Vàng và dầu: Hiệu suất tương đối có thể điều chỉnh!

By on 30/05/2014

Thời gian qua, vàng luôn bị coi như một thảm hoạ, đặc biệt là với đà bán tháo mạnh mẽ trong mấy ngày qua.

Một ngày sau khi lượng dự trữ tại SPDR Gold Trust chạm đỉnh vào tháng 3, một số chuyên gia đã cảnh báo về khả năng thị trường chạm ngưỡng hỗ trợ và mới đây thôi họ cũng nhấn mạnh mô hình tam giác đã được hình thành trên biểu đồ vàng cùng với động lực chạm ngưỡng cản cũ. Vậy thực tế là vàng đang đứng ở đâu?

Với những diễn biến ngày càng èo uột của quý kim, hãy sốc lại tinh thần đôi chút với một điểm sáng có thể được phát huy, ít nhất là so với dầu. Dưới đây là biểu đồ về hiệu suất tương đối giữa vàng và dầu thô.

Xin nhắc lại rằng khi đường màu xanh lá cây đang đi lên chúng ta biết rằng vàng đạt vượt qua dầu. Điều đó có thể có nghĩa là vàng đang tăng mạnh hơn hoặc đang giảm ít hơn so với dầu, chứ không có nghĩa là giá vàng sẽ bắt đầu tăng – đây chỉ là đánh giá dựa vào tỷ lệ giữa hai mặt hàng này mà thôi.

Hệ số giữa 2 mặt hàng này hiện đang test ngưỡng hỗ trợ cũ đã thiết lập hồi năm 2013. Vào cuối tháng 12 và trong tháng 8, tháng 9 năm ngoái, hệ số này đã trôi về quanh ngưỡng 12.2. Chúng ta cũng có thể thấy rằng chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) được thể hiện trong bảng phía dưới chỉ chạm vùng quá bán tại mốc 30.

Trở lại vào tháng 8/2013, RSI rõ ràng đã có một khoảng thời gian đứng dưới vùng 30 trước khi quay trở lại với những diễn biến thông thường. Tuy nhiên, nếu quay trở lại thời điểm xa hơn nữa, chúng ta có thể thấy rằng đôi khi động lực quá bán chỉ xuất hiện một hoặc hai ngày trước khi hệ số này thay đổi xu hướng.

Vì vậy, với việc tỷ lệ hiệu suất tương đối giữa vàng và dầu đang kiểm tra ngưỡng hỗ trợ và động lực thị trường đang tiến gần tới vùng quá bán triển vọng, chúng ta sẽ thấy sự thay đổi trong hiệu suất tương đối đang nghiêng về phía vàng. Rồi chúng ta cũng sẽ được chứng kiến!

Gold vs. Light Crude

Giavang.net.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login