Vàng trong nước tuần qua: Trung thành với phạm vi giao dịch hẹp

By on 19/02/2016

Khởi động tuần làm việc đầu tiên sau Tết, giá vàng trong nước chứng kiến không khí giao dịch khá sôi động trong ngày Vía Thần Tài và khoảng cách chênh lệch giá nội- ngoại ở mức thấp kỷ lục.

Untitled

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 15- 19/2

Tính từ đầu tuần tới nay, giá vàng trong nước đã giảm 400.000 đồng/lượng, từ 33,7- 34,1 triệu đồng/lượng (15/2) xuống còn 33,34- 33,64 triệu đồng/lượng vào thời điểm hiện tại, trong đó, mức giá thấp nhất rơi vào khoảng 33- 33,35 triệu đồng/lượng (16/2).

Như vậy là, sau khi bứt phá mạnh mẽ và vươn lên vượt mốc 34 triệu đồng chiều bán ra ngay thời điểm sau Tết Nguyên đán, giá vàng đã nhanh chóng “hạ nhiệt” và tiếp tục trở về với phạm vi giao dịch quen thuộc trong suốt tuần là trên 33 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều giao dịch.Trong khi đó, chênh lệch giữa giá mua – bán vàng miếng dao động ở mốc 300.000 – 400.000 đồng/lượng do nguồn cung vàng dồi dào hơn sau khi các ngân hàng và công ty vàng mở cửa lại.

Diễn biến đáng chú ý trong tuần là không khí mua vàng sôi động trong ngày Vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng). Vào ngày này, các doanh nghiệp vàng lớn trong nước đã có dịp bận rộn và trúng đậm nhất trong năm. Người dân xếp hàng từ tờ mờ sáng đến đêm để chờ mua vàng cầu may đầu năm. Dù mỗi sản phẩm chỉ khoảng một chỉ nhưng lượng tiêu thụ trong ngày của các doanh nghiệp vượt xa kỳ vọng của chính họ. Chỉ trong buổi sáng, hàng trăm nghìn sản phẩm của các đơn vị đã bán hết. Nhiều doanh nghiệp phải tiếp tục sản xuất ngay trong ngày để cung ứng cho khách hàng. Các doanh nghiệp đều cho biết sức tiêu thụ năm nay gấp hai, gấp ba mùa Thần Tài năm ngoái. Trước ngày Thần Tài, đơn vị nào cũng tuyên bố mở cửa bán vàng đến đêm, khi nào hết khách nhưng thực tế, từ 20-21h tối, một số đơn vị đã thông báo đóng cửa do hết vàng.

Tuy nhiên, ngay sau ngày Vía Thần Tài thì mức độ tham gia giao dịch của người dân giảm đáng kể, thị trường trầm xuống đối nghịch với sức nóng nhộn nhịp của phiên giao dịch trước đó. Đại diện một số cửa hàng vàng cho biết tại điểm này, thị trường vàng trong nước chưa nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư, họ vẫn thận trọng để chọn thời điểm thích hợp tham gia vào thị trường.

Một điều cần chú ý nữa là do đà tăng trong nước chậm hơn thế giới nên chênh lệch giá vàng giữa hai thị trường có xu hướng co hẹp nhanh và sáng nay (19/2) chỉ còn quanh 200.000 – 500.000 đồng – mức thấp kỷ lục trong vòng 5 năm qua (kể từ cuối năm 2011).

Theo Chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Minh Phong thì trong năm 2016, giá vàng khó lên đột ngột vì giá xăng dầu cũng như lạm phát thế giới không lớn: “Kinh tế thế giới không phát triển đột phá nên thu nhập của những người có tiền không rủng rỉnh. Đặc biệt các đại gia họ sẽ không tham dự vào thị trường này. Nên giá vàng năm nay khó tăng đột biến, có thể lên nhúc nhích nhưng không thể tăng cao đột biến và giảm sâu như trước nữa”.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login