Vàng và mối liên hệ với Fed

By on 20/09/2013

Con số 60USD chính là mức tăng của vàng thế giới trong phiên hôm qua sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ thông báo không hề thu hẹp chương trình kích thích kinh tế. Đây có thể được coi là ví dụ cuối cùng về mối liên hệ tương đối bền vững của kim quý này với Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ.

Chương trình kích thích kinh tế của Fed hiện đã tung ra hơn 3,6 nghìn tỷ USD trên thị trường tài chính lớn nhất toàn cầu và kéo nền kinh tế Mỹ ra khỏi thời kì khủng hoảng nhất. Cho tới thời điểm này, các gói nới lỏng định lượng vẫn chưa chấm dứt và có thể tồn tại tới cuối năm nay, vì thế lượng tiền mà Fed đưa ra nền kinh tế có thể chạm tới mức 4 nghìn tỷ USD.

Giá vàng đã được hưởng lợi một cách rất ồ ạt từ chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo của FED đó là giữ lãi suất gần bằng không và cho đến gần đây đã gây nên những nét tiêu cực trong thực tại nền kinh tế.

Nới lỏng tiền tệ đã làm suy yếu đồng USD và làm tăng nguy cơ lạm phát. Giá vàng và USD thường di chuyển theo hướng ngược nhau. Trong khi đó, thái độ của mọi người khi coi vàng như một hàng rào chống lại lạm phát và tàng trữ tài sản. Như vậy, vàng chỉ được hỗ trợ bởi các hành động của FED.

Click for full-size chart

 

Sau sự tăng vọt ban đầu lên trên vùng $900/oz nhờ nhu cầu mua trú ẩn an toàn sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ của 15/9/2008, giá vàng đã giảm trở lại $707/oz vào giữa tháng 11 năm đó.

Vàng cần một chất xúc tác để di chuyển lên vùng cao hơn.

Công bố vào cuối tháng Mười năm 2008, Fed tuyên bố nới lỏng tiền tệ chính thức khởi động vào giữa tháng 12 năm 2008 (đây chính là QE1).

QE1 và QE2 được đưa ra vào tháng Tám năm 2010 đã dấy lên làn sóng mua kim quý. Hai gói QE này đã biến vàng thành hàng hóa một chiều tăng trong ba năm tiếp theo. Giá vàng đã chạm đỉnh trong tháng 9 năm 2011 là $1921/oz.

Tuy nhiên, giá vàng và giá vàng theo hợp đồng tương lai giảm mạnh ngay sau khi chạm mốc cao kỷ lục – vàng giảm 105USD/oz tương đương 5,6% về giá trị trong một phiên duy nhất.

Đó cũng chính là bối cảnh đã diễn ra vào năm 1980: Vàng chạm mức kỷ lục $850/oz vào ngày 21/1 khi Mỹ điều chỉnh mức độ lạm phát. Chỉ hai ngày sau đó vàng đã giảm trở lại và sụt xuống dưới vùng $700/oz – bắt đầu gần 2 thập kỉ suy yếu của thị trường kim quý.

Vào cuối tháng 9 năm 2011 giá vàng có nguy cơ đâm qua $1600 – giảm gần 300USD/oz trong vòng chưa đầy một tháng – nhưng một lần nữa Fed tiếp tục in tiền.

Fed đã khá phô trường “Operation Twist” chương trình mua trái phiếu nhằm mục đích xoay đường cong lãi suất. Lúc này, vàng đã trở lại trên vùng $1800/oz vào tháng Mười Một/2011.

Sự chệch hướng của vàng và USD đã nhìn thấy rõ trong thời điểm đó. Năm 2011 là thời gian bất ổn nhất của thị trường vàng kể từ năm 1980 với khoảng cách giữa mức cao của năm và thấp của năm gần đến con số 600USD/oz tương đương mức chênh lệch 32%.

Trong năm 2012, mối quan hệ này có phần lỏng lẻo hơn.

Vào tháng 2/2012, vàng đã giảm 75USD/oz chỉ trong một giờ sau khi ý kiến của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ để tiếp tục tung ra QE3.

Điều tương tự cũng xảy ra vào đầu tháng Tư và một lần nữa vào ngày 07/6 phút khi Fed thất vọng với nền kinh tế và ông Bernanke đẩy lại khó khăn cho Quốc hội Mỹ.

Ngay cả tin tốt như sự mở rộng của Twist vào 20/6 cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới giá vàng và mức $1800 dường như đã trở thành bất khả xâm phạm.

Vào thời điểm QE3 mong đợi được thực hiện với quá nhiều tham vọng về quy mô và thời gian – đã được công bố giữa tháng Chín, vàng đã có vẻ mệt mỏi.

Kim loại vàng vẫn chỉ chạm ngưỡng $1800 đầu tháng 10/2012 mặc dù chương trình mua tài sản của Fed sẽ tiếp tục được duy trì.

Đặc biệt, vào ngày 12/ 12/2012, mối quan hệ này có vẻ khiến giới đầu tư khá sốc khi Fed nâng mức thu mua trái phiếu mỗi tháng từ 45 tỉ USD lên 85 tỉ USD mỗi tháng lại không thể khiến giá vàng nhúc nhích.

Trong nửa đầu năm 2013 – trình điều khiển khiến vàng dừng đà tăng 12 năm liên tục ngoài hành động của Fed bao gồm các cuộc xung đột ở Syria, hoạt động khai thác mỏ và nhu cầu tiêu thụ vàng của Ấn Độ và Trung Quốc.

Vàng đã giảm hơn 200USD/oz vào tháng Tư nhưng không phải do bất kỳ tin đồn nào về Fed hoặc sự kiện lớn nào của Cục dự trữ Liên bang.

Thay vì sự sụp đổ một cách khó ngờ, vàng lại dần dần giảm sau đó khiến giới đầu tư mất tự tin vào kim qúy. (Hoặc có thể là hiện tượng lũng đoạn thị trường?)

Vàng đã xuống sất mức thấp 3 năm vào tháng Sáu, con số $1,200/oz chính là một gợi ý đối với ông Bernanke rằng một việc giảm dần mua tài sản có thể đến vào đầu tháng Chín.

Trong khi nới lỏng tiền tệ không còn đẩy giá vàng lên cao hơn, nó vẫn cung cấp một mức giá sàn tương đối ổn định.

Hôm qua khi lo ngại rằng mức giá sàn có thể bị phá vỡ, vàng đã ngay lập tức phản ứng lại.

Tuy nhiên, ngay cả sau khi một tốt đẹp là tăng tới 60USD/oz sau sự sụt giảm nghiêm trọng trước đó chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để trở lại con số $1900/oz.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login