Vàng trong nước tuần qua: Phải làm gì để khởi sắc hơn?

By on 25/11/2016

Vàng trong nước đã có những phiên đầu tuần khá yên ắng trước khi cắm đầu đi xuống trong 2 phiên cuối tuần. Ngưỡng 35 triệu đồng/lượng tiếp tục được bảo vệ tốt.

untitled

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 21-25/11

Mở phiên đầu tuần tại mốc 35,68- 35,86 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra), vàng trong nước như vậy đã để mất hơn 200.000 đồng/lượng nếu so với giá hiện tại là 35,46- 35,64 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra).

Trong tuần, mốc giá cao nhất mà vàng đạt được là 35,73- 35,89 triệu đồng/lượng (ngày 22/11) và mức thấp nhất là 35,28- 35,48 triệu đồng/lượng (sáng 25/11)- đây cũng là mức giá thấp nhất kể từ đầu tháng 10 khi giá vàng thế giới dò đáy 9 tháng. Có thể thấy, mốc giá trên 35 triệu đồng/lượng vẫn được bảo toàn khá tốt trong khi biên độ chênh lệch giá mua vào- bán ra được các cửa hàng duy trì ổn định trong khoảng trên dưới 200.000 đồng.

Một điều dễ nhận thấy trong thời gian gần đây là dù cho thị trường có biến động lên xuống đi chăng nữa thì giới đầu tư vẫn tỏ ra khá thờ ơ, khiến không khí giao dịch trên thị trường dường như chẳng có gì thay đổi. Lượng khách ra vào các cửa hàng vẫn chỉ dừng lại ở mức dè dặt, trong đó lượng khách bán vẫn ít hơn lượng khách mua. Ước tính có khoảng 60% khách mua vàng và 40% khách bán.

Lý giải cho bước di chuyển dè dặt của giá vàng trong nước suốt thời gian gần đây, đa số chuyên gia đều đổ lỗi cho sự kìm hãm từ thị trường quốc tế, đặc biệt là sức ép từ đồng bạc xanh. Mặc dù có thời điểm giá vàng miếng tăng lên gần 100 nghìn mỗi lượng nhưng cũng chưa thu hút được nhiều sự quan tâm. Mức độ tham gia giao dịch thậm chí có phần giảm sút hơn so với thời gian trước. Đa số nhà đầu tư có xu hướng nghiên cứu thị trường hơn là mạo hiểm lướt sóng.

Thêm vào đó, giá vàng trong nước thời gian qua khá thụ động do lượng cung chiếm thế áp đảo, trong khi nhu cầu của thị trường phát sinh không nhiều khiến giá vàng luôn trong tình trạng tăng, giảm chậm so với đà điều chỉnh của giá thế giới.

Đặc biệt, diễn biến tăng cao của tỷ giá cặp VND/USD trong mấy phiên gần đây cũng như triển vọng khó lường của đồng tiền này cũng khiến cho sức hấp dẫn của vàng bị mờ đi.

Theo các chuyên gia, để thu hút được sự quan tâm quay trở lại của nhà đầu tư, ảnh hưởng lớn nhất vẫn từ thị trường thế giới, cùng với sự kết hợp của thị trường vàng trong nước mới đẩy thị trường trong nước khởi sắc lên được.

“Kim loại quý vẫn sẽ chịu sức ép rất lớn từ đồng bạc xanh và tác động bởi những thông tin kinh tế, chính trị thế giới, đặc biệt là những thông tin liên quan tới phiên họp quyết định lãi suất của Fed diễn ra vào giữa tháng 12. Do vậy, các nhà đầu tư cần nắm bắt xu thế một cách chính xác để có thể đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả nhất”- một chuyên gia về vàng chia sẻ.

untitled

Diễn biến giá vàng thế giới tuần từ 21-25/11

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục chìm đắm trong chuỗi giảm giá kể từ sau sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ 8/11. Những diễn biến trên của giá vàng và USD trong nước đã phản ánh phần nào xu hướng đang diễn ra trên thị trường quốc tế.

Theo đó, chính sách của Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump được cho là sẽ đẩy lạm phát ở nước này gia tăng, dẫn tới kỳ vọng về mức lãi suất cao hơn của đồng USD. Triển vọng này thúc đẩy giới đầu tư rút vốn từ các thị trường mới nổi để đầu tư vào các tài sản ở Mỹ, khiến đồng bạc xanh tăng giá.

Ngoài ra, với xu hướng tăng điểm của các thị trường chứng khoán chủ chốt trên thế giới hậu bầu cử Mỹ, sức hấp dẫn của thứ kim loại này càng giảm sút.

Mới đây, biên bản cuộc họp ngày 01-02/11 của ngân hàng trung ương khẳng định “Fed tự tin rằng nền kinh tế quốc gia đã tăng trưởng đủ mạnh để đảm bảo cho việc sớm gia tăng lãi suất.” Vàng vì thế càng ngày càng mất đi sức hấp dẫn của mình.

Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang có giá là $1188/oz, tăng nhẹ so với mức đáy hơn 9 tháng đã thiết lập ngày 24/11 là gần $1170/oz.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login