Vàng và đồng đô la Úc chẳng còn ràng buộc lẫn nhau

By on 21/07/2015

Mối quan hệ lịch sử giữa vàng và đồng đô la Úc đã bị phá vỡ – và có lẽ đó cũng chỉ bởi vì một số nhà phân tích đang nghiêng về quan điểm là vàng sẽ giảm dưới $1000/oz, thấp hơn 10% so với mức hiện tại.

Despite gold's tumbling price its historical relationship with the Australian dollar has probably broken down.

Vàng và đồng USD đã không còn cùng sóng bước

Theo quan điểm của ông Ray Attrill, đồng trưởng ban chiến lược ngoại hối tại Ngân hàng Quốc gia Australia:

“Cho đến tháng 10/2014, đã tồn tại một mối tương quan tích cực rất mạnh giữa giá vàng và đồng đô la Úc!. Mối tương quan lịch sử này đã hoàn toàn bị phá vỡ kể từ tháng 10 năm ngoái!”

Từ tháng 10 năm ngoái đến đầu tháng 7 năm nay, giá vàng giao dịch trong trạng thái đi ngang với biên độ rộng, hình thành giữa mức thấp $1150/oz và $1300/oz, ông Attrill cho biết. Tuy nhiên, so với cùng kỳ, đồng đô la Úc đã giảm mạnh từ gần 90 cent Mỹ đổi 1 đô la Úc xuống còn 75 cent Mỹ đổi 1 đô la Úc.

Mối quan hệ mạnh mẽ giữa vàng – đồng đô la Úc đến trước đến năm 2014 “không phải là một thứ mà bất cứ ai có thể hợp lý hóa nó một cách tốt nhất!”, ông Attrill nói.

“Không giống như quặng sắt chiếm 1/3 xuất khẩu, vàng chỉ chiếm chưa đầy 10% xuất khẩu hàng hóa. Bạn có thể nhìn nhận rằng, đối với nền kinh tế Úc, giá than là quan trọng hơn so với giá vàng bởi chúng tôi xuất khẩu chúng nhiều hơn nếu tính giá trị.

Tuy nhiên, với động thái giảm mạnh hiện tại của giá vàng thì kịch bản này liệu có đồng nghĩa với việc mối quan hệ chặt chẽ giữa kim quý với đồng đô la Úc đang trở lại?

“Tôi không nghĩ như vậy. Bởi điều này giải thích lý do tại sao đồng đô la Úc đã không phải chịu đựng sự tổn thương từ xu hướng đi xuống của giá vàng mà chúng ta đã chứng kiến từ thứ Sáu tuần trước – bởi vì mối quan hệ đã đổ vỡ”.

“Chúng ta đã không thấy các nhà phân tích hay thị trường trích dẫn sự suy yếu của giá vàng cho sự yếu kém của đồng đô la Úc, đồng tiền được giao dịch ở mức như hôm nay tương tự mức thứ Năm tuần trước, trước khi vàng ‘đổ đèo’”.

1305081650_30165049_dola uc

Đồng đo la Úc

Vàng giao dịch ở mức $1104/oz, gần như chắc chắn sẽ còn giảm thêm – và đồng đô la Úc, hiện đang giao dịch ở 73,50 cent Mỹ.

Barnabas Gan của Ngân hàng Oversea-Chinese Banking Corp, là một trong những nhà dự đoán giá kim loại quý chính xác nhất trong bảng xếp hạng của Bloomberg, dự đoán vàng sẽ đạt ngưỡng $1050/oz vào tháng 12, giảm 5,2% từ mức hiện tại.

Các chuyên gia Georgette Boele của ABN Amro và Robin Bhar của Societe Generale nói với Bloomberg rằng vàng sẽ tiếp cận mức thấp $1000/oz của tháng 12, thấp hơn khoảng 10% so với giá hiện nay.

Tương tự như vậy, một số nhà dự báo đã dự đoán đồng đô la Úc giảm về chỉ còn 60 cent Mỹ trong hai hoặc ba năm tới.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login