Vàng vẫn đi lên bất chấp USD và S&P tăng mạnh

By on 04/12/2014

Phiên 3/12, thị trường chứng kiến sự đi lên của giá vàng mặc dù các đối trọng của tài sản này là đồng USD và chứng khoán Mỹ tăng mạnh.

Chốt phiên 3/12, giá vàng giao tháng 2/2015 trên sàn Comex New York tăng 0,8% lên $1208,4/oz. Đồng thời, chỉ số đôla ICE, theo dõi biến động của USD với 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,77% lên 88,622 điểm và chỉ số S&P 500 tăng 0,4% lên 2.074,33 điểm – ghi nhận mức cao chưa từng thấy.

Thị trường vàng ngày hôm qua đã bám vào yếu tố hỗ trợ là sự đi lên của giá dầu Mỹ và kì vọng ECB chưa đưa ra kế hoạch mua trái phiếu trong cuộc họp chính sách diễn ra ngày 4/12.

Hôm qua, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 1/2015 trên sàn Nymex New York tăng 50 cent lên 67,38 USD/thùng.

Trong tháng 11, Chủ tịch ECB ông Mario Draghi cho biết, ngân hàng trung ương đã mất kiên nhẫn trước tỷ lệ lạm phát ở mức cực thấp trong khu vực đồng tiền chung châu Âu và đã sẵn sàng để có các biện pháp tăng cường kích thích kinh tế. Một động thái như vậy chắc chắn sẽ làm suy yếu đồng Euro so với đồng USD của Mỹ và đè nặng lên giá vàng, mặt hàng được định giá bằng đồng tiền USD của Mỹ và trở nên đắt đỏ hơn đối với khách hàng nước ngoài.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích hy vọng các biện pháp tăng cường kích thích kinh tế sẽ chính thức được diễn ra vào đầu năm 2015, chứ không phải tại cuộc họp của ECB vào ngày 04/12.

“Nhà đầu tư sẽ mua vào đóng trạng thái nếu họ không có được điều mình muốn từ cuộc họp của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) ngày mai. Khi ấy, vàng có lẽ sẽ tăng thêm một chút”, Bill Baruch – chiến lược gia thị trường cấp cao tại iTrader dự đoán. Kết quả khảo sát của Reuters cho thấy ECB có thể sẽ thử thêm nhiều biện pháp nữa trước khi tăng quy mô chương trình mua lại trái phiếu mà Đức vốn vẫn phản đối.

Hơn thế nữa, việc Quỹ Tín thác lớn nhất thế giới SPDR hôm 2/12 đã mua vào 2,4 tấn vàng và lượng vàng nắm giữ của các quỹ ETF vàng hôm 3/12 tăng lần đầu tiên trong vòng 1 tuần qua, theo số liệu của Bloomberg cũng là nhân tố giúp giới đầu tư lạc quan hơn về kim loại quý.
4 12 2014 3
Diễn biến giá vàng giao ngay trên kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9:23 giờ Việt Nam.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login