Vàng và chứng khoán: Hệ số đã chạm đáy

By on 11/01/2016

Vậy là thị trường vàng đã có một khởi đầu mạnh mẽ dù và bứt phá mạnh lên ngưỡng $1110 trong tuần trước. Thay vì tập trung vào những lợi ích danh nghĩa, hãy tập trung vào sự thể hiện của vàng so với các thị trường và các loại tài sản khác.

Dường như vàng đã bắt đầu “lấp lánh” trở lại và nhiều khả năng thị trường giá xuống sẽ chấm dứt trong năm nay.

Biểu đồ dưới đây cho thấy diễn biến giá vàng so với thị trường chứng khoán. Đây là biểu đồ theo ngày với đường trung bình di động 400 ngày. Cần phải chú ý rằng đường trung bình di động là một chỉ báo tuyệt vời về xu hướng. Ở dưới cùng của biểu đồ, chúng ta có thể thấy giá vàng năm trước đã phá thủng xu hướng giảm của mình so với các thị trường mới nổi. Tỷ lệ này đứng trên đường trung bình di động và đang chuẩn kiểm tra mức đỉnh 2 năm. Diễn biến của vàng so với các chỉ số trên sàn NYSE và thị trường chứng khoán toàn cầu cũng khá thú vị. Hai tỷ lệ này đã chạm đáy và đang trong quá trình chuyển đổi từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng. Tất nhiên thị trường có thể mất một vài tháng hoặc lâu hơn để hoàn thành mục tiêu nhưng hy vọng điều này sẽ xảy ra trong năm nay.

Gold Vs. The World

Vàng và thế giới

Sức mạnh tương đối của vàng cũng được thể hiện rõ ràng trong bối cảnh so sánh với ngoại tệ. Dưới đây là biểu đồ vàng so với ngoại tệ và và đặc biệt là vàng so với USD (ở dưới). Mặc dù hệ số vàng/ngoại tệ vừa rời khỏi đường 400 DMA, chúng vẫn tăng trở lại sau khi kiểm tra ngưỡng hỗ trợ của đường xu hướng. Hệ số vàng/ngoại tệ đã thiết lập những mức thấp cao hơn trong hai năm qua còn vàng lại rơi xuống các mức thấp hơn. Đây không phải là một bất ngờ lớn khi mà hệ số vàng/ngoại tệ đã từng đẩy vàng xuống vùng đáy hồi những năm 2008, 2005 và 2001.

Gold Vs. Foreign Currencies

Vàng và tiền tệ

Hiệu suất của vàng đối với các loại tài sản khác như chứng khoán và tiền tệ cũng giúp chúng ta có một cái nhìn sâu sắc hơn về xu hướng hiện tại và tương lai của thứ kim loại này. Thị trường tiếp tục kỳ vọng USD sẽ mạnh lên và vàng sẽ còn một bước giảm nữa trước khi chấm dứt thị trường con gấu. Hiệu suất của vàng đối với thị trường chứng khoán và ngoại tệ có thể giúp chúng ta giải mã kích thước và phạm vi của các bước giảm tiếp theo của vàng. Nếu vàng phá vỡ mối tương quan so với cổ phiếu trong khi duy trì mối tương quan so với ngoại tệ thì sau đó vàng sẽ hồi phục sức mạnh tiềm ẩn và tìm lại chỗ đứng cho mình khi bước giảm danh nghĩa chấm dứt.

Trong ngắn hạn, mục tiêu đi lên tiếp theo của thị trường sẽ là $1120, $1130- $1140. Hãy phòng thủ cho trạng thái mua dài hạn khi cảm thấy rủi ro giá xuống gia tăng. Dự đoán người mua sẽ xuất hiện nhiều khi vàng trượt xuống dưới $1000/oz.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login