Vàng trong nước tuần qua: Tâm lý thận trọng luôn ngự trị trong mỗi bước tăng/giảm

By on 04/11/2016

Vàng trong nước đã có một tuần giao dịch khá sôi động khi chính thức phá thủng ngưỡng 37 triệu đồng/lượng sau chuỗi thời gian dài lình xình trên 36 triệu đồng/lượng cùng với không khí giao dịch khá ảm đạm.

3_jxkb

Hồ hởi chinh phục ngưỡng 37 triệu đồng/lượng

Mở cửa đầu tuần tại 35,62- 35,85 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra), giá vàng trong nước như vậy đã có thêm gần 400.000 đồng/lượng (mua vào) và 600.000 đồng/lượng (bán ra) nếu căn cứ vào mức giá hiện tại là 36- 36,45 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra).

Từ phiên 1/11- 3/11, thị trường liên tục chạy theo đường dốc lên khả quan và chỉ chấp nhận quay đầu đi xuống sau khi chinh phục mốc 37 triệu đồng/lượng. Doãng chênh lệch mua- bán từ chỗ được duy trì hẹp trong khoảng 200.000 đồng/lượng cũng được nới rộng tới 450.000 đồng/lượng trong những ngày cuối tuần để tránh rủi ro.

Điểm sáng trong tuần là 2 phiên giao dịch ngày 2/11 và 3/11 khi giá vàng bất ngờ tăng vọt lần lượt 700.000 đông/lượng và 1 triệu đồng/lượng. Mức giá này khiến giới kinh doanh vàng khá sửng sốt bởi giá vàng thế giới chỉ tăng trong khoảng 10 USD/ounce. Cũng vì thế, biên độ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới bị đẩy lên mức 2,3 triệu đồng/lượng (nghiêng về giá vàng trong nước).

Đặc biệt, trong chiều 2.11, các đơn vị kinh doanh vàng lớn cứ điều chỉnh giá vàng tăng liên tục khiến nhiều công ty cũng điều chỉnh giá theo đến 20 lần trong khi đó thị trường không có giao dịch gì nhiều, khách hàng mua chỉ ở mức nhỏ lẻ. Khảo sát tại phố vàng Trần Nhân Tông (Hà Nội) cho thấy lượng khách giao dịch, mua bán tại các cửa hàng lớn không có dấu hiệu tăng và không có đột biến trên thị trường.

Nhiều cửa hàng cho biết, khách mới chỉ dò hỏi, không giao dịch và khá im ắng trước diễn biến giá vàng điều chỉnh nóng như hiện nay. Có vài khách lẻ bán vàng song không đáng kể, còn lượng khách mua rất ít.

Đại diện bán hàng của cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu cho hay: Có thể khách hiện đã quen với giá vàng biến động sốc, bởi trước vào cuối tháng 6, sự kiện Brexit đã khiến nhiều người “ôm hận” vì giá vàng diễn biến bất lợi, người mua nhỏ lẻ chịu thiệt hại. Do đó, hiện nay, thị trường khá im ắng, đợi chờ.

untitled

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 31/10- 4/

Các chuyên gia trong nước nhận định

Theo đánh giá của TS Nguyễn Thế Hùng – Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam thì thị trường vàng thường chỉ biến động chênh lệch lớn như vậy khi nào có sức mua lớn, còn thực chất hiện nay sức mua trên thị trường khá im ắng.

“Giá vàng trong nước không bình thường, giá trong nước chênh lệch giữa mua và bán từ 1 triệu đến 1,2 triệu đồng/lượng, có thời điểm gần 2 triệu đồng, có thể là động thái tăng giá để phòng ngừa rủi ro của các doanh nghiệp vàng trước biến động giá vàng thế giới”- ông Hùng nói.

Chuyên gia vàng Phan Dũng Khánh lại cho rằng giá vàng bị đẩy lên do tâm lý nhiều hơn là do mất cân đối cung cầu trên thị trường. Sự lo ngại giá vàng thế giới tăng từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất USD nên giá vàng SJC tăng trước. Một yếu tố khác là giá USD sẽ tăng vào cuối năm khi nhu cầu USD gia tăng từ khối doanh nghiệp cho các hoạt động nhập khẩu cũng tác động đến giá vàng. Chưa kể tâm lý nhà đầu tư trong nước còn bị tác động bởi một số tổ chức trên thế giới đưa ra dự báo giá vàng thế giới tăng lên mức 1.500 USD/ounce.

Trần Như My, đại diện của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI chia sẻ: Mặc dù có sự điều chỉnh giá chiều mua vào và bán ra lớn nhưng phát sinh mua bán và giao dịch hầu như không có. Khách vẫn ở trong trạng thái dò hỏi, có giao dịch thì chủ yếu đi bán nhiều hơn mua.

Theo bà, mức chênh lệch giá bán và mua hiện nay ở mức rất cao từ 1,9 đến 2 triệu đồng/lượng, so với khoảng 9 tháng trước chỉ khoảng 400.000 đồng/lượng. Như vậy, mức chênh lệch đã tăng gần 5 lần. Đây chủ yếu là động thái phòng ngừa rủi ro của các doanh nghiệp vàng trước biến động giá vàng thế giới.

“Tôi khuyên người dân nên cẩn trọng trước tâm lý đầu cơ, mua bán theo đám đông hiện nay. Sự kiện Anh rời khỏi EU gần đây, rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ ảnh hưởng bởi cú sốc về giá khiến cho giới đầu cơ hưởng lợi. Từ nay đến cuối năm giá vàng chắc sẽ có nhiều biến động, do cuộc bầu cử Tổng thống của Mỹ và các chính sách của Mỹ tác động trực tiếp lên giá vàng. Kế hoạch tăng lãi suất của Fed và các yếu tố như tết nguyên đán của Trung Quốc – một trong những thị trường tiêu thụ lớn của thế giới, người dân nên loại bỏ các yếu tố tâm lý có thể đẩy giá vàng lên cao thêm”, bà My nói.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login