Vàng và bạc đang tìm cách thoát đáy?

By on 16/06/2014

Dấu hiệu thị trường đang cho thấy những diễn biến tốt. Với số lượng hợp đồng bán ra lập mức kỷ lục, quỹ đầu tư và giới thương nhân giao dịch theo “thuật toán” nên lo lắng về việc thiếu vắng  thông tin xác nhận giá cả: vàng đang trụ vững tốt trên những mức thấp của thị trường giá xuống trong khi bạc lại từ chối con đường đi xuống để tìm tới mức đáy mới.

Biểu đồ 1 thể hiện trạng thái bán ra Managed Money trên COMEX và biểu đồ thứ hai là thị trường bạc kỳ hạn.

Sự gia tăng đột ngột trong trạng thái bán ra tại hai thị trường này đã dẫn tới một cuộc tấn công mạnh mẽ của những chú gấu hung dữ. Với việc vàng đã tăng giá dần dần trong suốt những phiên vừa qua, chứng tỏ rằng cùng với sự thiếu vắng của những yếu tố mới, đà tăng hiện tại cần phải đủ vững chãi để kéo vàng tiến về ngưỡng $1300. Trong khi đó, diễn biến hiện tại của bạc có lẽ sẽ đạt được một kết quả ấn tượng hơn khi hợp đồng giao tháng 6 đang được mua bán rất sôi động.

Tuy nhiên, một điều đáng chú ý là lãi suất mở của kim loại bạc đã tăng trưởng ổn định và đứng gần mức kỷ lục trong suốt 18 tháng qua, điều đó chứng tỏ rằng những người mua đang hấp thụ tốt tất cả những “bước giảm” được ném vào thị trường. Điều này được thể hiện rõ trong biểu đồ 3.

 

Thông tin quan trọng mới xuất hiện là việc phiến quân Al-Qaeda có liên quan tới vụ đụng độ tại thành phố Mosul và Kirkuk, khu vực Tây Bắc Iraq. Trong đợt tấn công này, họ đã sử dụng một số lượng lớn các thiết bị quân sự và được trang bị khá tốt. Quan trọng hơn, đường ống Kirkuk-Ceyhan dẫn dầu đến Địa Trung Hải, mỏ dầu Kirkuk chính là những nơi đầu tiên bị ảnh hưởng. Giá dầu tăng mạnh sau thông tin này. Rõ ràng là, toàn bộ sản lượng dầu của Iraq đều có thể bị đe dọa. Thị trường lo lắng giá năng lượng cao sẽ ảnh hưởng đến dự báo về tăng trưởng kinh tế tại Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Trong khi đó, các nhà kinh tế đã sẵn sàng hạ thấp triển vọng tăng trưởng kinh tế. Tại Mỹ, kỳ vọng GDP quý đầu đã được điều chỉnh ít nhất 1,6%, dự báo tăng trưởng 2,8% cả năm của FED hiện đang tỏ ra quá lạc quan. Có thể thấy, Mỹ không phải là ngoại lệ: Nhật Bản và khu vực châu Âu đang đấu tranh giảm phát trong khi Trung Quốc đang cố gắng kiềm chế tăng trưởng tín dụng. Trong ngắn hạn, các yếu tố này sẽ khiến lợi suất trái phiếu giảm thấp và thị trường chứng khoán đang được đánh giá cao nhiều khả năng sẽ thay đổi theo chiều hướng xấu.

Rõ ràng là chúng ta vẫn chưa nhin thấy giới đầu tư rời bỏ kim loại quý, tuy nhiên, cần phải ghi nhớ rằng các quỹ phòng thủ và các quỹ khác- những người đang chịu thiệt hại nơi trái phiếu và chứng khoán- sẽ sớm thu hẹp các trạng thái bán ra của mình trên thị trường vàng và bạc. Nếu sự yếu kém hiện tại của trái phiếu và cổ phiếu vẫn tiếp tục, đây sẽ là điều tích cực đối với kim loại quý khi mà những con gấu bắt đầu rục rịch chạy tìm chỗ trốn.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login