Vàng trong nước tuần qua: Tăng- giảm đan xen, biến động khó lường

By on 15/07/2016

Sau khi tăng mạnh trong phiên sáng đầu tuần, vàng trong nước bắt đầu thoái lui từ phiên chiều và duy trì xu hướng giảm chậm rãi này cho tới thời điểm hiện tại.

Untitled

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 11-15/7

Khởi động tuần này với mốc giá 36,9- 37,6 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra), vàng trong nước như vậy đã để mất hơn 200.000 đồng/lượng trong bối cảnh giá thế giới liên tục điều chỉnh giảm.

Trong tuần, thị trường chạm mốc cao nhất là 37,25- 37,9 triệu đồng/lượng (11/7) và mốc thấp nhất là 36,25- 36,85 triệu đồng/lượng (13/7).

Có thể thấy, biên độ mua vào- bán ra được các cửa hàng duy trì khá rộng trong khoảng 500.000- 600.000 đồng, tuy nhiên, nếu so với cao điểm trong tuần trước thì doãng chênh lệch này đã giảm đi nhiều. Nguyên nhân khiến khoảng cách này đứng ở mức rộng là do giá vàng trong nước cũng chạy theo chiều hướng giảm nhưng với mức độ điều chỉnh luôn chậm hơn so với thế giới.

Đáng chú ý là phiên giao dịch ngày 13/7 khi giá vàng cắm đầu mất 600.000 đồng/lượng và thiết lập phiên giảm giá mạnh nhất kể từ hôm 7/7 bởi áp lực xấu từ thị trường thế giới. Khi đó, vàng trong nước đã sụt hơn 2 triệu đồng/lượng sau khi đã có ngày tăng mạnh trên 3 triệu đồng/lượng ở tuần trước đó.

Theo các chuyên gia, xu hướng tăng- giảm liên tục đan xen trong tuần đã khiến không ít nhà đầu tư khó định hình cũng như nắm bắt được đúng cơ hội để tham gia thị trường. Nhu cầu nắm giữ vàng lúc này giảm dần bởi sự quan ngại rủi ro và không đặt mục tiêu kiếm lời như những thời điểm tăng nóng trước đây.

Và mặc dù thị trường vàng đan xen ở cả chiều mua và bán nhưng phần lớn là những giao dịch nhỏ lẻ, trong đó, bán ra vẫn chiếm thế chủ đạo.

Trong khi đó, các chuyên gia về tài chính trong nước cho rằng diễn biến tăng mạnh gần đây chỉ là biến động nhất thời và giá vàng trong ngắn hạn sẽ tiếp tục chịu những tác động từ yếu tố kinh tế vĩ mô trên toàn cầu cũng như những tác động can thiệp từ thị trường trong nước, điều này sẽ khiến giá vàng có những khuynh hướng khó lường. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần giao dịch cẩn trọng an toàn, theo sát các diễn biến và đặc biệt cẩn trọng trong quyết sách khi tham gia giao dịch.

“Có vẻ nhiều nhà đầu tư đã dần ý thức hơn tầm quan trọng của việc nắm bắt thông tin cần thiết để định hướng đúng chiến lược cho mình”- tập đoàn Doji nhìn nhận.

Đánh giá thị trường vàng trong những ngày qua, ông Nguyễn Thanh Trúc – Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng:

“Khi những doanh nghiệp kinh doanh vàng, các nhà đầu tư lớn đã thấy rủi ro trong cơn biến động bất thường, thì những nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia vào thị trường sẽ càng gánh khả năng rủi ro cao hơn. Một dấu hiệu khác, đó là khoảng cách chênh lệch nội ngoại bị nới rộng. Trong một thời gian dài, giá vàng trong nước thậm chí còn thấp hơn giá vàng thế giới hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng, bất ngờ, quay đầu tăng lên gần 3 triệu đồng/lượng như vừa rồi thì rõ ràng là “có vấn đề”. Người dân phải tỉnh táo để nhìn nhận các dấu hiệu bất thường, cứ nhắm mắt mua bừa thể nào cũng bị thua lỗ. Bởi vậy, khi thị trường nóng, cần phải có một cái đầu lạnh”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login