Vàng trong nước tuần qua: “Sóng” đã quay trở lại

By on 06/05/2016

Vàng trong nước dường như đã có một tuần giao dịch khá khả quan khi nỗ lực chinh phục ngưỡng 34 triệu đồng/lượng ấp ủ bấy lâu giờ đây đã thành công.

Untitled

Diễn biến giá vàng trong nước tuần 2-6/5

Trong bối cảnh cả nước vẫn đang nghỉ lễ, thị trường vàng trong nước ngày 2/5 bất ngờ bùng nổ và bật mạnh qua mốc 34 triệu đồng/lượng, thậm chí có lúc lên mức 34,25 triệu đồng/lượng– cao nhất 2 tháng rưỡi. Tuy nhiên, chỉ có một số đơn vị giao dịch đưa ra biểu đồ giá mới.

Mặc dù đa số giới đầu tư kỳ vọng nhiều vào diễn biến lạc quan tiếp theo, gía vàng bất ngờ quay đầu sụt giảm ngay trong ngày thị trường giao dịch trở lại, biên độ giữa giá mua và bán cũng dần co hẹp còn 80-100 nghìn đồng/lượng. Động thái giảm này dường như đã đánh thức tâm lý người nắm giữ vàng, hầu hết các động thái đều thiên về xu hướng bán ra trong phiên 4-5/5.

Theo cách nói bay bổng của Tập đoàn VBDQ DOJI thì “sự “uyển chuyển” của kim loại quý có lúc tăng cao, rồi lại giảm dần đã khiến giới đầu tư bỏ ra không ít “tâm lực” để nghiên cứu quy luật tác động đến đến sự biến động giá. Theo đó mỗi nhịp giá vàng tăng giảm sẽ là những cơ hội cho những nhà đầu tư bắt kịp theo những nhịp điệu ấy.”

Có thể thấy, với việc nhu cầu vàng miếng của người dân ở mức thấp và tỷ giá USD/VND ổn định, thị trường vàng trong nước nhìn chung khó xuất hiện “sóng” như thời điểm như này. Tuy nhiên, do xu hướng tăng của giá vàng thế giới, giá vàng miếng SJC đã có thêm 700.000 đồng/lượng trong vòng 1 tháng qua.

Vì giá vàng trong nước giảm sâu hơn giá vàng thế giới nên khoảng cách giữa hai mức giá ngày càng được nới rộng hơn. Hiện giá vàng thế giới đắt hơn giá vàng trong nước khoảng 450.000 đồng/lượng.

Rõ ràng đây không phải lần đầu tiên vàng “nội” rẻ hơn vàng “ngoại”. Tuy nhiên, so với lần đầu tiên xảy ra hiện tượng này (thời điểm khoảng đầu tháng 3 năm nay) khoảng cách mới chỉ là 100.000 – 200.000 đồng/lượng thì con số trên là khá cao. Đặc biệt, mới chỉ trong năm trước, giá vàng nội luôn cao hơn vàng thế giới, có thời điểm đắt tới mấy triệu, thậm chí đỉnh điểm là 5 triệu đồng/lượng. Chính hiện tượng “hiếm” này đã khiến nhiều người dân băn khoăn trong việc “lướt sóng” mua vàng thời điểm này.

Tuy nhiên, cũng phải công nhận một điều là thị trường vàng tuần này đã sôi động hơn hẳn chứ không đi lững thững như một vài tuần trước đây.

Nói về việc có nên mua vàng hay không, theo các chuyên gia DOJI, do đà tăng của giá vàng trong những phiên đầu tuần được hỗ trợ nhiều bởi các thông tin kinh tế chính trị thế giới, theo đó xen kẽ các điểm tăng sẽ có những khoảng giá vàng trùng lại do đà bán tháo nên nhà đầu tư cần cẩn trọng và lựa chọn đúng thời điểm khi mà thị trường vàng đang còn nhiều biến động khó lường.

VÀNG THẾ GIỚI BAY NHẢY THEO USD VÀ FED

Trên thị trường thế giới, giá vàng vẫn đang rất nhạy cảm với kỳ vọng lãi suất đồng USD. Mỗi khi kinh tế Mỹ có tin xấu, thì triển vọng Cục Dự trữ Liên bang (FED) tiếp tục tăng lãi suất lại giảm xuống, khiến tỷ giá đồng USD giảm và giá vàng tăng, và ngược lại.

Lập mốc cao trong tuần tại $1303.62 và mốc thấp trong tuần tại $1269.46, quý kim đang tạm dừng chân ở ngưỡng $1278/oz vào thời điểm này.

Hiện giới thương nhân và đầu tư đang chờ đợi báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ trong tháng 4 mà sẽ được phát hành vào cuối phiên giao dịch hôm nay – đây là báo cáo kinh tế quan trọng nhất trong tháng của thị trường lao động Mỹ. Nếu kết quả lương bổng việc làm của Mỹ hôm nay tích cực, giới chuyên môn dự đoán Fed có thể sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Chuyên gia tại Insignia Consultants cho rằng giá vàng chốt dưới mốc 1.270USD có thể khởi động một đợt giảm giá ngắn hạn và quý kim có thể chạm mốc 1.494USD/oz đến hết tháng Năm nếu báo cáo việc làm mới đạt dưới 160.000 đơn vị.

Untitled

Diễn biến giá vàng thế giới tuần 2-6/5

Giavang.net tông hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login