Vàng: Vẫn cần chờ đợi

By on 01/06/2015

Xem xét lại diễn biến lịch sử và các phân tích kỹ thuật cũng như tâm lý, chúng ta có thật ít lý do để tin rằng vàng sẽ phá thủng hướng lên

Thị trường vàng dường như đã quá nản lòng trước những bước tăng/giảm kể từ sau cơn sụp đổ quý II/2013. Suốt 2 năm kể từ đó, quý kim đã giao dịch trong phạm vi giao dịch rộng cùng với sự chán nản của các thương nhân và giới đầu tư. Thời gian trôi đi và kết quả thực là gì- chẳng có gì cả! Cho tới tận khi vàng phá thủng trên $1,300 hay dưới $1150, chúng ta vẫn nằm trong trạng thái chờ. Nhiều người tin rằng  thị trường sẽ còn đi xuống trong những tuần và tháng tới.

Trong mọi trường hợp, chúng ta vẫn cần chờ đợi!

Dưới đây là biểu đồ vàng giá xuống được cập nhật. Biểu đồ này không bao gồm bước giảm cực độ về mặt thời gian (1987-1993) và cực độ trong giá cả (1980-1982). Ba bước giảm trên biểu đồ này cung cấp bối cảnh tốt cho đà giảm hiện tại- vốn theo sát bước giảm giai đoạn 1996-1999. Nếu chỉ xem xét biểu đồ này, khu vực $1050 là một mục tiêu hợp lý.

Gold BearsBiểu đồ vàng giá xuống

Biểu đồ tiếp theo cho thấy diễn biến giá hàng tuần của vàng cũng như vị thế đầu cơ ròng ở mức đáy. Vàng có ngưỡng hỗ trợ mạnh theo tuần mạnh tại $1150 nhưng nếu mà phá vỡ mốc này, chúng ta có thể dự đoán về một bước di chuyển sâu hơn để tìm ngưỡng hỗ trợ mạnh hơn từ $1000 đến $1050. Trạng thái đầu cơ ròng là 31% (tính đến cuối tuần trước)- một con số khá cao chứng tỏ cơ  hội tìm tới đà tăng của vàng cực yếu ớt. Quá nhiều nhà đầu cơ còn ở lại. Hai năm trước, giá vàng cũng đứng ở mức thấp tương tự (~ $1200) trong khi trạng thái ròng chỉ ở mức 6%!

Spot GoldBiểu đồ vàng giao ngay

Một lý do khác chứng tỏ khả năng vàng có thể sụt giảm, đó là đà tăng của đồng USD có thể chưa chấm dứt. Trong khi vàng đã trụ vững tốt khi USD đi lên, chúng vẫn chấp nhận thất bại khi đồng dollar điều chỉnh từ 100 xuống 93. Nếu USD đã chạm mốc cao thì sau đó kim loại quý sẽ tăng mạnh. Tuy nhiên, biểu đồ này cho thấy vẫn còn một cơ hội đi lên khác của đồng dollar Mỹ trước khi lập đỉnh.

USD Bull MarketsĐồng USD còn tăng

Thị trường vẫn chờ đợi vàng tiến hành bước đột phá đi xuống cuối cùng của mình. Xem xét lại diễn biến lịch sử và các phân tích kỹ thuật cũng như tâm lý, chúng ta có thật ít lý do để tin rằng vàng sẽ phá thủng hướng lên. Tuy lên, nhiều người mộ vàng vẫn kỳ vọng vào một bước hồi phục mạnh của quý kim tại khu vực $1000-$1050. Nếu và một khi vàng đạt đến khu vực này, vàng sẽ tiếp cận sát tình trạng quá bán với tâm lý thị trường cực kỳ tiêu cực. Sự kết hợp của những yếu tố này (quá bán, tâm lý tiêu cực) cùng với sự hỗ trợ rất mạnh có thể sản xuất ra một cơ hội hồi phục cực lớn.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login