Vàng: Trung Quốc có thể là sự kiện đáng quan tâm hơn cả Hy Lạp

By on 06/07/2015

gold1_mobileCâu chuyện hot nhất trong mấy ngày qua là sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Thượng Hải sau 3 tuần liên tiếp trượt giảm. Để củng cố lòng tin của giới đầu tư, cuối tháng 6, Chính phủ Trung Quốc đã công bố hạ lãi suất. Trong khi đó, các nhà quản lý cũng đã giảm phí giao dịch và nới lỏng kiểm soát đối với việc cho vay để mua cổ phần. Tuy nhiên, những biện pháp trên dường như chưa đem lại hiệu quả mong muốn.

Nỗ lực hơn nữa, mới đây thôi, 28 công ty Trung Quốc quyết định trì hoãn đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và 21 công ty cho biết họ sẽ chi ra 120 tỷ NDT (19,3 tỷ USD) để cố gắng bình ổn thị trường chứng khoán đang tuột dốc thê thảm của Trung Quốc.

Không phụ công mong mỏi của thị trường, các chỉ số chứng khoán Thượng Hải đã có tín hiệu tăng nhẹ trong phiên sáng nay. Hiệu quả đến đâu thì chưa biết  nhưng nếu diễn biến u ám còn kéo dài, nền kinh tế thế giới chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Phản ứng với những tín hiệu xấu trên thị trường tài chính, giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên cuối tuần- một dấu hiệu tốt cho bất cứ ai ở đang mua vào. Đến sáng nay, đà tăng của vàng đã chững lại và mỗi ounce vàng hiện đang được bán với giá $1168/oz/. Có thể thấy, sức mạnh của đồng USD đã cản trở bất kỳ động thái tăng đáng kể nào của quý kim, mặc dù trong phiên giao dịch cuối tuần đồng euro có phần phục hồi hơn so với đồng bạc xanh.

Chứng khoán Mỹ không giao dịch ngày cuối tuần vì nghỉ lễ Independence Day. Chứng khoán châu Âu giảm trên diện rộng, thị trường chứng khoán Đức, Anh và Pháp cũng trượt giảm với tốc độ vừa phải.

Đương nhiên, tất cả mọi con mắt đều đang hướng về kết quả trưng cầu dân ý của Hy Lạp. Cụ thể, 61% số cử tri Hy Lạp đã từ chối các điều kiện về cải cách và chi tiêu khắc khổ do các chủ nợ quốc tế đặt ra và nếu không có tiền tài trợ khẩn cấp từ Ngân hàng Trung ương châu Âu thì các ngân hàng của Hy Lạp có thể cạn tiền trong một vài ngày tới.

Và theo nhiều người, với việc các điều khoản cứu trợ bị từ chối và Hy Lạp đang lâm vào vỡ nợ, giá vàng chắc chắn sẽ tăng cao trong tuần này còn đồng euro thì mở rộng đà giảm sâu hơn nữa.

Tuy nhiên, vấn đề của Trung Quốc ở trên cũng là một câu chuyện lớn. Nếu các vấn đề liên quan tới thị trường chứng khoán không được giải quyết có hiệu quả thì quốc gia này sẽ chịu nhiều tổn thất. Và với tư cách là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, mặc dù họ nhỏ bé hơn so với Mỹ và EU, nhưng ảnh hưởng của họ có thể là rất lớn.

Với những tín hiệu rối ren ở trên, triển vọng ngắn hạn của vàng có vẻ sáng sủa hơn đôi chút trong khi tín hiệu dài hạn vẫn khá u ám trước nguy cơ điều chỉnh tỷ lệ lãi suất của FED.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login