Vàng trong nước và thế giới khó biến động mạnh

By on 20/05/2014

Suốt 4 tháng đầu năm, thị trường vàng trong nước không có nhiều đột phá với bước tăng khá khiêm tốn nửa triệu đồng. Tuy nhiên, bước sang tháng năm, chỉ hơn nửa tháng mỗi lượng đã có thêm một triệu đồng. Chênh lệch giữa vàng “nội” và “ngoại” đội lên gần mức 3,5 triệu đồng. Hiện vàng trong nước đang đứng gần mức cao nhất 3 tháng quanh 37 triệu đồng/lượng nhờ giá vàng thế giới tái lập mốc 1.300 USD/oz và giá USD tự do duy trì ở mức cao.

Từ phiên thứ 5 tuần trước, số lượng người đi mua vàng đã cải thiện hơn hẳn bất chấp việc giá đang ở vùng giá cao. Tại PNJ, lượng người đi mua vàng cuối tuần cao gấp đôi những cuối tuần thông thường khác, từ 400 lên 800 lượng. Trong khi đó, khách bán vàng vẫn duy trì ở mức khá. “Bắt đầu có khách mua với số lượng lớn”- đại diện một doanh nghiệp cho hay.

Có thể thấy, sự biến động này của giá vàng trong nước là đột ngột, thất thường và không theo nhịp của vàng thế giới khi mà giá vàngthị trường châu Á và châu Âu trong những ngày qua cũng chỉ dao động nhẹ quanh mức 1.295 – 1.300 USD/ounce, tương đương khoảng 33,1 triệu đồng/lượng.

Lý giải về sự biến động đột ngột của vàng, đại diện SJC cho biết, mãi lực vàng trong những ngày qua tăng do một số người quan ngại  trước những diễn biến gần đây và vàng được tìm đến như một kênh trú ẩn an toàn. Hơn nữa, thị trường chứng khoán cũng liên tục giảm mạnh trong những phiên đầu tuần qua khiến nhà đầu tư lo lắng và chuyển tiền sang mua vàng, nhằm giảm thiểu rủi ro, đảm bảo an toàn vốn. Bên cạnh đó, giá vàng trong nước còn đang bị đẩy lên bởi lực mua vàng có chiều hướng tăng của người dân sau một thời gian trầm lắng. Tuy vậy, giới chuyên gia cảnh báo việc mua vàng vào những thời điểm giá có biến động mạnh như những ngày gần đây luôn chứa đựng nhiều rủi ro.

Ông Huỳnh Trung Khánh, Cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam cho biết giá vàng khó có thể giảm sâu như kỳ vọng và nếu giảm xuống dưới 1.250 USD/ounce chỉ có thể diễn ra trong một thời gian ngắn. Vì nếu giá vàng giảm xuống dưới giá thành sản xuất là 1.200 – 1.250 USD/oune, các công ty khai thác vàng ở Nam Phi sẽ hạn chế việc khai thác, thậm chí là dừng khai thác. Tuy nhiên, ông Khánh cũng cho rằng, giá vàng trong năm nay khó có thể tăng cao và biến động mạnh như thời gian trước, mà chỉ tăng khoảng 10 – 15%.

Phó tổng giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh vàng tại TP. HCM cũng nhận định mặc dù vàng không có “sóng” mạnh như thời gian trước, nhưng mãi lực đã tăng trở lại trong những ngày gần đây. Điều này cho thấy, đối với người dân Việt Nam, nhu cầu tích trữ vàng vẫn rất lớn. Việc Ngân hàng Nhà nước đưa ra đấu thầu và tiêu thụ một lượng vàng lớn thời gian qua cũng khẳng định thêm điều này.

Về thị trường thế giới, chuyên gia phân tích của Commerzbank Carsten Fritsch nhận định có nhiều yếu tố mâu thuẫn giữ thị trường vàng trong giao dịch trong phạm vi hẹp, như sự giảm giá của USD và căng thẳng chính trị tại Ukraine. Trong khi đó, nhu cầu đầu tư vào các quỹ ETF và nhu cầu tiêu thụ vàng vật chất suy yếu cũng là lực cản cho giá vàng tăng.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login