Vàng và bạc: Nhiều tổn thương trong ngắn hạn?

By on 12/06/2014

Tóm tắt:

– Khi bằng chứng về nguy cơ lạm phát tại các nền kinh tế chính trên thế giới ngày càng lu mờ, vàng và bạc sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực bán trong ngắn hạn.

– Triển vọng dài hạn có thể tốt lên khi chính sách lạm phát được nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới áp dụng.

– Vàng và bạc có thể test những mức thấp năm.

Thị trường vàng và bạc đã có một khởi đầu khá tích cực trong năm 2014 với bước tăng mạnh 15% kể từ mức thấp hồi tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, rủi ro địa chính trị hạ nhiệt và dấu hiệu lạm phát tại các nền kinh tế lớn trên thế giới lu mờ, triển vọng ngắn hạn của hai mặt hàng này vẫn tiếp tục u ám. Chúng có thể test những mức thấp năm trong thời gian sớm nhất, đặc biệt là khi nỗi lo giảm phát sẽ bao phủ thị trường trong vòng 2 tháng tới. Châu Âu và Mỹ đang nỗ lực hồi phục đà tăng trưởng trong khi lạm phát rơi xuống mức thấp và không có dấu hiệu nào cho thấy khả năng tăng lên trong tương lai gần. Triển vọng dài hạn của vàng và bạc có phần sáng sủa hơn bởi vì nhiều người tin rằng chính sách tiền tệ hiện tại đang tập trung vào việc kéo tỷ lệ lạm phát lên cao.

Hãy nhìn vào tỷ lệ lạm phát tại Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Châu Âu

Rõ ràng là, tỷ lệ lạm phát tại các quốc gia phát triển nhất thế giới đang trên đà đi xuống suốt 2 năm gần đây. Cụ thể, mức lạm phát tại Mỹ hiện vẫn đang dao động trong khoảng 1%- 2% kể từ cuối năm 2012. Euro thậm chí còn tồi tệ hơn khi con số này đã rơi xuống mức thấp kỷ lục kể từ giai đoạn 2009- 2010.

Tại Nhật Bản, tình hình có vẻ khá khẩm hơn nhưng cũng có thể đây chỉ là niềm vui trong ngắn hạn bởi vì nhu cầu tiêu dùng có phần cải thiện trước khi thuế bán hàng tăng lên vào tháng 4. Chúng ta có thể nhận ra điều này sớm nếu như đây chỉ là một sự kiện tạm thời và những gì mà thuế bán hàng tác động vào chỉ nằm ở tỷ lệ lạm phát. Trong khi đó, mức lạm phát tại Trung Quốc lại liên tục giảm trong vài tháng qua.

Bằng chứng ở đây là trong khi những chính sách tiền tệ tại Mỹ, Nhật Bản và châu Âu tạo điều kiện thích hợp để lạm phát tăng cao thì chúng lại chẳng tác động mạnh tới lạm phát giống như mong đợi. Trong khi nhiều người kỳ vọng tác động dài hạn lên lạm phát sẽ được phát huy, nỗi lo giảm phát trong ngắn hạn lại đủ sức kìm chân thị trường vàng và bạc đi lên.

Áp lực giảm phát có thể bùng nổ trong ngắn hạn và mang tới cho chúng ta những cơ hội tốt để mua vàng và bạc tại các mức giá thấp. Chỉ số CPI tại các nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục là nhân tố chính tác động tới giá cả hai kim loại này.


Không còn lực mua tài sản an toàn

Hồi đầu năm nay, bất ổn địa chính trị đã tác động dữ dội lên giá vàng và bạc. Mặc dù khủng hoảng Ukraina còn lâu mới chấm dứt và những xung đột tại địa phương vẫn tiếp diễn nhưng chúng không còn đủ sức để tác động mạnh lên thị trường kim loại quý. Vẫn còn đó những bất ổn địa chính trị khác, ví dụ như tranh chấp lãnh hải giữa Việt Nam- Trung Quốc, Nhật Bản- Trung Quốc, tuy nhiên, hi vọng rằng căng thẳng này sẽ không ở mức quá nghiêm trọng. Một yếu tố khác liên quan tới lực mua an toàn- đó là sự bất ổn trên thị trường chứng khoán. Đây cũng không được coi là một sự kiện trong dài hạn, nhưng tại thời điểm này, chúng có thể kết hợp với nỗi lo giảm phát để nhấn chìm thị trường kim loại quý đi xuống, giống như những gì mà chúng đã làm hồi 2008- 2009.

Hãy nhìn vào biểu đồ

Vàng và bạc đang theo đuổi xu hướng test mức đáy 12 tháng trong vòng 2 tuần tới. Kim loại bạc giờ đây đã sẵn sàng và có thể phá thủng hướng xuống bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, có lẽ giá vàng là yếu tố quan trọng hơn tại thời điểm này. Giá vàng hiện vẫn cao hơn 5% so với mức đáy tháng 6 và tháng 12/2013 trong khi bạc đã ở mức thấp của phạm vi này. Một bằng chứng nữa là bước hồi phục từ những mức thấp này chỉ có thể kéo kim loại quý về vị trí giá thấp hơn so với trước đó. Đây cũng là một tín hiệu xấu đối với thị trường bởi vì chúng cho thấy người mua khó có thể tìm tới những mốc giá cao hơn nữa.Kết luận

Có thể nói rằng lạm phát và những biểu đồ giá cả đã vẽ lên một bức tranh khá rõ ràng về thị trường kim loại quý. Cho tới khi nào lạm phát trên thế giới còn chưa tăng cao mạnh mẽ, khi đó bước đột phá đi lên của vàng và bạc còn chưa thể xuất hiện. Nhiều người vẫn tin tưởng vào đà tăng dài hạn của kim loại quý, tuy nhiên, áp lực ngắn hạn vẫn hiện hữu và có khả năng nhấn chìm thị trường đi xuống trong vòng 2 tháng tới.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login