Vàng và bạc sẽ còn tiếp tục giảm

By on 24/09/2013

Giá vàng thế giới đã đón nhận đà tăng mạnh 4% ngay sau khi chủ tịch Ben Bernanke tuyên bố rằng Mỹ sẽ tiếp tục duy trì chương trình kích thích kinh tế. Tuy vậy, nhiều nhà phân tích đã nhìn nhận xu hướng tăng chỉ là tạm thời, vàng và bạc sẽ đối diện với đà giảm nhanh chóng. Ít nhất trong thời điểm này, xu thế giảm vẫn là chủ đạo.

Công ty tài chính đa quốc gia Citi Group đã nhận định giá vàng sẽ về vùng $1250/oz khi các quỹ giao dịch hoán đổi không có nhiều sự xáo trộn trong dòng vốn. Thêm nữa, thị trường Ấn Độ sẽ không còn là địa điểm lý tưởng cho thời gian chuyển mùa từ tháng Chín tới tháng Mười Hai đối với kim loại vàng. Quốc gia này đã nâng thuế nhập khẩu vàng lên 10% và áp dụng một loạt chế tài hạn chế các nhà đầu tư rót vốn vào kim quý này.

Thêm nữa, Citi Group cũng bày tỏ rằng sự cuốn hút đầu tư vào bạc của nhiều trader không đủ để vượt qua những yếu tố cung cầu cơ bản. Giá bạc có thể giảm xuống từ mức $21,45/oz trong quý thứ III xuống chỉ còn  $20,20/oz trong quý thứ tư năm nay. Theo Citi Group con số $20,2/oz là hợp lí để bắt đầu giao dịch bạc năm 2014, và đến năm 2015 họ nhìn nhận mức giá trung bình đối với bạc là $22.20/oz. Nhu cầu bạc ETF dù đã phát đi một tín hiệu rất tốt nhưng một lần nữa, Citi vẫn bày tỏ thái độ không lạc quan đối với kim quý này. Hoạt động đầu tư ngụ ý bạc ETFs cần khoảng 184.4 triệu ounce thì mới cân bằng được thị trường trong năm 2013 này. Dòng vốn ETF bạc hiện chỉ tương đương 33 triệu ounce mỗi năm.

Ngân hàng Morgan Stanley dự kiến năm 2014 giá vàng sẽ ở ngưỡng trung bình $1200 – $1300/oz khi Fed tiếp tục trì hoãn thu hẹp chương trình kích thích kinh tế. Vàng và bạc sẽ còn hưởng lợi nếu QE3 tiếp tục được áp dụng. Nếu chương trình kích thích tiền tệ này thu hẹp và tiến tới chấm dứt, giá vàng và bạc chắc chắn sẽ cắm đầu giảm sâu. Vàng có thể xuống dưới ngưỡng $1000/oz.

Công ty dịch vụ tài chính toàn cầu có trụ sở tại Thụy Sỹ UBS nhìn nhận xu hướng thực tại của vàng và bạc sẽ là giảm kể từ giờ tới cuối năm nay.

Ngân hàng Barclays cũng nhìn nhận vàng sẽ còn giảm sâu vì Fed rất có thể thu hẹp QE3 vào cuối tháng 10, nếu Fed chưa thu hep kích thích kinh tế, vàng có thể leo lên vùng $1482/oz.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login