Vàng trong nước tuần qua: Tiếp tục bài ca “trầm lắng”

By on 29/01/2016

Thị trường vàng trong nước tiếp tục có một tuần giao dịch khá trầm lắng. Khoảnh khắc đứng ở mốc 33 triệu đồng/lượng cũng tỏ ra khá mong manh.

Trong tuần, giá vàng đạt mốc thấp nhất là 32,59- 32,86 triệu đồng/lượng (25/1) và mốc cao nhất là 32,73- 33 triệu đồng/lượng. Có thể thấy. mức độ dao động của thị trường chỉ lình xình trong phạm vi rất hẹp.

Bên cạnh đó, khoảng cách mua bán của các thương hiệu vàng cũng được duy trì tương đối ổn định, không có đột phá hay tăng/giảm bất ngờ bất chấp thị trường thế giới nhiều phen chao đảo. Chính vì vậy, chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước lại dãn rộng lên quanh mốc 3 triệu đồng.

Theo lý giải của nhiều cửa hàng, giá vàng trong nước thời điểm gần đây khó phục hồi do mức độ tham gia của hầu hết các nhà đầu tư còn hạn chế. Họ vẫn tỏ ra khá thận trọng khi tham gia thị trường trước những diễn biến còn nhiều ẩn số từ nền kinh tế thế giới. Do đó, vàng trong nước vẫn chưa có đủ sức bật để vượt khỏi mốc 33 triệu đồng.

Một số chuyên gia cho rằng giá vàng còn nhiều biến động khó lường trong những ngày tới, khiến đa số các nhà đầu tư quyết định chờ đợi để chọn thời điểm thích hợp hơn mới quyết định giao dịch.

Hiện số lượng khách hàng tham gia giao dịch chủ yếu là các nhà đầu tư nhỏ lẻ với số lượng tương đối cân bằng nhau ở cả chiều mua và bán. Dường như mỗi nhịp tăng giá trở lại đều có thể là cơ hội bán vàng ra mà hầu hết các nhà đầu tư lựa chọn.

Riêng trong phiên giao dịch ngày cuối tuần hôm nay, việc giá vàng miếng nhích nhẹ so với phiên liền trước khoảng 40.000 đồng mỗi lượng đã tác động tới tâm lý e ngại giá vàng sẽ tăng trong tuần kế tiếp, trên thị trường xuất hiện hiệu ứng “mua dần” của một số nhà đầu tư. Tuy nhiên giao dịch này chỉ diễn ra trong buổi sáng, sang đến phiên chiều, giá vàng không có sự biến động nhiều đã khiến thị trường rơi vào trạng thái trầm lắng, nhu cầu mua và bán thưa thớt dần.

Untitled

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 25-29/1

Trên thị trường thế giới, giá vàng tạm thời dừng chân “nghỉ ngơi” sau mấy phiên nhiệt tình “leo dốc”. Hiện mỗi ounce vàng đang có giá là $1115/oz, giảm so với mức cao nhất trong tuần là $1.128/oz (ngày 27/1).

Nhìn chung, sự gia tăng của vàng trong tháng qua chủ yếu là do tác động của việc thị trường chứng khoán toàn cầu suy yếu và giá dầu thô giảm mạnh. Ngoài ra, theo các chuyên gia, nhu cầu vàng vật chất cũng sẽ tăng cao ở một số nước như Trung Quốc trước dịp Tết Nguyên đán nên giá vàng tạm thời sẽ có hỗ trợ trong ngắn hạn.

Trong khi đó, áp lực chốt lời lại đến sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ – Fed thừa nhận nền kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều thách thức nhưng cũng báo hiệu vẫn có khả năng tăng lãi suất trong năm nay. Sau tuyên bố của Fed đã góp phần thúc đẩy đồng USD đồng thời gây áp lực lên giá vàng.

Về mặt phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn có lợi thế gia tăng. Mức kháng cự vững chắc của vàng là $1.150 còn mức hỗ trợ lâu dài là $1.092,5.

Untitled1

Diễn biến giá vàng thế giới tuần từ 25-29/1

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login