Vàng Trung Quốc: Bài học từ Anh – Mỹ

By on 06/05/2014

Ý tưởng về tiền cổ điển, trong thực tế là cơ sở dựa trên giá quý kim vàng, hiện đã không còn phổ biến tại Mỹ, nhà phân tích Nathan Lewis chia sẻ trên website New World Economics.

Cả Trung Quốc và Nga cũng đang khiến cho sự dịch chuyển đó trở nên rõ ràng hơn, ngay cả khi phải sử dụng kế hoạch dự phòng bằng vàng bởi hệ thống chuẩn dựa trên đồng USD đang càng ngày càng trở nên kém phổ biến.

Tuy nhiên, xu hướng này cũng có những khuyết tật ở mức độ nhất định khi chúng ta đều hiểu rằng một lượng lớn vàng thỏi lớn cần phải được tích lũy trong kho trước khi bất kỳ loại tiền tệ mới nào có thể tỏa sáng thay đồng USD hiện tại.

Có hai lý do cơ bản cho ý tưởng này. Đầu tiên, đây là cách thức đã xuất hiện xuyên suốt trong thời gian cuối của chế độ bảng vị vàng, hệ thống Bretton Woods đã bắt đầu vào năm 1944. Trong thời gian cuối năm 1930 và liên thông tới phần đầu của Thế chiến II, một lượng lớn vàng ẩn đã chảy từ châu Âu đến Bộ Tài chính Mỹ một cách an toàn.

Lượng vàng thỏi nắm giữ của chính phủ Mỹ tăng từ 194 triệu ounce trong năm 1933 lên 649 triệu ounce trong năm 1941. Tại thời điểm đó số vàng này chiếm khoảng 78% tổng lượng thỏi vàng được tổ chức bởi các chính phủ trên thế giới và ngân hàng trung ương công nhận, đồng thời, con số này bằng khoảng 44% tất cả các thỏi vàng trên mặt đất. Lượng vàng nắm giữ chính thức của chính phủ Mỹ sau đó đạt đỉnh điểm vào năm 1949 ở mức 702 triệu ounce.

Đó là một mức độ đáng kinh ngạc của sự tập trung quyền sở hữu, có lẽ chưa từng có, và điều này đã từng rất có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh toàn cầu.

Tuy nhiên, điều đó thực sự đã không xảy ra. Năm 1910, đế quốc Anh đã nghi ngờ các nhà lãnh đạo của hệ thống tiền tệ vàng thế giới thời gian đó. Đồng bảng Anh là đồng tiền quốc tế hàng đầu thế giới. Trong thời gian này, Ngân hàng Anh chỉ nắm giữ 7,2 triệu ounce vàng, chiếm con số nhỏ nhoi 1,2% tổng vàng thế giới tại thời điểm đó.

Vì vậy, thực tế đã chỉ ra rằng bạn không thực sự cần quá nhiều vàng thỏi để chạy/thiết lập một hệ thống tiền tệ (dựa trên vàng) – ngay cả đối với tiền tệ quốc tế hàng đầu thế giới.

Lý do thứ hai cũng rất liên quan đến lý do đầu tiên. Hoa Kỳ, quốc gia thử nghiệm các lý thuyết của Keynes, đã không vận hành hệ thống tiêu chuẩn vàng của nó một cách chính xác. Mọi người đôi khi gọi nó là “chính sách bản vị vàng”, các giá trị chung được giữ tại 35USD/oz, nhưng không có phương pháp thống nhất để thực sự đạt được mục tiêu đó.

Trong thực tế, các trải nghiệm khác nhau với lý thuyết trọng thương (“Keynes”) cho thấy thao tác duy trì ổn định cân bằng tỷ lệ USD/vàng. Điều này đã được thực hiện một cách cứng nhắc đối với “chính sách tiền tệ trong nước” (thao tác lãi suất với mục tiêu “việc làm đầy đủ”) và “chính sách ngoại giao tiền tệ” (tỷ giá hối đoái). Các chính sách này được thực hiện ngay cả khi có quá nhiều vấn đề trong việc tách bạch hai nhiệm vụ này thành hai bộ phận riêng biệt, Cục Dự trữ liên bang (trong nước), Kho bạc (nước ngoài).

Nói cách khác, cách tiếp cận tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ trong giai đoạn Bretton Woods cơ bản có thể gọi là “bắn vào bàn chân mình”. Các ý niệm trong lý thuyết trọng thương đối với “chính sách tiền tệ trong nước” đã làm tê liệt bởi “xiềng xích vàng” của chính sách chẵn lẻ vàng. Chính sách chẵn lẻ vàng đã bị suy yếu bởi học thuyết trọng thương này. Đương nhiên, tất cả mọi người đã đều không hài lòng với thực tế đó.

Thực đáng ngạc nhiên, kể cả cho tới hiện tại, khi tôi nói rằng những người ở thời điểm đó họ không hề biết hệ quả của những gì họ làm thì nhiều người vẫn còn vô cùng hoải nghi. Richard Nixon và lãnh đạo Fed Arthur Burns – những người đàn ông thực sự nổ tung hệ thống tiêu chuẩn vàng Bretton Woods – đã ủng hộ khá kiên quyết cơ sở tiền dựa trên vàng. Mức độ thiếu hiểu biết đã gây nên một hệ quả khó lường.

Kết quả cuối cùng của tất cả những điều này là vàng chảy ra khỏi hầm của chính phủ Mỹ bởi thực tế rằng đồng đô la bị quản lý một cách yếu kém. Bằng cách nào đó họ buộc phải duy trì lập trường chính sách bao gồm kiểm soát vốn và các hình thức khác nhau bao gồm các định chế thị trường chính thức và không chính thức như London Gold Pool. Ngay cả khi các chính sách đưa ra chỉ là tạm thời, Mỹ đã ra đi khoảng 400 triệu ounce vàng, kho vàng quốc gia chỉ còn lại khoảng 275 triệu ounce, Nixon đóng “cửa sổ vàng” vào tháng Tám năm 1971.

Do đó, có vẻ như việc nắm giữ một khối lượng lớn vàng thỏi là “cần thiết” để duy trì hệ thống Bretton Woods nhằm đối mặt với những mâu thuẫn vốn có của nó, và rằng hệ thống tài chính kết thúc khi vàng thỏi này chạy ra, hoặc dường như có nguy cơ làm như vậy.

Cuối cùng, hệ thống Bretton Woods chỉ kéo dài 27 năm, và thất bại ở giữa hòa bình và thịnh vượng trên toàn thế giới.

Làm thế nào mà Ngân hàng Anh đã có đồng tiền mạnh hàng đầu thế giới cho đến năm 1910 trong khi Hoa Kỳ thất bại ở giữa màu xanh bầu trời thịnh vượng? Làm thế nào mà Ngân hàng Anh thực hiện tất cả điều này trong khi giữ chỉ có 7 triệu ounce thanh vàng thỏi và đồng xu – và Hoa Kỳ đã làm một cách mạng lớn vào năm 1971 sau khi chỉ có 27 năm hòa bình khi bắt đầu với 700 triệu ounce?

Sự khác biệt, tất nhiên, là Ngân hàng Anh đã không bị xung đột tự hủy hoại trong giai đoạn của Bretton Woods. Ngân hàng Anh không chỉ có một “chính sách tiêu chuẩn vàng” trong việc duy trì giá trị của đồng bảng Anh ở mức 3 £ 17 shilling 10 xu mỗi ounce vàng, họ cũng đã có một chiến lược hoạt động thống nhất để giải quyết những tham vọng đầu tư tiền tệ không đáng có.

Thật không may, lại có những bằng chứng cho thấy sự thiếu hiểu biết về việc thiết lập cơ sở đồng tiền mạnh đang diễn ra ở Trung Quốc. Đồng nhân dân tệ Trung Quốc có vẻ khá ổn định so với đồng đô la kể từ năm 1950 mặc dù thay đổi tỷ giá cũng dần xuất hiện theo thời gian. Điều này nên được thực hiện thông qua một số hệ thống chính thức, chẳng hạn như sử dụng đồng tiền Hồng Kông – tất nhiên một lãnh thổ Trung Quốc ngày nay.

Thay vào đó, Trung Quốc lại duy trì chính sách không khả quan thông qua một sự kết hợp của kiểm soát vốn và lượng “dự trữ ngoại hối” lớn như của chiến lược do Mỹ sử dụng trong thời gian Bretton Woods.

Lời nhắc nhở với Trung Quốc: Nếu bạn muốn là người đứng đầu, bạn cần phải nắm vững những điều sau: Học hỏi từ những thành công của trước 1914 của Anh, cuộc sống ngày hôm nay trên lãnh thổ Hong Kong. Đừng bắt chước sự thất bại của Mỹ.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login