Vàng trong nước tuần qua: Tiếp tục tình trạng dư cung, thiếu cầu

By on 10/06/2016

Sau khi đi ngang suốt 3 phiên đầu tuần, vàng trong nước bất ngờ bật mạnh vào những phiên cuối nhờ lực đẩy thế giới.

Untitled

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 6- 10/6

Khởi động tuần tại mốc 33,43- 33,68 triệu đồng/lượng, vàng trong nước như vậy đã bổ sung thêm hơn 200.000 đồng/lượng vào thời điểm hiện tại. Khoảng cách mua bán được duy trì tốt trong khoảng 200.000 đồng.

Tuy nhiên, mặc dù thị trường đã khởi sắc nhưng sự quan tâm của giới đầu tư dành cho vàng vẫn khá èo uột. Thị trường vẫn chưa đủ lực để hướng nhà đầu tư chuyển vị thế từ bán sang mua.

Có thể thấy, thay vì mạo hiểm, đa số nhà đầu tư chọn lựa giải pháp đứng ngoài quan sát diễn biến chờ thời điểm tốt nhất. Họ dè dặt trước cả thông tin tích cực lẫn tiêu cực đang tác động lên thị trường này.

Đặc biệt, trong phiên 7/6, thị trường vàng đón nhận xu hướng xả hàng chốt lời mạnh từ phía các nhà đầu tư vì nhận định giá sẽ giảm trong ngắn hạn. Các nhà đầu tư dường như vẫn đang ở thế “tiến thoái lưỡng nan” khi xác định phương hướng tiếp theo. Các quyết định ở thời điểm này hầu hết mang tính thụ động, một phần có nhu cầu bán vàng chuyển dòng vốn sang nhu cầu cá nhân khác.

Bước sang phiên 9/6, giá vàng đã có sự điều chỉnh đi lên sau những ngày trầm lắng, tuy nhiên thị trường ghi nhận thực trạng “dư cung, thiếu cầu” khiến cho giá trong nước không thể bật tăng theo đúng xu hướng của thế giới. Lượng khách bán ra thường xuyên chiếm ưu thế còn người mua vào chỉ ở mức độ cầm chừng.

Rõ ràng, nhu cầu vàng trong nước phát sinh khá dè dặt chính là một trong những yếu tố khiến cho giá trong nước dần tụt hậu so với đà tăng của thế giới. Trong tuần, giá vàng trong nước liên tục thấp hơn từ 200.000- 330.000 đồng/lượng so với giá thế giới quy đổi, thay vì cao hơn khoảng 200.000-500.000 đồng như 2 tuần trước đây.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đang nỗ lực đi lên và được kỳ vọng sẽ còn đi xa hơn nữa. Trong khi chứng kiến mốc thấp tại $1271/oz (7/6) và mốc cao tai $1271.63 (9/6), quý kim vẫn lấy thêm cho mình hơn $20 chỉ riêng trong tuần này.

Các nhà đầu tư hầu dường như không còn tin nhiều vào khả năng Fed tăng lãi suất ngay trong cuộc họp chính sách vào ngày 14-15/6. Bên cạnh đó, xác suất Fed tăng lãi suất trong tháng 7 cũng giảm xuống còn khoảng 26% sau khi Mỹ công bố dữ liệu việc làm gây thất vọng và những phát biểu mới đây của Chủ tịch Janet Yellen. Ngoài ra, sự kiện như trưng cầu dân ý của Anh về việc rời khỏi Liên minh châu Âu cũng khiến giới đầu tư cảm thấy lo lắng và tìm tới các tài sản an toàn.

Về mặt kỹ thuật, quý kim đang có sự hỗ trợ tốt tại $1260, trượt xuống dưới ngưỡng này sẽ là cơ hội để thị trường tùm về đường 50-SMA gần khu vực $1250-48. Ngược lại, đột phá trên $1270 có thể khuyến khích động lực thị trường quay trở lại nhắm mục tiêu tiếp theo là $1276, xa hơn nữa là vùng $1290-95.

Untitled

Diễn biến giá vàng thế giới tuần từ 6- 10/6

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login