Vàng trong nước tuần qua: Phút chốc thăng hoa, phút chốc đi xuống

By on 11/11/2016

Thị trường vàng trong nước đã có một tuần giao dịch đầy trồi sụt khi chóng vánh có thêm 1 triệu đồng/lượng rồi lại chóng vánh tìm lại mốc giá cũ từ đầu tuần.

untitled

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 7-11/11

Mở phiên tuần này tại mốc giá 35,85- 36,33 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra), vàng trong nước gần như không thay đổi nhiều nếu so với mức hiện tại là 35,83- 36,1 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra).

Điểm sáng trong tuần là phiên tăng giá đột ngột vào ngày 9/11- thời điểm diễn ra sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ. Giá vàng từ mốc mua vào 35,8 triêu đồng/lượng đã leo lên con số 37 triệu đồng/lượng trước khi tìm lại vị trí cũ chỉ một ngày sau đó.

Như vậy, với những người đã đổ xô đi mua vào ngay “đỉnh” giá ở vùng 37,35 – 37,4 triệu đồng/lượng đến hôm nay đã bị lỗ gần 1 triệu đồng/lượng. Nhân viên một công ty vàng lớn cho biết ngay khi vàng lên khoảng 37,3 triệu đồng/lượng, không ít người đã mua vào cả chục lượng…

Ghi nhận của Tập đoàn DOJI cho hay vàng trong nước khá nhạy cảm và phản ứng mạnh trước những thông tin từ thị trường quốc tế. Tuy nhiên, bất chấp những con sóng mạnh mẽ này, tình hình giao dịch trên thị trường lại chẳng có nhiều đột biến.

Theo đó, lượng giao dịch vàng miếng thời điểm tăng/giảm vẫn khá ổn định. Các nhà đầu tư trong nước rất thận trọng và theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới. Giao dịch trong ngày không có nhiều khởi sắc, đa số chỉ là các khách nhỏ lẻ.

Ghi nhận tại các cửa hàng vàng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhiều khách hàng chỉ đến theo dõi diến biến giá vàng, không xảy ra tình trạng đổ xô mua vàng như thời điểm tháng 7 vừa qua.

Cũng theo DOJI, mức độ giao dịch trong 2 phiên giữa tuần vẫn chưa phải là phiên thực sự bùng nổ của kim quý loại quý này như nhận định trước đó. Dường như nhà đầu tư trong nước đã có sự chuẩn bị tâm lý, khi hầu hết đều lựa chọn giải pháp an toàn. Ở thời điểm nhạy cảm hiện nay, các nhà đầu tư nên giao dịch cân đối và an toàn, tránh tâm lý bầy đàn để giảm thiểu rủi ro”.

Các chuyên gia trong nước nhận định

Theo TS, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, việc giá vàng đột ngột lên cao rồi lao dốc trong ngày hôm qua phản ánh đúng sự biến động của thị trường tài chính thế giới trong thời điểm nhạy cảm.

“Thông thường, những biến động về chính trị, quân sự sẽ ảnh hướng đến giá vàng. Sau ngày hôm qua, hôm nay giá vàng đã ổn định trở lại”, ông Hiếu bình luận.

“Phải rất thận trọng khi kinh doanh vàng kiếm lời giữa thời điểm thị trường không ổn định. Nên theo dõi giá vàng thường xuyên và nếu có đầu tư cũng không nên mạo hiểm đầu tư quá 20% số tiền tích trữ để phòng tránh rủi ro”, ông Hiếu chia sẻ.

Giá vàng tăng hay giảm còn tùy thuộc vào việc thị trường đánh giá như thế nào về chính sách kinh tế và chính trị của tân tổng thống Mỹ. Để đưa ra quyết định đầu tư, nên chờ đến khi chương trình kinh tế của chính phủ mới có những nét rõ ràng hơn.

Có cùng nhận định này, ông Nguyễn Thành Long, chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng cho rằng sở dĩ giá vàng thay đổi đột ngột trong tuần là do những lo ngại khi ông Donald Trump đắc cử sẽ có những xáo trộn về mặt quyết sách kinh tế. Nhiều người đổ xô mua vàng như một kênh an toàn để giữ tài sản của mình.

“Thời gian sắp tới, giá vàng sẽ khó có sự ổn định nhưng xu hướng chung có thể tăng trong trung hạn và chờ đợi chính sách mới của tân tổng thống và chờ xem liệu FED có điều chỉnh lãi suất hay không.”

PGS.TS, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nhận định chính tâm lý nhận biết những khó khăn có thể xảy ra trong việc đầu tư vào các thị trường tài chính trong thời gian tới đã khiến các nhà đầu tư tìm chỗ trú ẩn vàng.

“Giá vàng chao đảo vì bối cảnh thị trường tài chính bất ổn, chính sách kinh tế chưa rõ ràng, nhà đầu tư sẽ tìm nơi trú ẩn an toàn”.

Tuy nhiên, rất nhanh sau đó khi có kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử và những phát biểu trấn an của cả ông Donald Trump và bà Hillary Clinton thì thị trường đã ổn định trở lại, giá vàng giảm xuống.

Chuyên gia này dự báo, không chỉ vàng mà các thị trường tài chính khác đều có sự biến động do những thay đổi về chính sách của Mỹ trong thời gian tới.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login