Vàng trượt dài trong xu hướng giảm

By on 05/11/2015

Quý kim vừa trải qua ngày mất giá thứ sáu liên tiếp khi đồng USD tăng mạnh và áp lực Cục dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất trong tháng 12 ngày một lớn.

Chốt phiên 4/11, giá vàng giao tháng 12/2015 trên sàn Comex giảm 0,7% xuống $1106,2/oz. Thị trường điều chỉnh tăng nhẹ trở lại vùng $1110 trong phiên châu Á sáng nay 5/11.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 8h45 giờ Việt Nam ngày 4/11

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 8h52 giờ Việt Nam ngày 5/11

Giá vàng giảm chủ yếu bởi những nhận định của Chủ tịch Fed bà Janet Yellen trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ 4/11 (đêm qua theo giờ Việt Nam).

“Vào lúc này, tôi thấy rằng kinh tế Mỹ đang hoạt động khá tốt. Tiêu dùng trong nước đang tăng với tốc độ ổn định. Điều mà chúng tôi đang mong đợi đó là kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ phù hợp nhằm tạo điều kiện cải thiện hơn nữa thị trường lao động và trả lại tỷ lệ lạm phát ở mức 2% trong trung hạn. Nếu tình hình diễn biến như những gì chúng tôi kỳ vọng, thì nhiều khả năng vào tháng 12 tới, chúng tôi có thể tăng tỷ lệ lãi suất cơ bản,” Chủ tịch Fed nói.

Cũng chính vì bình luận trên mà đồng tiền định giá vàng – đồng USD tăng trên thị trường tiền tệ. Chốt phiên 4/11, chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 0,7% lên 89,25 điểm, cao nhất kể từ ngày 13/3.

Vàng đã đánh mất hoàn toàn đà tăng vừa mới có được trong tháng 10 khi thị trường cho rằng báo cáo việc làm Mỹ tháng 9, và số liệu việc làm tháng 8 điều chỉnh giảm mạnh bất ngờ sẽ khiến Fed “chùn bước” trước động thái nâng lãi suất.

Ngày hôm qua, nền kinh tế Mỹ cũng đưa ra những số liệu ủng hộ quan điểm của bà Yellen. Số liệu của ADP cho thấy, tháng 10 lĩnh vực tư nhân tại Mỹ tạo thêm 182.000 việc làm mới, cao hơn so với dự đoán 180.000 việc làm của các nhà kinh tế học, trong khi thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 giảm xuống mức thấp nhất 7 tháng qua.

Sau bình luận của bà Yellen, tỷ lệ dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 12 đã tăng lên 58% từ 52% hôm thứ Ba 3/11, ghi nhận tỷ lệ cao nhất trong một tháng qua, theo số liệu của CME Group.

Chủ tịch Fed tại New York – ông William Dudley sau đó cũng đã cho biết với các phóng viên rằng các cuộc họp tháng 12 có “khả năng” tăng lãi suất lần đầu tiên trong một thập kỷ qua.

“Yếu tố chính mà đẩy vàng rớt giá liên tục là việc nhiều người tham gia thị trường hiện nay tin rằng Fed sẽ bắt đầu nâng lãi suất trong năm nay”, nhà phân tích của Commerzbank – Daniel Briesemann nói.

Như vậy, khả năng hồi phục của vàng là rất nhỏ nhoi.

Trong một diễn biến khác, giá vàng cũng chịu áp lực khi Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR hôm thứ Ba 3/11 bán ra thêm 3 tấn vàng.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login