Vàng tuột mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng, điểm dừng tiếp theo là $1350/oz

By on 04/04/2013

Sau 12 năm giá vàng nỗ lực leo cao, những thử thách tâm lý quan trọng đang có khả năng xuất hiện vào năm 2013 này. Đà tăng của thị trường có thể sẽ chấm dứt trong năm nay.

Dễ dàng nhận thấy, quý kim đang dần mất đi chất xúc tác hiệu quả (việc mở rộng bảng cân đối của FED), những mối quan hệ thay đổi (xuất phát từ những băn khoăn trong luận điểm đầu tư) và động lực của thị trường (sẽ chỉ ra dưới đây)- những nguyên nhân khiến giá vàng trượt giảm kể từ lần thứ 3 bứt phá lên ngưỡng cản $1,800/oz.

Cái được gọi là động lực của thị trường mà nhiều người cho rằng đang đẩy nhanh sự suy giảm của vàng chính là những lo lắng đến từ các quỹ giao dịch lớn. Hiện các ông to như John Paulson của Paulson & Co vẫn đang tiếp tục đặt cược vào thị trường giá xuống.

Với danh mục đầu tư vừa trải qua những tổn thất nặng nề trên nhiều “mặt trận” (bán cổ phiếu, mua đồng đô la Mỹ với nhu cầu tài sản an toàn, mua CDS), giới đầu tư đã bắt đầu cải thiện tốc độ di cư từ vàng để trang trải thua lỗ của mình.

Những phân tích kỹ thuật diễn biến đơn giản trên biểu đồ vàng đã phản ánh khá tốt kể từ khi giá vàng thất bại trong nỗ lực chinh phục trên ngưỡng $1,800/oz (các ngưỡng hỗ trợ quan trọng tuột mất tại $1,700, $1,650, $1,620 và lực bán gia tăng sau những lần đổ vỡ này).

Hôm thứ 4 vừa qua, bất chấp sự suy yếu của thị trường chứng khoán (yếu tố đã giúp giá vàng tăng nhẹ trong mấy tuần vừa qua), vàng giao kỳ hạn đã cắm đầu mất 1.25%, từ bỏ ngưỡng $1,555 để tìm về vùng thấp $1,550.

Điều này xuất hiện sau khi thị trường tuột khỏi vùng $1,565/$1,560, máy đáy trong phạm vi 50$ mà chúng ta có thể quan sát thấy:

Trên bảng xếp hạng GLD dài hạn, chúng ta có thể nhìn thấy thị trường phá thủng xuống dưới $151,50 và ngưỡng hỗ trợ dài hạn tại $130, tương ứng với giá vàng giao ngay khoảng $1.335:

$130 là đáy của phạm vi vững chắc của vàng trước khi giá bắt đầu mô hình parabol để thiết lập ngưỡng cao $1.900.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login