Vàng và bạc – nợ và thuế

By on 23/09/2014

Bài viết là quan điểm của nhà phân tích Gary Christenson của goldsilverworlds.com

Tôi tin chúng ta không thể thoát khỏi nợ và thuế. Về cơ bản, tất cả tiền tệ được tạo ra bởi nợ, đồng thời, hệ thống tài chính của chúng ta đang tạo ra nợ nhiều hơn và càng ngày càng có nhiều tiền tệ hơn được đưa vào lưu thông. Thuế không đủ để trả các chi phí khổng lồ mà các chính trị gia Mỹ cho là cần thiết, vì vậy, chính phủ quốc gia, tiểu bang và địa phương đang ngày càng chìm sâu vào nợ nần mỗi năm. Tôi nghĩ rằng chúng ta hoàn toàn có thể đồng tình với quan điểm rằng nợ sẽ ngày một lớn hơn và hệ quả chính là “nhiều hơn nữa các loại thuế”.

Vàng – bạc và sự liên quan

Nợ quốc gia Mỹ đã tăng từ 3 tỷ USD vào năm 1913 đến 398 tỷ USD năm 1971, và sau đó vọt tăng lên khoảng 17.700 tỷ USD (17,7 nghìn tỷ USD) thời gian này. Nợ và thuế – nợ nhiều hơn nữa – là tương lai của người dân Hoa Kỳ.

Dân số của Mỹ đang tăng với tốc độ chậm lại (203.984.000 người vào năm 1970 và chỉ nhích lên có 322.500.000 người ngày nay). Bằng cách chia nợ quốc gia và cho dân số ta có thể tính toán được món nợ quốc gia bình quân theo đầu người. Sau đó, chúng ta chia giá vàng hàng năm (giá hàng năm là mức giá trung bình hàng ngày trong năm) cho nợ quốc gia bình quân đầu người và thể hiện chúng ra theo biểu đồ.

gold debt ratio 1994 2014 economy

Giá vàng so với nợ quốc gia theo đầu người có điều chỉnh (trung bình) đã tăng trong khoảng 25 năm qua.

Dựa theo biểu đồ, chúng có thể thấy thị trường giá xuống của vàng xuất hiện trong giai đoạn 1981 – 2000, sau đó là thị trường giá lên của vàng những năm 2001 – 2011 và giai đoạn điều chỉnh (một số người sẽ gọi nó thị trường giá xuống) bắt đầu kể từ năm 2011.

Nhưng vấn đề là:

  1. Sự gia tăng nợ quốc gia là một “điều chắc chắn”, con số này đã tăng hơn 7,6 nghìn tỷ kể từ thời điểm ngày 10/1/2008 tới nay.
  2. Trừ khi tỷ lệ vàng/nợ quốc gia phá vỡ xu hướng tăng hiện tại (thực sự rất khó xảy ra), còn nếu không, vàng di chuyển lên các mức giá cao hơn là một “điều chắc chắn”.
  3. Bạc sẽ giao dịch lên và xuống cùng chiều với vàng, vì vậy tôi cũng kì vọng giá bạc sẽ chinh phục các mức cao hơn.

Tóm tắt

Nợ quốc gia theo đầu người tăng lên là một sự thật không thể lay chuyển. Tỷ lệ vàng so với nợ quốc gia theo đầu người sẽ chỉ giảm nếu vàng giảm nhanh hơn so với tốc độ phát triển của nợ quốc gia.

Tỷ lệ đó sẽ giảm? Điều này cần một sự suy giảm lớn hơn nữa trong giá vàng để làm giảm tỷ lệ vàng/nợ quốc gia theo đầu người. Nhưng, liệu giá vàng có/sẽ sụp đổ hơn nữa?

Nhìn vào đồ thị dưới đây của tỷ lệ này tính kể từ năm 1971. Liệu tỷ lệ vàng/nợ quốc gia xuất hiện với bong bóng giá vàng vào năm 1980 có giống như sự gia tăng tỷ lệ này vào năm 2011? Rõ ràng là không! Vàng vọt tăng từ ngưỡng $100 đến hơn $800 mỗi ounce chỉ trong khoảng 3,5 năm: 1976 – 1980. Mức tăng từ ngưỡng thấp tháng 10/2008 đến mức đỉnh tháng 8/2011 thực sự là ấn tượng, nhưng hoàn toàn không giống như thị trường giá lên hồi năm 1980. Bạn có thể nhìn thấy từ đồ thị, tỷ lệ vàng/nợ quốc gia năm 2011 chỉ là một “đốm sáng” nhỏ nhoi trên đồ thị và không thể nào so sánh được với năm 1980.

gold debt ratio 1971 2014 economy
 
Tổng kết:

  • Vàng thực ra không ở trạng thái bong bóng năm 2011. Sự suy yếu của kim loại quý về mức $1180/oz hồi tháng 12 năm 2013 (và khoảng $1200 trong những ngày cuối tháng Chín năm 2014) chỉ là một sự điều chỉnh tương tự như việc giá vàng điều chỉnh trong giai đoạn 1974-1976.
  • Giá vàng hiện vẫn thấp khi so sánh với nợ quốc gia bằng việc vàng tính theo nợ quốc gia theo đầu người có điều chỉnh trong suốt 44 năm qua.
  • Nợ quốc gia đang tăng một cách nhanh chóng, dân số Mỹ lại đang tăng chậm lại, và vì vậy vàng so với nợ quốc gia theo đầu người có điều chỉnh dân số có thể tăng đáng kể từ thời điểm hiện tại. Quý kim vàng có thể chinh phục các mức giá lớn hơn rất nhiều bởi nợ quốc gia ngày càng tăng lên, động thái in tiền của ngân hàng trung ương, nhu cầu đầu tư, giá năng lượng cao hơn, những nỗi lo lắng khác nhau và lo ngại chiến tranh, nhu cầu của người dân châu Á.
  • Vậy, giá vàng sẽ tăng vào ngày mai, tuần tới, tháng tới hay năm tới? Tôi không dám chắc, những High Frequency Traders sẽ xác định được hầu hết các bước dịch chuyển của giá vàng theo ngày. Tuy nhiên, sự dịch chuyển của giá vàng dài hạn sẽ được xác nhận bởi nhu cầu vật chất tại thị trường châu Á, hoạt động in tiền ồ ạt tại phương Tây, sự khôn ngoan của các nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương và kể cả xuất phát từ những cuộc bầu cử lãnh đạo tại phương Tây.

Nếu những kịch bản đó có thể xảy ra, bạn hãy cân nhắc việc mua vàng và bạc.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login