Vàng và đồng euro chờ kết quả cuộc bỏ phiếu tại Thụy Sĩ

By on 28/11/2014

Cuộc trưng cầu dân ý về vàng tại Thụy Sĩ đang nghiêng về hướng “Không đồng ý”, điều này khiến cho thị trường phải cân nhắc lại các biểu đồ kĩ thuật và thận trọng trong việc đưa ra quyết định giao dịch trong ngày giao dịch 1/12 tuần tới.

Liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý tại Thụy Sĩ, các cuộc điều tra mới nhất cho thấy quan điểm “Đồng tình” nâng dự trữ vàng quốc gia lên 20% chiếm khoảng 38% – 40%, nhưng có ít nhất 15% người dân vẫn chưa đưa ra quyết định.

Một ngân hàng lớn của nước này đã bày tỏ quan điểm rằng đề xuất trên là không khả thi vì hai lý do. Đầu tiên, vấn đề tài chính sẽ đè nặng lên Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) nếu họ đầu tư 20% tài sản của mình trong một mặt hàng hoặc tài sản duy nhất. Thứ hai, mục tiêu mà cuộc trưng cần dân ý hướng tới sẽ khiến cho bất kì động thái bán vàng nào của các ngân hàng đều trở thành phi pháp dù là trong hiện tại hay trong tương lai. Nói cách khác, với ràng buộc này, các ngân hàng hầu như không được quyền bán tài sản đầu tư là vàng trong tương lai, hủy hoại khái niệm nguyên tắc dự trữ của ngân hàng.

Trong khi nhiều người dự đoán kế hoạch tăng dự trữ vàng tại Thụy Sĩ không thành thì xét về chiều hướng ngược, giao dịch trên thị trường ngoại hối có thể phải chứng kiến một số động thái cực đoan và SNB thậm chí có thể bán ra đồng euro để bắt đầu chương trình mua tài sản. Trước cuộc bỏ phiếu, thị trường đã và đang chứng kiến sự di chuyển cặp EUR/CHF với sự biến động hàm ý tăng lên phản ánh sự không chắc chắn này.

Đối với kim loại vàng, tháng 11 chứng kiến đà phục hồi khiêm tốn sau khi chịu áp lực khá lâu trước đó. Thị trường đã không chứng kiến diễn biến theo mùa trong suốt năm 2014. Diễn biến tăng giá xuất hiện với khối lượng giao dịch tăng mạnh trong ngày 7/11 và đó cũng là cơ sở báo hiệu trạng thái biến động của thị trường,

Thị trường vẫn đang kiên trì trong việc chinh phục kháng cự $1205 nhưng không thành công và hiện đang quay về xu hướng giảm.

Khi thị trường còn đang chờ đợi cuộc bỏ phiếu tại Thụy Sĩ và thị trường Mỹ đóng cửa để nghỉ lễ dài thì chúng ta vẫn sẽ chưa chứng kiến bất kỳ chuyển động đáng kể nào trong vòng 48 giờ tới.

Trạng thái thị trường có thể hoàn toàn thay đổi một khi người Thụy Sĩ đã đưa ra câu trả lời của họ. Thứ Hai tuần tới có thể là một ngày thú vị đối với vàng, và thậm chí là cả các thị trường tiền tệ liên quan, và đặc biệt là cặp tỷ giá EUR / CHF.

Vàng kì vọng sẽ kết thúc sự ảm đạm này, tuy nhiên, tất cả đều đang xoay quanh người Thụy Sĩ.

Gold Chart

Biểu đồ vàng

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login