Phiên Mỹ 9/12: Vàng vẫn chưa thể thoát hướng xuống. Giá dầu trụ vững sau đà bán tháo.

By on 09/12/2015

Phiên giao dịch ngày 9/12 trên thị trường New York vẫn cho thấy giá vàng giao động nhẹ quanh mức 1078$. Giá vàng tăng mạnh lên mức 1085$ nhưng sau đó lại bị bán mạnh về mức 1073$.

Các yếu tố chính tác động vào giá vàng là đồng đô la và giá dầu và trong phiên giao dịch này đã phần nào ủng hộ giá vàng hồi phục. Đồng đô la suy yếu trên thị trường tiền tệ và giá dầu không còn bị bán tháo như trước nhờ giữ được mốc 38$.

Diễn biến giá vàng trong ngày 9/12

Diễn biến giá vàng trong ngày 9/12

Thị trường tiền tệ có chút biến động khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã giảm giá giao dịch đồng Nhân dân tệ so với đồng USD xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Động thái như vậy của Ngân hàng nhân dân Trung Hoa PBC có nghĩa là họ can thiệp để hàng hóa của Trung Quốc có thêm sức cầu trên thị trường thế giới. Điều này góp phần làm tăng trưởng xuất khẩu của quốc gia đông dân nhất thế giới này trong công cuộc hồi phục kinh tế.

Số liệu kinh tế Trung Quốc gần đây rất xấu do chỉ số giá sản xuất giảm tới 5.9% so với 1 năm trước đây. Giá cả tiêi dùng tăng 1.5% so với cùng kỳ năm trước nhưng những con số trên chỉ khả quan chút đỉnh so với các số liệu ước đoán của chuyên gia. Chúng vẫn nằm dưới các chỉ số dự báo để có thể giúp nền kinh tế Trung Quốc thoát khỏi suy thoái giảm phát – vốn đang là lo ngại chung của nền kinh tế toàn cầu.

Quay trở lại với “vàng đen” – dầu thô kiên trì giữ mức trên 37$. Mức giá này là mức giá thấp nhất trong vòng 7 năm trở lại đây. Dầu thô hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch hôm qua do các lực mua bù sau khi bán khống đã được tung vào thị trường. Các nhà đầu tư “đánh xuống” đã phải mua cover lại trạng thái bán của mình để chốt lời và thoát trạng thái kinh doanh.

Diễn biến giá dầu

Diễn biến giá dầu phiên 9/12

Dầu giảm đồng nghĩa với thị trường hàng hóa, trong đó có kim loại quý mất sức hấp dẫn trước đồng đô la. Vì thế, dầu thô giờ đây đang trở thành bạn đồng hành của kim loại quý. Các chuyên gia nhận định dầu thô sẽ còn giảm về mức thấp nhất của năm 2009 là 33.2$. Hầu hết các hàng hóa cũng chịu chung số phận khi giá dầu giảm sâu.

Một nguy cơ tiềm ẩm khủng hoảng tài chính toàn cầu lần tiếp theo đang dần được hé lộ khi các nhà đầu tư và chuyên gia e ngại về việc các trái phiếu “chất lượng xấu” đang được phát hành bán ra ở mức cao trong vài năm trở lại đây. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 cũng một phần do các trái phiếu xấu này vỡ nợ và gây bão tài chính toàn cầu, đẩy giá vàng tăng cao do nhu cầu trú ẩn an toàn.

Nếu các nhà đầu tư nào quan tâm đến kim loại quý thì cần theo dõi chặt chẽ đến các diễn biến trên thị trường trái phiếu thế giới.

Quay trở lại với phương diện phân tích kỹ thuật, các chuyên gia Kitco vốn là người theo sát nhất thị trường vàng thế giới tiếp tục đưa ra quan ngại khi đà giảm của vàng vẫn hiện hữu. Chừng nào vàng chưa chạm trở lại mốc 1100$ thì vàng vẫn bị xuống giá kỹ thuật.

Các mốc hỗ trợ của vàng trong thời gian này là 1072$ và 1065$. Các mức cản trên là 1080$ và 1083$. Cơ bản, 80% cơ hội cho giá vàng tiếp tục giảm và chỉ có 20% cơ hội khiến giá vàng hồi phục.

Giavang.net ghi theo Kitco

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login