Vàng trong nước tuần qua: Sốt nóng, sốt lạnh vì nước Anh

By on 24/06/2016

Sau khi liên tục hứng chịu áp lực giảm trong suốt tuần, vàng trong nước sáng nay bất ngờ bùng nổ theo đà thế giới. Sự kiện Anh rời khỏi EU khiến thị trường tài chính toàn cầu hoang mang và đổ xô tìm tới các tài sản an toàn.

Với việc mở cửa tuần quanh ngưỡng 34,4 triệu đồng/lượng, tính đến thời điểm này, vàng trong nước đã chính thức có thêm khoảng 600.000 đồng/lượng.

Trong tuần, thị trường chạm mức thấp nhất tại 33,69- 33,99 triệu đồng/lượng và cao nhất là 35,50- 35.9 triệu đồng/lượng. Biên độ mua bán được duy trì khá cân bằng trong khoảng 300.000- 400.000 đồng/lượng.

Untitled

Diễn biến giá vàng trong nước mấy phiên gần đây

Đủng đỉnh suốt tuần

Có thể thấy, suốt từ phiên đầu tuần cho tới hôm qua, xu hướng giảm luôn thống lĩnh thị trường khiến nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư giảm rõ rệt. Phân khúc mua bán không còn phân chia rõ ràng, khi mà các thông tin kinh tế chính trị được cho là tâm điểm thế giới vẫn chưa ngã ngũ. Thay vào đó, nhà đầu tư vẫn âm thầm theo dõi, ít có động thái tham gia vào thời điểm khá nhạy cảm.

Trong phiên giao dịch hôm thứ Năm, có thời điểm giá được đẩy lên cao nhưng thị trường vẫn tương đối phẳng lặng. “Tâm lý ổn định, giao dịch chậm, chắc, an toàn và chờ mức giá phù hợp để có cơ hội tốt hơn là cách mà nhà đầu tư hướng tới. Thay vì hình ảnh nhà đầu tư mang vàng đi bán thì thị trường ghi nhận sự nghỉ ngơi tạm thời để nghe ngóng và chờ đón cơ hội rõ ràng hơn ở phiên kế tiếp “- tập đoàn DOJI cho biết.

Còn theo chuyên gia phân tích của PNJ, số lượng giao dịch vàng miếng trong nước ở những ngày gần đây hầu như ít biến động vì giá bóng nguyên liệu và giá vàng miếng bán ra chênh lệch không nhiều, do đó khi có nhu cầu mua vàng sản xuất một số doanh nghiệp kinh doanh vàng thường mua vàng miếng để làm nguyên liệu cho sản xuất kinh doanh.

…và chờ cơ hội bùng nổ

Tâm điểm trong tuần chính là diễn biến thị trường sáng ngày hôm nay (24/6) khi cả thế chờ đợi nước Anh chính thức công bố kết quả Brexit.

Theo đó, giá vàng trong nước sáng cuối tuần đã có cú bật ngoài sức tưởng tượng của nhiều người, vượt 35 triệu đồng một lượng khi giao dịch quanh 35,5 – 35,9 triệu đồng/lượng, tăng 1,9 triệu đồng so với đầu giờ sáng. Đây cũng là mức cao nhất của vàng SJC kể từ tháng 8/2015.

Rõ ràng đây là một phiên biến động mạnh hiếm có của thị trường vàng trong nước. Giá tăng như vậy là do vàng thế giới đang tăng “điên loạn” khi lấy thêm hơn 80 USD để leo lên mốc $1.345/ounce, tương đương tăng 6,5% so với phiên liền trước sau khi phe ủng hộ Brexit chiếm ưu thế.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi kết quả trưng cầu ý dân tại Anh chính thức ngã ngũ thì thị trường đã lấy lại sự bình tĩnh. Vàng trong nước dần lìa đỉnh nhưng vẫn đang lình xình quanh ngưỡng 35 triệu đồng/lượng.

Theo TS. Nguyễn Minh Phong, hiện tượng giá vàng hiện nay chưa thể được coi là cơn sốt mà chỉ là cú bùng phát tâm lý, sắp tới sẽ hạ dần.

“Theo tôi, chuyện giá vàng tăng là bình thường khi tâm lý căng thẳng chờ đợi và giới đầu cơ nhân cơ hội để đầu tư lướt sóng, về thực chất việc Anh rời khỏi EU ảnh hưởng không lớn, hơn nữa cũng cần phải 2 năm xong mới xong thủ tục. Như vậy đây chỉ là phản ứng tâm lý và mang tính thị trường, việc tăng là bình thường, tạm thời”.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login