Vàng trong nước tuần qua: Vẫn hát bài ca trầm lắng

By on 10/07/2015

Có thể thấy, diễn biến giá vàng trong nước tuần này không khác gì so với tuần trước, xu hướng chính vẫn là đi xuống.

Không khí giao dịch trầm lắng

Dao động trong phạm vi 34,03 triệu đồng/lượng tới 34,32 triệu đồng/lượng, thị trường đang tiếp tục chuỗi hành trình “rơi tự do” trên lối đi của mình. Cứ mỗi một phiên trôi qua, chúng ta lại có thể mua vào với một mức giá khiêm tốn hơn.

Cụ thể, mức giá mua vào- bán ra cao nhất được chứng kiến trong phiên đầu tuần là 34,25- 37,32 triệu đồng/lượng (6/7) và mức giá thấp nhất rơi vào phiên cuối tuần ngày hôm nay là33,94- 34,03 triệu đồng/lượng.

Như vậy, tính từ đầu tháng đến nay, giá vàng đã giảm hơn 700.000 đồng/lượng chỉ trong vòng 10 ngày.

Thời gian qua, nhằm kích thích giao dịch, các doanh nghiệp để giá bán không cao hơn nhiều so với chiều mua vào, tạo cảm giác đỡ lỗ cho khách. Chênh lệch giữa hai đầu mua- bán chỉ dao động trong khoảng 70- 90.000 đồng/lượng. Mặc dù vậy, nhà đầu tư lớn vẫn chưa khao khát tham gia thị trường.

Trong đó, không khí giao dịch sôi động hơn cả rơi vào phiên giao dịch đầu tuần: lượng giao dịch tăng nhưng khá cân đối giữa tỷ lệ mua vào và bán ra, đồng thời có xuất hiện một vài bóng dáng nhà đầu tư lớn khi họ tiên liệu rằng giá vàng trong nước đã chạm đáy và sẽ quay đầu trong thời gian ngắn sắp tới. Còn ngày hôm nay, không khí giao dịch u ám đến mức thậm chí nhiều cửa hàng không có một bóng khách.

Ông Trần Nhật Nam, PGĐ kinh doanh vàng trao đổi của Bảo Tín Minh Châu cho biết giao dịch thời điểm này không mấy khởi sắc, chủ yếu là mua bán với số lượng nhỏ lẻ, còn khách đầu tư dường như “biệt tăm”.

Theo ông Nam, giá vàng trong nước liên tục giảm theo đà của giá vàng thế giới, không có dấu hiệu hồi phục nên các nhà đầu tư dè dặt, cân nhắc hơn.

Cũng theo đại diện của một công ty vàng cho biết, mặc dù giá vàng xuống thấp nhưng không còn kích thích người dân đi mua vàng như trước. Với kinh nghiệm vài ba năm trở lại đây, chỉ trừ khi vàng có sự khôi phục mạnh, đi lên thì các nhà đầu tư mới đổ xô đi mua vàng. Gần như người dân đang chuyển đầu tư vàng sang bất động sản và các thứ khác.

UntitledDiễn biến vàng trong nước từ 6/7- 10/7

Lạc nhịp với thế giới

So sánh với diễn biến thế giới, giá vàng trong nước tuần này đã có phần khác biệt. Ngay cả khi thế giới hồi phục sau bước giảm sâu thì vàng trong nước cũng phản ứng khá dè dặt.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 6/10, giá vàng thế giới đã chìm sâu xuống mức thấp $1145.90 để rồi hồi phục trở lại trở lại trong 3 phiên gần đây với mức giá cao nhất đạt được là $1166.90/oz (9/7).

Suốt mấy tuần qua, đồng bạc xanh đã được nâng đỡ do euro yếu đi trước số phận mong manh của Hy Lạp tại eurozone, do vậy, đà tăng của vàng càng bị hạn chế. Hôm thứ Ba, các thành viên eurozone đã đưa ra thời hạn cuối tuần này cho Hy Lạp. Theo đó, nước này phải nộp bản đề xuất cải tổ toàn diện cho nhóm chủ nợ để để đối lấy gói cứu trợ, tránh nguy cơ suy thoái kinh tế và phải ra khỏi eurozone.

Ross Norman, chuyên gia dự báo tại Bullion Market Association London, cho rằng “có thứ gì đó cực lớn đang “đè nặng” lên giá vàng”.

“Có phải lực mua trú ẩn an toàn suốt 5.000 năm qua đang “ngủ quên trên chiếc giường xinh xắn” của mình, hay là thị trường đang khao khát phác họa lên những bằng chứng cho thấy khủng hoảng kinh tế, tài chính chẳng còn là thứ đáng để sợ hãi?”

“Vàng giờ đây chẳng khác gì một “con ngựa” không biết hí- nhưng rõ ràng vàng không phải là thứ duy nhất rơi vào tình trạng này. Hầu hết các tài sản trú ẩn an toàn đều đang thể hiện vô cùng mờ nhạt”- ông nói.

Untitled3Diễn biến vàng thế giới  từ 6/7-10 /7

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login