Vàng và dầu lệch hướng trong năm 2014!

By on 30/12/2014

Giá vàng kết thúc năm 2014 trong trạng thái khá bằng phẳng.

Mặc dù vàng đã có một năm khá mờ nhạt, nhưng những người dành tình yêu lớn đối với vàng đang thực sự thở phào nhẹ nhõm khi họ vẫy chào tạm biệt năm 2014.

Vàng có lẽ đã phải trải qua một giai đoạn tồi tệ hơn.

Trong lịch sử, giá vàng và dầu hầu như dịch chuyển cùng chiều nhau. Tuy nhiên, bộ đôi này lại tương đối lệch pha trong năm 2014, với giá dầu lao dốc hơn 40%, trong khi vàng, sau khi leo lên ngưỡng cao gần $1400/oz hồi tháng 3, đang kết thúc năm tại mức giá rất sát thời điểm bắt đầu, giao dịch trong khoảng $1200.

“Vàng và dầu đã từng có một mối tương quan mạnh mẽ, nhưng nó đã thay đổi trong năm nay!”, nhà phân tích ngành công nghiệp khai thác mỏ kỳ cựu Barry Allan của hãng Mackie Capital Research cho biết.

“Mối liện thực sự chính là bởi đồng đô la Mỹ. Giá dầu giảm kích thích nền kinh tế, tạo đà tăng cho đồng đô la Mỹ và vàng đi xuống!”, ông nói. (Vàng và đồng bạc xanh thường có xu hướng dịch chuyển theo chiều ngược nhau).

Vàng đã không thực sự bị “rơi tự do” giống như dầu thô. Thị trường năng lượng đã không bảo toàn được đà tăng khiến cho các nhà sản xuất lớn rất thất vọng bởi họ kì vọng và đánh cược rằng tài sản này sẽ tăng một cách mạnh mẽ. Trong khi đó, sự thực là vàng đang có một năm tương đối bằng phẳng, mặc dù quý kim cũng đã giảm mạnh trong vài năm gần đây từ mức giá cao gần $2000.

Sự sụt giảm giá vàng đã khiến nhiều công ty khai thác mỏ phải quyết liệt cắt giảm chi phí, đóng cửa các mỏ và gác lại các dự án phát triển lớn để chờ đợi cho tới khi vàng tăng một lần nữa.

“Vàng đang trong một chu kỳ giá xuống, và nó phải cạnh tranh với một đồng đô la Mỹ mạnh mẽ khi đồng bạc xanh tăng so tất cả các loại tiền tệ lớn trên thế giới!”, ông Ian Ball, chủ tịch của Abitibi Royalties Inc. và là một người được bảo trợ lâu năm trong ngành công nghiệp khai thác mỏ Maverick Rob McEwen nhấn mạnh.

“Quý kim cũng đang mất đi sự quan tâm đầu tư do giá dầu giảm, vì rằng chúng ta có thể nhìn thấy lạm phát thấp hơn. Tôi hy vọng diễn biến này sẽ tiếp tục vào năm 2015, cùng với khả năng tăng lãi suất của Mỹ!”, ông nói.

“Tuy nhiên, thế giới này là một nơi không có gì là chắc chắn, vì vậy, ngay bây giờ, giá vàng có thể tăng và diễn tiến thị trường giá lên trong 12 tháng tiếp theo”, ông Ball cho biết sau khi đề cập đến vai trò trú ẩn an toàn của quý kim trong thời gian khủng hoảng toàn cầu.

Tuy nhiên, mức lãi suất cao hơn (tại Mỹ) thường có xu hướng đe dọa các nhà đầu tư khiến họ tháo chạy khỏi vàng, bởi vàng mang ý nghĩa là một hình thức tiền tệ và bây giờ là một phương tiện đầu tư.

Các kim loại quý không đem lại lợi tức hay lãi suất, do đó, giá của nó có xu hướng giảm khi lãi suất tăng làm cho các khoản đầu tư khác hấp dẫn hơn.

“Giá hàng hóa đang chịu áp lực từ nhiều góc độ. Sự sụp đổ của giá năng lượng là nguyên nhân chính điều hướng dự cảm tiêu cực đối với thị trường, bởi vì năng lượng được sử dụng để sản xuất hoặc cung cấp hầu như tất cả mọi thứ!”, các nhà phân tích giải thích. Lạm phát thấp và lãi suất cao hơn tạo ra một “kịch bản xấu” cho vàng”, Bank of America Corp. nhận định.

“Đồng đô la là yếu tố chính tách biệt xu hướng giữa giá vàng – giá dầu, và bây giờ, suy thoái ở châu Âu và các thị trường mới nổi sẽ giúp kết nối lại tương quan đã từng có!”, Walter “Bucky” Hellwig, chuyên gia quản lý tài sản của hãng BB & T Wealth Management ở Birmingham, Ala., chia sẻ với hãng tin Bloomberg News.

“Cả hai khoản đầu tư đều đã bị mất đi sự hấp dẫn của mình, và có lẽ chúng ta sẽ thấy vàng và dầu tiếp tục giao dịch ở mức thấp vì dòng tiền tiếp tục chảy vào thị trường chứng khoán Mỹ và đồng USD”, ông nói.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login