức Xử lý Số liệu Tự động (ADP) cho biết lĩnh vực tư nhân Mỹ đã tạo thêm 169,000 việc làm trong tháng 4, thấp hơn so với kỳ vọng có thêm 189,000 việc làm từ các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Marketwatch. Thông tin này đã khiến đồng USD mất giá mạnh trên thị trường tiền tệ và chứng khoán Mỹ giảm.

Cụ thể, chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD và 16 đồng tiền mạnh trong giỏ tiền tệ, giảm 0,7% xuống 84,85 điểm, thấpp nhất kể từ 21/1 và giảm 5% từ mức cao nhất 12 năm qua ghi nhận trong tháng 3. Bên cạnh đó, chỉ số S&P 500 giảm 0,5% và chạm đáy tháng.

“Đồng đôla yếu rõ ràng là một yếu tố hỗ trợ. Điều không chắc chắn với vàng chỉ là liệu USD có mạnh lên nữa sau động thái nâng lãi suất của FED hay không. Chúng tôi cho rằng việc này sẽ diễn ra vào tháng 9”, Jens Pedersen – nhà phân tích tại Danske Bank nhận xét.

Các nhà chức trách Cục dự trữu Liên bang Mỹ gần đây đã đưa ra nhiều tín hiệu trái chiều về thời điểm tăng lãi suất, khiến vấn đề trở nên mập mờ. Nhà đầu tư hiện chờ báo cáo chính thức về việc làm Mỹ tháng 4, sẽ được Bộ Lao động công bố ngày mai. Báo cáo này sẽ giúp họ có thêm đánh giá về nền kinh tế lớn nhất thế giới và manh mối về thời điểm tang lãi.

Từ sau đợt mất giá mạnh tuần trước, giá giao ngay vẫn chưa vượt khỏi mốc $1200/oz. “Chúng tôi cho rằng $1200 hiện là ngưỡng hỗ trợ quan trọng với vàng, do nhu cầu thường sẽ tăng mạnh nếu giá rơi xuống dưới mốc này. Nhưng cũng phải thừa nhận giá có thể còn xuống dưới nữa nếu thị trường phản ứng đặc biệt tiêu cực với lãi suất cao”, Capital Economics dự báo.

7 5 2015

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 10h02 giờ Việt Nam

 

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login