Vàng và bạc: Hầm trú ẩn trong cơn bão lớn

By on 11/03/2015

Thị trường trái phiếu và chứng khoán Mỹ đang thể hiện tốt, các phương tiện truyền thông phát đi con số việc làm khả quan trong khi những cuộc chiến tranh tàn khốc còn ở rất xa và rất xa. Vậy bạn muốn nói tới cơn bão nào?

Đồng tiền đang đứng trên đống nợ và những đồng dollar, yen và euro đang được tạo ra mỗi ngày nhằm để giữ cho quả bóng tài chính không bị thổi phồng. Hiện nợ toàn cầu đang vào khoảng 200 nghìn tỷ USD và đây là con số khó hoàn trả, ngoại trừ đồng tiền bị mất giá trầm trọng. Các ngân hàng trung ương đang tạo ra tiền, giảm lãi suất và điên cuồng thúc đẩy lạm phát để tránh tình trạng giảm phát.

Áp lực lạm phát rất lớn. Giá trị đồng tiền đang suy giảm nhanh chóng. Hầu hết những thứ chúng ta cần, chẳng hạn như thực phẩm, năng lượng, và chăm sóc y tế sẽ đòi hỏi mức chi phí nhiều hơn qua từng năm.

Trong khi đó, áp lực giảm phát cũng vô cùng mạnh mẽ. Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta vỡ nợ hàng nghìn tỷ USD trong khi lại tạo ra hàng nghìn tỷ USD phải chi khác mà nguy cơ là phá sản theo dây chuyền?

Ngân hàng trung ương và các chính trị gia sẽ làm gì? Tiếp tục mở rộng và giả vờ không lo lắng, tiếp tục in tiền và tạo ra nhiều nợ  hay là bịa đặt lên những câu chuyện tích cực để đánh lừa người nghe.

Hãy nhìn vào tình trạng nợ quốc gia của Mỹ trong vòng 40 năm qua. Xu hướng tăng theo cấp số nhân là yếu tố rõ ràng – tăng trung bình 9% mỗi năm và khoảng 10% mỗi năm kể từ cơn suy thoái năm 2008. Con số này sẽ còn tăng lên cho đến khi chính phủ quyết liệt cắt giảm chi tiêu (chỉ đùa thôi) hoặc áp đặt những chính sách khó chịu hơn nữa. Chắc chắn đà tăng theo cấp số nhân không thể kéo dài mãi được, do đó, đà tăng cấp số nhân trong nợ, cổ phiếu, phúc lợi, chi phí quân sự, kinh tế và … sự ngu dốt cũng sẽ kết thúc vào một ngày đẹp trời nào đó.

National Debt - Log ScaleNợ quốc gia chính thức của Mỹ

Vàng và bạc là tiền thật, trong khi dollar, euro và yen chỉ là những lựa chọn bằng giấy dùng để thay thế.  Hãy nhìn vào đồ thị hệ số bạc/nợ quốc gia trong 20 năm qua. Cần phải lưu ý rằng đà tăng của hệ số này và đặc biệt là sự gia tăng đáng kể từ  vùng 9-11. Vâng, đã có biến động lớn về giá bạc qua tỷ lệ này nhưng bạc và vàng – tiền thật – đã chứng minh được giá trị thực sự của chúng khi đối mặt với tình trạng nợ leo thang.

R-SI-ND

Hệ số bạc/nợ quốc gia qua 20 năm

Nợ sẽ tăng và giá bạc cũng sẽ tăng lên nhanh chóng hơn. Kể từ khi bạc và vàng bị nghiền nát trong suốt bốn năm qua, trong khi cổ phiếu và trái phiếu đã tăng mạnh lên những mức cao mới, thị trường vẫn mong đợi những xu hướng đảo ngược trong năm nay. Một khi cổ phiếu và trái phiếu ngân hàng trung ương giảm, tiền sẽ được tạo ra thêm và nợ sẽ tăng hơn nữa cùng với đà tăng của bạc và vàng.

Hiện tại (tháng 3/2015)    Tỷ lệ  bạc/nợ   0,87

Nợ quốc gia Mỹ                     18,15 nghìn tỷ USD

Giá bạc                                      $15,81

Giả thuyết  (không có lạm phát phi mã) :

Vùng 1 (khoảng năm 2017)  Tỷ lệ: 2,5

Nợ quốc gia Mỹ                       21 -23 nghìn tỷ USD

Giá bạc                                        $55

Vùng 2 (khoảng năm 2020) Tỷ lệ: 3,5

Nợ quốc gia Mỹ                       28 – 30 nghìn tỷ USD

Giá bạc (không có lạm phát phi mã)  $85 – $105

Các khả năng khác:

. Chiến tranh toàn cầu và lạm phát phi mã: Nợ leo cao tới mức khó tin, giá bạc và vàng sẽ rất cao. $150 bạc và $5,000 vàng có thể vẫn là khiêm tốn nếu đồng đô la Mỹ đối mặt với siêu lạm phát.

. Chiến tranh hạt nhân, suy thoái tài chính và kinh tế, mặc định nợ quốc gia, các cuộc chiến tranh dân sự và chính phủ mới: Chúng ta nên cầu nguyện giới lãnh đạo không đẩy thế giới vào một thảm họa toàn cầu giống như ở trên. Nếu họ làm như vậy, không ai có thể biết vàng và bạc sẽ được định giá cao tới đâu và loại tiền tệ và chính phủ nào có thể tồn tại được.

Kết luận:

. Nợ sẽ tăng lên đáng kể từ đây, cho đến khi một bước tái lập mới với quy mô lớn xuất hiện.

. Vàng và bạc, mặc dù bị cản trở bới các nhóm tài chính, sẽ khẳng định giá trị thực sự của mìnhvà còn leo cao hơn nữa, tùy thuộc vào số lượng nợ được tạo ra, mức độ mất niềm tin vào các ngân hàng trung ương và chính phủ cũng như mức độ hỗn loạn xảy ra trong những cơn bão sắp tới .

. Đà tăng nợ theo cấp số nhân sẽ không kéo dài mãi mãi. Vàng và bạc sẽ ra tay can thiệp.

. Tiền giấy cuối cùng cũng trở lại với giá trị nội tại của chúng – giá trị ở mức 0.

. Đừng lo lắng, hãy vui lên và hãy đặt niềm tin vào vàng và bạc, hơn là tin vào những đồng tiền giấy và những lời hứa suông.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login