Vàng trong nước tuần qua: Tiếp tục điệp khúc trầm lắng

By on 30/10/2015

Sau khi thất bại trong nỗ lực bứt phá trên 34 triệu đồng/lượng suốt mấy tuần qua, thị trường vàng trong nước đã đuối sức và chạy theo đà giảm trong suốt tuần này. Nhu cầu tham gia giao dịch thấp khiến vàng không có đủ lực để thiết lập lên những đợt sóng bứt phá.

Đà giảm xuất hiện rõ rệt kể từ ngày 28/10 khi giá thế giới bắt đầu giảm sâu và duy trì hướng xuống cho tới tận thời điểm này. Trong tuần, giá vàng đạt mức thấp nhất tại 33,57- 33,8 triệu đồng/lượng (ngày 30/10) và mức cao nhất tại 33,73- 33,95 triệu đồng/lượng (ngày 26/10 và 28/10). Con số 33,57 triệu đồng/lượng cũng là mức giá thấp nhất kể từ giữa tháng 8.

Riêng trong ba ngày trở lại đây, giá vàng trong nước giảm liên tục theo giá vàng thế giới và mất tổng cộng gần 200.000 đồng/lượng.

Mặc dù trải qua nhiều biến động, không khí giao dịch vẫn khá trầm lắng. Không những nhà đầu tư lớn mà ngay cả khách hàng lẻ tham gia giao dịch cũng giảm dần. Theo đó, khối lượng mua bán trong mấy phiên gần đây tại các cửa hàng kinh doanh đều khá khiêm tốn.

Theo các doanh nghiệp, nhà đầu tư vẫn kiên trì lựa chọn thời điểm giảm sâu hơn nữa để mua vào, đặc biệt là tìm kiếm manh mối từ những thông tin kinh tế chính trị thế giới sẽ tác động tới sự biến động của thị trường vàng trong nước.

Chính sự yên ắng này, kết hợp với việc tỷ giá đồng USD đã bình ổn trở lại khiến thị trường vàng ghi nhận thêm những phiên trầm lắng- đại diện một cửa hàng vàng cho biết.

Đáng chú ý là phiên giao dịch ngày 26/10 khi chủ yếu là các nhà đầu tư nhỏ lẻ tại thị trường miền Nam tham gia và với xu hướng bán ra chiếm áp đảo. Bên cạnh đó, một số các tổ chức tại thị trường miền Bắc lại có động thái mua vào. Chính vì vậy, hai đầu Nam – Bắc có độ chênh nhất định khoảng 20.000 đồng mỗi lượng và tính đến cuối ngày, tổng số lượng khách bán ra vẫn chiếm phần lớn hơn.

Còn trong phiên hôm qua (29/10), mỗi khi mức giá mới được lập, nhu cầu bán ra bị hạn chế lại do lượng vàng trong lưu thông không dồi dào. Thay vào đó, lượng khách mua vào tăng dần lên. Điều này cho thấy với thói quen của người dân là tích trữ dần, lượng vàng nằm trong dân mỗi ngày mỗi tăng. Vì thế, khi giá vàng thế giới giảm sâu thì trong nước chỉ giảm cầm chừng để chờ cơ hội bật lên.

Với diễn biến này, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn được duy trì ở mức thấp và dao động quanh 2,67 triệu đồng/lượng.

Untitled

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 26-29/10

Vàng thế giới quay đầu tìm hướng xuống

Trên thị trường thế giới, kim loại quý loay hoay quanh mức thấp 3 tuần sau khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ trì hoãn đưa ra quyết định lãi suất tới tháng 12. Mặc dù không có thay đổi nào về chính sách, tuy nhiên những thông tin từ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn đủ sức đánh sập đà tăng mới nhen nhóm trong phiên trước đó của giá vàng.

Trước đó, giới đầu tư đã mất dần niềm tin vào việc FED sẽ nâng lãi suất trong năm nay, khi các số liệu kinh tế không mấy tích cực lần lượt được công bố. Thông tin từ cuộc họp của FED đã thổi bùng lên kỳ vọng nâng lãi suất, khiến vàng phải thua đau trước sức mạnh của đồng USD. Đồng USD tiếp tục lên mức cao hơn sau thông tin của FED, tạo áp lực đè nặng lên giá vàng.

Đúng là tuyên bố hôm trước mang tính thắt chặt thật. Nhưng tôi không cho là nó có thể khiến thị trường giảm mạnh đến mức này. Không có lực mua mới, mà chỉ có người bán. Chẳng ai muốn tham gia thị trường bây giờ cả”, Bill O’Neill – đồng sáng lập Logic Advisors nhận xét.

Untitled2

Diễn biến giá vàng thế giới tuần từ 26-29/10

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login