Vàng và tính thời vụ: Thời điểm này đã tốt để mua vàng?

By on 31/07/2013

Vài năm trước, tôi có tham dự một hội thảo, trong đó chuyên gia Jake Bernstein đã nói khá nhiều về tính thời vụ. Điều này thực sự thu hút tôi, đặc biệt là những con số thống kê tự nhiên về chúng.

Điều thú vị về những con số này là chúng có thể định hình, nhào nặn và thậm chí có thể vẽ ra những thứ mà thực tế không có. Tôi hiểu rằng, nếu sử dụng các con số này một cách có trách nhiệm, chúng sẽ là một công cụ đầu tư vô cùng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, sự lạm dụng cũng khiến chúng trở thành một công cụ hữu hiệu với những mục tiêu khác nhau.

Nhìn vào bản đồ dưới đây, chúng ta có thể thấy rằng trong vòng 20 năm qua, tần suất chỉ số S&P đóng cửa tháng 9 với đà tăng mạnh chiếm tới 55%. Điều đó có nghĩa là nếu bạn thực hiện lệnh mua trên S&P vào ngày đầu tiên của tháng 9 để rồi bán chúng vào ngày cuối cùng của tháng 9, với điều kiện bạn đã làm điều này hàng năm trong suốt 20 năm qua, bạn đã có thể thu lời 11 lần và thua lỗ 9 lần.

Đó là một khía cạnh tích cực. Ít nhất đó là những gì được thể hiện trên bề mặt của vấn đề. Nhưng cũng trong biểu đồ này, chúng ta thấy rằng lợi nhuận trung bình tháng 9 trong 20 năm là -0,13%. Nguyên nhân là vì tháng 9 là tháng tồi tệ nhất trong năm đối với những người mua vào.

Vì vậy, mặc dù có thể xuất hiện một vài khía cạnh tốt, bạn cũng nên biết rõ những gì mình phải làm gì khi khía cạnh này không được kích hoạt. Không có bước nhảy tốt từ các con số thống kê thì cũng chẳng có những bước nhảy mạnh từ thị trường. Nếu “chiến thắng” của bạn ít hơn là “thất bại”, thì sự thắng lợi này cũng chẳng giúp bạn được nhiều.

Và đây là một trong những lỗ hổng của tính thời vụ. Chúng chỉ ra cho bạn sự chênh lệch nhưng lại không nói gì về phong cách kinh doanh, quy mô trạng thái hay quản trị rủi ro, vốn là những thành phần quan trọng tác động tới thị trường. Đó là điều đáng buồn về những con số thống kê, chúng luôn tỏ ra mập mờ về toàn bộ câu chuyện.

untitled1

Biểu đồ dưới đây chỉ ra tính thời vụ của vàng thông qua quỹ SPDR Gold Shares ETF. Đây là một biểu đồ tìm kiếm tuyệt vời, gợi ý rằng bạn nên nắm giữ vàng ngay bây giờ và giữ chúng cho tới tháng 10. Nhưng trước khi bạn làm điều đó, hãy nhìn vào các thông tin dữ liệu. Chúng có giá trị trong vòng 8-9 năm gần đây. Liệu chúng có đủ dùng? Chắc chắn là không. Lý do là các dữ liệu này chỉ thể  hiện khoảng thời gian mà đà tăng chiếm ưu thế. Không có nghi ngờ gì khi chúng cho thấy trong 8 năm trước, hoặc hơn thế, việc nắm giữ vàng từ tháng 7 tới tháng 10 là một bước đi đúng đắn.

Trong khi đó, lệnh mua vàng bất cứ lúc nào kể từ năm 2001 cũng là một động thái đúng đắn. Đó là khoảng thời gian tuyệt vời để mua, ngoại trừ thời điểm sau khi thị trường lập đỉnh. Đối với tháng 8 và tháng 9, cơ hội tăng vào cuối tháng chiếm tới 75% so với đầu tháng. Chúng tôi không biết rằng liệu tháng 8 và tháng 9 này có phải là một ngoại lệ hay không. Tuy nhiên, nếu bạn đặt cược vào 75% này, hãy đảm bảo rằng bạn đã biết cần phải làm gì nếu thị trường rơi vào 25% còn lại.

untitled3
Tôi phải thừa nhận rằng tôi không hoàn toàn tin tưởng vào biểu đồ mùa vụ trước đó của GLD ETF. Tôi muốn nhấn mạnh rằng những con số được thống kê đôi khi dựa trên quá ít báo cáo. Chúng ta cần những báo cáo thời vụ vàng ít nhất là trong 30 năm qua. Như bạn có thể nhìn thấy ở biểu đồ dưới đây, nửa cuối năm ngoái là thời điểm tuyệt vời nhất để mua vàng.

untitled5

Biểu đồ ưa thích của tôi nằm ở dưới đây và tôi không có nhiều thứ để nói về chúng. Chỉ số SPX vẫn trong xu hướng tăng còn Vàng thì không. Tuy nhiên, tôi dự đoán chỉ số Market Vectors Gold Miners ETF và Market Vectors Junior Gold Miners ETF (GDXJ) sẽ cùng chỉ ra cơ  hội chốt lời. Đó chính xác là những gì đang xảy ra hiện tại.

Giờ đây, tôi đang chờ đợi những tín hiệu để mua vào. Chắc chắn tính thời vụ sẽ là một nhân tố cần để ý, tuy nhiên, chúng chỉ hoạt động cùng với những hình mẫu điển hình trong một thời gian dài. Với bất cứ thời điểm dẫn chứng nào, là tháng hay là năm, tính thời vụ đều có thể sai lệch bởi chẳng có phương pháp hay chỉ số nào là những dự báo hoàn hảo.

untitled7untitled9untitled11

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login