Vàng, USD: Đôi bạn cùng tiến!

By on 05/02/2015

Đà hồi phục của vàng đầu năm nay đã giúp vàng trở thành một trong số những tài sản thể hiện tốt nhất trên toàn cầu. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của chúng đối với nhà đầu tư lại là điều lo lắng.

Khi thị trường tiếp tục xáo trộn, xuất phát từ những vấn đề kinh tế mới tại châu Âu, theo đó là cuộc bầu cử gần đây tại Hy Lạp, thì vai trò truyền thống của vàng là một tài sản cất trữ có giá trị trong những giai đoạn bất ổn đã lấn át cả nhu cầu vật chất.

Chính điều này đã tạo nên những mô hình giao dịch bất thường. Cả vàng và USD đều rủ nhau tăng giá, lần lượt là 6.5% và 3,2% trong năm 2015.

AM-BH513_GOLD_16U_20150204041509

“Lo ngại rủi ro đang khuyến khích giới đầu tư cùng một lúc ôm vàng, yên và dollar. Đây là một hiện tượng rất kỳ lạ”- Gnanasekar Thiagarajan, giám đốc Commtrendz Research tại Mumbai chia sẻ.

Thông thường, vàng có mối quan hệ nghịch đảo với dollar- đồng tiền mà chúng được định giá. Khi đồng USD tăng, vàng sẽ trở nên rẻ hơn trong tay những người nắm giữ đồng nội tệ của quốc gia mình. Họ sẽ rất buồn nếu như giá vàng tính theo USD cũng đi xuống.

Tuy nhiên, mối quan hệ này có thể bị đảo ngược trong những giai đoạn bất ổn. Mối quan hệ cùng chiều giữa vàng và USD đã kéo dài kể từ tháng 11 năm ngoái. Lần cuối cùng chúng đi lên trong thời gian dài là năm 2009, thời điểm Hy Lạp công bố thâm hụt ngân sách quốc gia có thể sẽ bùng nổ. Từ ngày 11/1 tới ngày 10/6/2010, chỉ số DXY U.S. Dollar tăng gần 16% trong khi vàng lấy thêm 12%. Kể từ khi bước sang thế kỷ mới, vàng và chỉ số DXY đã 5 lần cùng nhau chốt năm với đà tăng- đó là những năm 2001, 2005, 2008, 2010 và 2011.

Trong bối cảnh Hy Lạp lại một lần nữa khuấy động thế giới, cùng với những biến động lớn trên thị trường chứng khoán và tiền tệ thế giới- đặc biệt là sau khi Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ quyết định thả nổi tỷ giá đồng nội tệ so với euro vào tháng trước- quý kim nhiều khả năng sẽ tiếp tục đóng vai trò là một loại tiền tệ, nhiều hơn là vai trò của một loại hàng hóa- các chuyên gia phân tích cho biết. Kể từ khi các ngân hàng trung ương toàn cầu cắt giảm lãi suất và thổi bùng lên nỗi lo về chiến tranh tiền tệ, giới đầu tư có vẻ sẵn sàng hơn để đổ tiền vào vàng bất chấp chúng chẳng tạo ra lợi tức.

MI-CH674_GOLD_16U_20150204184208

“Cả vàng và dollar Mỹ đều được coi là hàng rào an toàn trong thời điểm suy thoái, do đó, đà tăng của đồng USD không phải lúc nào cũng khiến giá vàng giảm”- Bob Alderman, giám đốc quản lý tài sản tại Gold Bullion International, Mỹ nhận định. Bởi vì vàng khá dễ dàng chuyển đổi thành tiền, chúng có thể được giao dịch tương tự như tiền, hơn là một loại hàng hóa vật chất- ông nói thêm.

Thông thường, quý kim được lợi khi Tết Nguyên Đán tới gần. Người tiêu dùng Trung Quốc- cùng với những người mua Ấn Độ chiếm một nửa nhu cầu vàng thế giới- sẽ tăng cường mua vào trong dịp lễ này.

Tuy nhiên, đó không phải là nguyên nhân chính bên cạnh việc giá vàng tăng. Nhu cầu theo mua cũng đang rất ổn định- Wallace Ng tại Gerald Metals cho hay. Khoảng cách giữa giá vàng tại Trung Quốc với thế giới là khoảng $3-$5, tăng so với $1-$2 vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login