Vàng và Brexit: Những gì cơ bản bạn cần biết trước cuộc bỏ phiếu

By on 21/06/2016

Thị trường vàng đã ghi nhận một sự thất bại nhỏ vào hôm thứ Năm tuần trước sau khi giá tăng ấn tượng nhờ cuộc họp gần đây nhất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ. Tuy nhiên, quý kim vẫn đang được các nhà đầu tư tìm tới trước thềm cuộc trưng cầu dân ý tại Anh về việc người dân có muốn ở lại Liên minh châu Âu hay không – sự kiện với tên thường gọi Brexit…

06162016NC_Coin_flag_001

Cảm xúc và biến động tăng lên trước cuộc bỏ phiếu

Diễn biến giá vàng hôm thứ Năm tuần trước đã chứng minh thị trường nhạy cảm ra sao với cuộc bỏ phiếu Brexit. Sau khi chạm mức cao gần hai năm tại $1318,90/oz vàng kỳ hạn tháng 8 trên sàn Comex giảm 2% và kết thúc ngày tại vùng tiêu cực bởi thông tin chính trị gia Jo Cox – người ủng hộ Anh ở lại EU bị sát hại. Tất cả các cuộc trưng cầu vận động đã buộc phải dừng lại cho đến chủ nhật tuần trước.

Theo một số nhà phân tích, việc giá vàng bị bán tháo hôm thứ Năm là do niềm tin rằng vụ sát hại đã cung cấp một số hỗ trợ cho việc Anh ở lại EU, khi mà các cuộc thăm dò gần đây cho thấy khả năng Brexit khá cao. Cũng có những tin đồn xung quanh Wall Street rằng cuộc bỏ phiếu thực tế có thể được trì hoãn; tuy nhiên, điều này không đúng. Nếu cuộc bỏ phiếu Brexit thất bại, thì kịch bản này sẽ tạo ra sự ổn định rất cần thiết cho Liên minh châu Âu, nhưng lại tạo nên viễn cảnh tiêu cực cho giá vàng, theo một số nhà kinh tế.

Chơi vàng trước cuộc bỏ phiếu Brexit

Tiềm năng Brexit đã tạo ra rất nhiều bất ổn trên thị trường tài chính; Chủ tịch Janet Yellen Fed thừa nhận hôm thứ Tư rằng nó là một trong những lý do tại sao Ngân hàng trung ương đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất không thay đổi. Nhưng câu hỏi đặt ra bây giờ chính là với rất nhiều biến động và không chắc chắn, làm thế nào để bạn chơi ở thị trường vàng?

Ngân hàng Pháp Natixis có thể đã đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho thương nhân hôm thứ Năm, nhà phân tích kim loại quý của Bernard Dahdah, nói rằng ông thích các thị trường quyền chọn vàng trước bỏ phiếu 23/6.

“Đối với mức 10USD, một lời mời gọi vàng chạm $1375/oz là một quyết định hợp lý nếu cuộc bỏ phiếu cho thấy Anh ra đi”, ông nói trong một báo cáo. “Còn nếu người dân bỏ phiếu ở Vương quốc Anh ở lại, sự mất mát cũng là tối thiểu (10USD phí bảo hiểm), nhưng nếu Anh rời đi khoản lợi nhuận sẽ là đáng kể”.

Nhưng Brexit là chỉ là một phần của thị trường

Ronald-Peter Stoeferle, quản lý quỹ tại Incrementum AG và là tác giả của Báo cáo In Gold We Trust, cho biết trong khi cuộc bỏ phiếu Brexit sẽ tiếp tục gia thêm bất ổn cho thị trường, thì nó cũng không làm thay đổi viễn cảnh vàng tăng giá trong dài hạn. Ông nói thêm rằng các vấn đề như lạm phát tăng cao và lãi suất tiêu cực toàn cầu sẽ tiếp tục là yếu tố quan trọng điều hướng thị trường tăng trưởng mới của vàng.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng các sự kiện chính trị chỉ có tác động nhỏ đối với vàng và không xác định xu hướng dài hạn”, ông nói.

Bill Baruch, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại iiTrader, nói rằng ông cũng đang loại Brexit ra khỏi sự quan tâm của mình bởi kim loại quý vẫn có rất nhiều tiềm năng để di chuyển cao hơn.

“Brexit chỉ là nhiên liệu bổ sung giúp chúng ta thấy vàng chạm $1400 sớm hơn những gì chúng tôi mong đợi”, ông nói. “Nhưng với lãi suất toàn cầu trong lãnh thổ tiêu cực, vàng đi lên sẽ vẫn còn là mục tiêu dài hạn của chúng tôi”.

Khi bạn tưởng rằng Fed hành động … Yellen quay trở lại

Sau khi duy trì mức lãi suất trong tuần vừa qua, Chủ tịch Fed Janet Yellen sẽ có bài điều trần trước Quốc hội vào tuần tới. Bà xuất hiện hai lần một năm tại Capitol Hill bắt đầu hôm thứ Ba khi bà có bài điều trần Ủy ban Ngân hàng Thượng viện. Bà cũng sẽ quay trở lại điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào thứ Tư sau đó.

George Milling-Stanley, người đứng đầu bộ phận chiến lược vàng tại State Street Global Advisors, nói rằng ý kiến của Yellen có thể tạo ra một số biến động giá vàng trong tuần tới; tuy nhiên, ông khuyến cáo nhà đầu tư cố gắng để điều chỉnh trong những ‘sự ồn ã ngọt ngào’.

“Tôi không nghĩ rằng những gì mà bà Yellen nói là thực sự quan trọng. Lãi suất sẽ vẫn ở mức thấp trong một thời gian dài và đó là tốt cho vàng”, ông nói. “Sáu tháng trước đây, thị trường đang trông đợi để thấy bốn lần tăng lãi suất trong năm nay. Tháng trước họ hy vọng nhìn thấy hai tăng lãi suất và bây giờ thậm chí không có gì là rõ ràng, liệu chúng ta sẽ có được một tăng lãi suất?!”.

Milling-Stanley nói thêm rằng các nhà đầu tư cũng không nên đặt bất kỳ đặt cược nào bởi quan điểm tăng lãi suất của Fed hầu hết sẽ là di chuyển 25 điểm cơ bản. Đó là mức tối thiểu khi chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ cho thấy lạm phát lõi chạy ở mức 2,2%.

Paul Ashworth, chuyên gia kinh tế của Hoa Kỳ tại Capital Economics, so sánh dự báo mới nhất về nền kinh tế các ngân hàng trung ương là ‘một thủy thủ say rượu’.

$1400 là điểm đến của vàng trong tuần tiếp theo?

Gần đây nhất, ít nhất là 8 công ty tài chính đã đẩy mức mục tiêu của vàng lên $1400 nếu cuộc bỏ phiếu cho thấy Anh ra đi. Tuy nhiên, với mức giá dưới $1300, một số nhà phân tích coi đây là mức kháng cự đầu tiên cần xem xét.

“Việc đóng cửa trên mức $1304 là điều cần thiết để gia tăng sức mạnh của thị trường giá lên nhắm tới cụm giá $1330-1340”, nhà phân tích tại RJO Futures cho biết.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích đang nhìn vào nhược điểm của vàng sau khi thị trường điều chỉnh mạnh hôm thứ Năm.

Sam Laughlin, nhà giao dịch kim loại quý tại MKS Thụy Sĩ, nói rằng ông có thể thấy giá vàng giảm xuống $1275 một ounce vào đầu tuần này và sau đó kiểm tra lại mốc $1300 trước cuộc trưng cầu dân ý của Vương quốc Anh.

Trong một báo cáo thứ Sáu, Baruch lưu ý rằng thị trường đang dễ bị tổn thương và dễ kiểm tra hỗ trợ tại $1267,30 và thậm chí có thể rơi xuống mức thấp $1242,10.

“Chúng tôi sẽ xem xét để các mức hỗ trợ chính là cơ hội mua vào rất lớn”, ông nói thêm.

Lời cuối

Brexit và buổi điều trần của bà Yellen đại diện các sự kiện rủi ro lớn nhất đối với vàng; tuy nhiên, các nhà đầu tư và giới thương nhân sẽ muốn cả sự quan tâm của mình trên các số liệu kinh tế như dữ liệu doanh số bán nhà, số liệu sản xuất sơ bộ và số hàng hóa lâu bền Mỹ – tất cả đều sẽ được phát hành trong tuần này.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login