Vàng: vẫn còn xu hướng giảm sâu hơn!

By on 29/05/2014

2014 được coi là một năm u ám cho vàng- đó là những gì mà Hedge Funds dự đoán hồi đầu năm 2013. Nền kinh tế Mỹ đang nỗ lực hồi phục và người mua sẽ tìm sự an toàn nơi đồng USD, bỏ vàng lại một nơi thật xa xôi.

Có thể thấy, cho tới tận ngày hôm nay, quý kim vẫn bế tắc trong phạm vi giao dịch hẹp. Kênh giao dịch này đang ngày càng bó chặt lại trong khi các biến động mạnh mẽ hơn chưa có tín hiệu xuất hiện.

Các yếu tố cơ bản:

Có lẽ nguyên nhân quan trọng khiến thị trường vàng tìm lại động lực tăng trong những tháng đầu năm là bởi vì chẳng ai nhận ra rằng thời tiết khắc nghiệt chính là thủ phạm tác động tiêu cực tới nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn đó. Diễn biến thời tiết khắc nghiệt đã nhấn chìm đà tăng trưởng kinh tế, kéo tốc độ tăng trưởng xuống còn 0.1% trong suốt quý 1/2014. Thêm vào đó, khủng hoảng Ukraine cũng là nguồn cơn mở ra những bất ổn về chính trị. Trong thời gian bất ổn kinh tế/chính trị, rõ ràng là người mua sẽ tìm tới các tài sản an toàn, ví dụ như Vàng.

Giờ đây, đa số mọi người đều đã phấn chấn hơn với những tín hiệu tích cực của nền kinh tế hàng đầu thế giới, đặc biệt là sự ổn định của thị trường việc làm. Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp gần đây đã đưa ra những con số ấn tượng nhất trong vòng 5 năm qua khi số lượng việc làm tăng 288,000 đơn vị, bỏ xa mức tham chiếu là 180,000. Trong khi đó, đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu cũng đạt mức trung bình ổn định dưới 330,000 và mới đây là mức thấp nhất 7 năm với 297,000 đơn.

Thêm vào đó, trong suốt buổi công bố biên bản FOMC tuần trước, rất nhiều người đều cảm nhận được rằng FED đang nghiêng về triển vọng “diều hâu” hơn đối với nền kinh tế Mỹ. Ví dụ, biên bản FOMC mới nhất cho thấy FED đã bắt đầu thảo luận về khả năng tăng lãi suất trong ngắn hạn cùng với nhận định rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ được cải thiện mạnh mẽ hơn vào cuối năm nay.

Giới chuyên gia cho hay FED sẽ dần dần chuyển từ triển vọng “bồ câu” sang triển vọng “diều hâu”- một yếu tố cản trở động lực cho vàng. Thêm vào đó, báo cáo giai đoạn đầu năm 2014 cũng cho thấy nhu cầu tiêu dùng tại hai thị trường lớn nhất thế giới (Trung Quốc và Ấn Độ) đang bắt đầu hạ nhiệt. Tại Ấn Độ, nhu cầu vàng tiêu dùng đã giảm 25% trong khi tại Trung Quốc giảm 18%.

Các yếu tố kỹ thuật:

1. Kênh dao động ổn định của vàng đã thu hẹp lại trong mấy phiên gần đây, có nghĩa là một bước đột phá/điều chỉnh đang được tiềm ẩn. Với những diễn biến mới đây, xu hướng đi xuống dường như đang chiếm ưu thế, tuy nhiên, chúng ta cần theo dõi diễn biến của cây nến giá xuống thứ 2 trước khi khẳng định điều này.

2. Dải Bollinger® Bands có phần suy yếu, phản ánh một thị trường biến động nhẹ hơn. Tuần này, chúng ta sẽ đón nhận nhiều báo cáo quan trọng của Mỹ, bao gồm niềm tin tiêu dùng, hàng hóa lâu bền và GDP. Dải Bollinger Bands có thể sẽ nhanh chóng được mở rộng.

3. Chỉ số Stochastic Oscillator đột nhiên chuyển sang xu hướng giảm.

4. Chỉ số RSI trước đây vẫn dao động trong phạm vi nhưng giờ này cũng đã cho thấy động lực bán ra.

5. Nếu vàng tiến hành bước đột phá với động lực tăng, ngưỡng cản cần phải tìm thấy là 1305 và 1329.

6. Nếu vàng trải nghiệm bằng một bước điều chỉnh, ngưỡng hỗ trợ tương lai cần phải tìm thấy tại 1278, 1253 và 1223.

Gold Daily Chart
Kết luận:

Với những yếu tố trên, quan điểm dành cho thị trường vàng vẫn khá tiêu cực. Rõ ràng là nền kinh tế Mỹ đang cải thiện tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ hơn nhiều so với suy nghĩ của chúng ta. Nếu kinh tế Mỹ bảo toàn được tiến trình này, FED sẽ nhanh chóng thu hẹp gói QE của mình và kết quả là, giá trị của vàng sẽ đi xuống.

Chỉ khi nào nền kinh tế Mỹ trật khớp hoặc căng thẳng chính trị tại Ukraine leo thang thì giá trị của vàng mới được củng cố.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login