Vàng vẫn có nhiều tiềm năng tăng giá – Capital Economics

By on 25/11/2014

Với việc vàng biến động quanh mức $1200/oz, các nhà phân tích hàng hóa của hãng Capital Economics nhận thấy rằng vẫn còn rất nhiều tiềm năng đối với kim loại quý này trong dài hạn. Vì vậy, họ đã dự đoán vàng sẽ chạm mốc $1400/oz vào cuối năm 2016.

“Để tăng lên mốc $1400/oz đồng nghĩa với việc vàng sẽ phải tăng 17% từ mức giá hiện tại, ở thời điểm mà giá trị của nhiều tài sản khác, đặc biệt thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu, đang tăng mạnh,” dẫn lời ông Julian Jessop, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Capital Economics cho biết.

Mức giá mục tiêu $1400 đối với vàng vẫn không thay đổi so với báo cáo trước đó của họ trong tháng 10, khi các nhà phân tích cho biết họ mong đợi vàng chạm ngưỡng $1300 USD vào cuối năm sau. Trong báo cáo này, ông Jessop nhận định rằng vàng vẫn có nhiều tiềm năng để đi lên do rất nhiều tin xấu đã được đưa ra trên thị trường.

“Thật vậy, với các điều kiện thị trường không thuận lợi trong năm nay, giá vàng đã thực sự đã thể hiện khá tốt,” ông cho biết trong bản nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai. “Xu hướng giảm của giá vàng từ mức hiện tại chắc chắn được hạn chế.”

Ông Jessop đã liệt kê danh sách những tác động tiêu cực đến giá vàng gần đây, bao gồm đồng đô la Mỹ tăng mạnh khi Fed đã kết thúc chương trình nới lỏng định lượng của mình, giá dầu thô giảm thảm hại, những quan ngại về lạm phát giảm đi xuống và thị trường chứng khoán ngày càng tăng mạnh hơn.

“Mặc dù bị tác động bởi tất cả những yếu tố này, giá vàng vẫn liên tục được hỗ trợ mạnh, duy trì tại mức hoặc thấp hơn một chút so với mốc $1200,” ông nói.

Jessop cho biết yếu tố tác động mạnh nhất và sẽ tạo ra bước giảm lớn nhất đối với vàng, nhưng chúng ta lại chưa hề biết, đó là thời điểm Cục dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất lần đầu tiên. Hãng Capital Economics dự báo rằng Ngân hàng trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất vào đầu tháng 3, sớm hơn nhiều so với dự đoán của thị trường.

Tuy nhiên, ông cho biết ngay cả động thái tăng lãi suất đầu tiên (Fed áp dụng) cũng sẽ chỉ có tác động mang tính hạn chế đối với thị trường vàng do lãi suất dự kiến sẽ được tăng lên một cách dần dần và vẫn dưới mức tiêu chuẩn lịch sử.

“Mức cao nhất của đà tăng lãi suất có thể là thấp hơn đôi chút so với mốc 4%, cột mốc mà trước đây có thể đã từng được nghĩ đến như một mức sàn cho lãi suất. Điều này sẽ chưa làm thay đổi nhu cầu đối với vàng,” ông nói.

Nhu cầu kim quý dự kiến sẽ được tăng lên ở các nền kinh tế mới nổi do tăng thu nhập sẽ hỗ trợ cho kim loại vàng, Jessop cho biết. Các nhà đầu tư phương Tây cũng có thể quay trở lại thị trường vàng như một kênh đầu tư an toàn nhằm tránh các rủi ro địa chính trị toàn cầu và sự gia tăng bất ổn kinh tế, đặc biệt là trong khu vực châu Âu, ông cho hay.

Ông nói thêm rằng ông cũng đang mong đợi các ngân hàng trung ương từ các nước đang phát triển sẽ tiếp tục mua thêm kim loại quý để nâng khoản dự trữ ngoại tệ chính thức của họ. Jessop cho rằng, dù không nhiều khả năng, ông sẽ không hoàn toàn loại trừ sức mua vàng từ ECB như một phần của chương trình nới lỏng định lượng của họ hay từ Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ. Thụy Sĩ sẽ có cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 30/11 về việc  có nên để Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ tăng dự trữ vàng lên 20% trong tổng lượng dự trữ chính thức của mình trong thời hạn 5 năm.

Ông Jessop dường như có quan điểm trung lập khi xét về nguồn cung của thị trường vàng. Với mức giá vàng tại $1200/oz, ông cho rằng, giá không cao hơn nhiều so với chi phí khai thác mỏ vàng mới. Tuy nhiên, những chi phí này có thể đi xuống khi giá năng lượng bắt đầu giảm và ngành công nghiệp tìm thấy các biện pháp tiết kiệm chi phí hiệu quả mới.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login