Vàng và bạc có làm ngơ với tiền tệ giá rẻ?

By on 28/11/2013

Chủ tịch Fed Ben Bernanke gần đây đã bày tỏ quan điểm rõ ràng về những rắc rối xung quanh chương trình kích thích kinh tế và gói nới lỏng tiền tệ. Ông chỉ ra rằng mức lãi suất thấp gần như bằng zero có thể được Fed duy trì thêm một thời gian dài sau khi kết thúc việc mua tài sản dưới hình thức nới lỏng định lượng.

Thông tin này đã làm hài lòng phố Wall và cung cấp nhiều hỗ trợ cho đà tăng nhẹ trong thị trường chứng khoán. Nhưng ngược lại, nó đã tạo nên áp lực bán mạnh đối với kim quý là vàng và bạc.

Một mối quan hệ nghịch đảo

Do đó, mối quan hệ nghịch đảo giữa vàng và thị trường chứng khoán tiếp tục xoay quanh việc đảm bảo tiền tệ giá rẻ của ngân hàng trung ương. Trong khi nhiều nhà phân tích kim loại quý tiếp tục nhấn mạnh rằng vàng sẽ được hưởng lợi từ nới lỏng tiền tệ, bằng chứng khá rõ ràng là vàng lại đang đi ngược xu thế đó trong hiện tại.

Thị trường cổ phiếu được hưởng lợi nhiều hơn nhiều từ chương trình tiền tệ giá rẻ và các nhà đầu tư đã thoát khỏi tài sản trú ẩn an toàn trong thời gian gần đây, cụ thể là vàng và trái phiếu chính phủ. Thị trường chứng khoán toàn cầu đã thể hiện năm tăng tốt nhất sau cú vấp khủng hoảng tài chính 2008. Cho đến khi thanh khoản thị trường ở mức rất cao cũng là thời điểm Fed bắt đầu phát đi tín hiệu thu hẹp chương trình thu mua trái phiếu, vàng và bạc có thể sẽ tiếp tục phải đi trên con đường đầy chông gai trong suốt 1 thời gian dài nữa.

Như các thông tin chính thức được đưa ra, cả hai vị quan chức Fed bà Janet Yellen (phó chủ tịch Fed hiện tại và là ứng cử viên chủ tịch Fed trong nhiệm kì tới) và ông Charles Evans không có kế hoạch giảm dần chương trình kích thích kinh tế. Theo những phát ngôn của hai vị quan chức trên, các nhà phân tích nhận định: “Mức lạm phát thấp hiện tại và nhu cầu tín dụng giảm sút chỉ cho thấy sự phục hồi nhẹ của nền kinh tế lớn nhất thế giới”. Chủ đề phục hồi kinh tế là trớ trêu thay lại là trở ngại lớn nhất đối với kim loại vàng hiện nay. Nỗi sợ hãi và sự không chắc chắn về tăng trưởng kinh tế toàn cầu là hai chất xúc tác quan trọng nhất cung cấp cơ sở dữ liệu và trở thành hai cảm xúc phổ biến khiến nhà đầu tư giữ vàng. Điều này cũng đã tạo nên đà tăng mạnh của vàng lên mức đỉnh trong năm 2011.

Hậu quả sâu sắc

Như chúng ta đã biết, suy thoái kinh tế ở châu Á và châu Âu đã ảnh hưởng sâu sắc đối với nền kinh tế toàn cầu và sẽ là một kích thích nhất định cho sự trở lại của các nhà đầu tư khi tìm vàng là tài sản trú ẩn an toàn. Sự trở lại của biến động kinh tế trong 2014 sẽ gần như chắc chắn báo hiệu một sự hồi sinh trong mối quan tâm của giới đầu tư đối với thị trường kim quý, chủ yếu và vàng và bạc.

Theo CFTC, vị trí vàng trong quản lý tiền tệ đã giảm xuống mức 37% trong tuần kết thúc ngày 12/11, nguyên nhân chủ yếu là do đà bán tháo của giới đầu tư và các quỹ. Trong khi giá vàng giảm 24% trong năm nay thì chỉ số MSCI chứng khoán các nước phát triển đã tăng gần 24%. Chuyên gia phân tích Sharps Pixley của CFTC chỉ ra rằng các quỹ tín thác vàng ETF đang trong xu thế bán 0,5 triệu ounce trong tháng Mười một và tổng lượng vàng nắm giữ của họ đã giảm 24,6 triệu ounce so với cùng kì năm trước. Theo ông Sharps Pixley: “Xa hơn, các thanh vàng bán ra từ các quỹ tín thác ETFs sẽ được tái tan chảy vào vàng miếng và gửi đến Trung Quốc”.

Sự thua lỗ của giới đầu tư

Vàng giao tháng Mười hai tuần này đã rơi vào “điểm chết chữ thập” dựa trên các tín hiệu kỹ thuật mà nhiều nhà phân tích thảo luận. Vàng đã phá vỡ ngưỡng kỹ thuật quan trọng $1268 và khiến người nắm giữ vàng lo lắng tột độ. Các biều đồ ngày và tuần liên tục tạo nên mức thấp xu thế về vùng $1180 – $1200 – và không thể loại trừ mức thấp này trong ngắn hạn. Hãy nhớ rằng con đường kỹ thuật vàng vẫn duy trì dưới mức kháng cự miễn là nó vẫn còn nằm dưới đường trung bình 15 ngày.

Gold: Daily

Biểu đồ vàng ngày

Song song, bạc tiếp tục xu thế trượt giảm và đóng cửa ở mức 19,90 $ vào thứ Năm. Xu thế giảm có thể ép kim loại bạc về vùng $18,00 – $18,50. Xu hướng ngay lập tức cũng sẽ kéo bạc dịch chuyển xuống dưới đường trung bình 15 ngày.

Tập đoàn tài chính Goldman Sachs tuần này cũng vừa công bố báo cáo nghiên cứu sửa đổi dự báo giá vàng trong năm 2014. Ngân hàng đầu tư cho biết vàng có thể sẽ phải đối diện với sự sụt giảm đến 15% trong năm tới do áp lực tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login