Vàng vẫn đang chịu áp lực giảm?

By on 11/04/2013

Kể từ khi tiến gần ngưỡng $1,800 hồi tháng 9 năm ngoái, giá vàng đã quay đầu trượt sâu về vùng $1,550. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo nằm ở giữa vùng $1,510 và $1,520.

Câu hỏi ngự trị trong đầu rất nhiều giới đầu tư hiện nay là liệu có nên mua vàng ở thời điểm này để chờ đợi thị trường tiến về ngưỡng $2,000 hay ngược lại, giá vàng sẽ quay về vùng $1,000?

Để xác định con đường tiếp theo cho vàng, hãy nhìn vào những tín hiệu của nền kinh tế vĩ mô. Vàng sẽ chịu áp lực giảm bởi nhiều nguyên nhân:

1. Chính sách thắt chặt tiền tệ không tốt cho vàng

Châu Âu đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng nợ công và họ sẽ không sẵn sàng để tung ra bất cứ chính sách tài khóa mới nào. Cùng lúc, thị trường châu Á lại nâng tỷ lệ lãi suất để hạ nhiệt tăng trưởng và cắt giảm chi tiêu. Trong khi đó, Mỹ cũng nâng quy mô cắt giảm thâm hụt từ 2.5 nghìn tỷ USD lên 4 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới.

Có thể thấy, sức hấp dẫn lớn nhất của vàng chính là vai trò trú ẩn an toàn chống lại nguy cơ mất giá tiền tệ. Minh chứng rõ ràng nhất chính là đà tăng mạnh của thị trường kể từ thời khủng hoảng 2007. Và trong bối cảnh hiện nay, chính sách thắt chặt tài khóa sẽ là “cơn gió ngược” ngăn cản giới đầu tư tìm tới vàng.

2. Ấn Độ

Chúng ta đều biết rằng người dân Ấn Độ rất yêu vàng. Tuy nhiên, trong năm ngoái, chính phủ nước này đã quyết định thắt chặt các khoản vay mua vàng nhằm hạn chế sự mất giá của tiền tệ. Thâm  hụt tài khoản vãng lai tăng cao có nghĩa là chính phủ Ấn Độ sẽ không bỏ nhiều Rupee để nhập khẩu vàng.

3. Nỗi lo về thị trường tài chính đang dần được xoa dịu

Những chính sách mà Châu Âu đưa ra nhằm hỗ trợ các quốc gia gánh nặng nợ đã đẩy lùi những cơn bão lớn đang đe dọa hệ thống tài chính toàn cầu. Rất nhiều euro đã được đổ vào vàng và hiện nay, chúng đang có dấu hiệu tháo chạy khỏi thị trường.

Hãy nhớ rằng vàng không mang tới cho bạn lợi tức hay lãi suất. Trwn thực tế, bạn đang phải trả chi phí cho việc nắm giữ vàng dưới hình thức cất trữ và chi phí bảo hiểm. Do đó, nếu điều kiện kinh tế vĩ mô không hỗ trợ cho vàng, giá vàng sẽ giảm mạnh.

Trong khi chúng tôi vẫn dành cái nhìn tiêu cực đối với vàng trong ngắn hạn, thì về dài hạn hơn, dự đoán thị trường sẽ tăng cao, có thể phá thủng ngưỡng giá $2,000 và thậm chí là $4,000. Tuy nhiên, đây không phải là những con số sẽ xuất hiện trong năm 2013!


Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login