Vàng trong nước tuần qua: Nhận sự thờ ơ!

By on 22/04/2016

Vàng trong nước tiếp tục chứng kiến một tuần giao dịch với những bước tăng/giảm đan xen. Không khí mua bán trầm lắng trong bối cảnh sức hấp dẫn bị xói mòn.

Mở cửa tuần tại mốc giá 33,20-33,30 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) và lình xình quanh 33,30-33,37 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) vào thời điểm hiện tại, rõ ràng giá vàng trong nước vẫn có một tuần tăng nhẹ vài chục nghìn đồng/lượng.

Cùng lúc, khoảng cách mua bán cũng được duy trì tốt trong khoảng 80.000- 100.000 đồng.lượng. Biên độ hẹp này là một điều ít thấy trên thị trường, chứng tỏ các doanh nghiệp đang cố gắng co biên độ mua-bán vàng lại nhằm kích thích hoạt động giao dịch quay trở lại.

Điều đặc biệt là, chênh lệch giữa giá nội và giá ngoại biến đổi mạnh do giá trong nước không bắt kịp được với thế giới. Cụ thể, trong 2 phiên đầu tuần, vàng thế giới luôn thấp hơn vàng trong nước từ 20.000- 50.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, diễn biến bị đảo ngược trong 3 ngày cuối tuần khi giá thế giới cao hơn giá trong nước từ 180.000- 350.000 đồng/lượng.

Untitled

Diễn biến giá vàng trong nước từ 18- 22/4

Các chuyên gia nhận định nhà đầu tư vàng miếng dường như đang chững lại để quan sát diễn biến giá vàng và hoạch định lại những mục tiêu tiếp theo. Cũng bởi thế mà thị trường vàng khó có sức mạnh để hòa chung nhịp đập với giá vàng thế giới.

Hơn nữa, thị trường vàng dường như đang nghiêng hẳn về xu hướng bán ra, mỗi đợt giảm giá trong những phiên vừa qua là bước đệm để nhà đầu tư xả hàng chốt lời.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng bước hồi phục của giá vàng trong mấy phiên trở lại đây đã giúp thị trường sôi động hơn. Số lượng giao dịch với tần suất liên tục tăng cao ở cả chiều mua và bán. Điều này cho thấy một số nhà đầu tư đang bắt đầu quay trở lại thị trường kim loại quý và dần lấy lại niềm tin với thị trường này.

Theo chuyên gia Phan Dũng Khánh, giá vàng trong nước không đi theo giá thế giới nên rất khó đưa ra dự báo để đầu tư. Hơn nữa, mãi lực đối với vàng trong những tháng qua rất thấp nên thị trường này không còn hấp dẫn. “Với các chính sách hiện nay thì USD và vàng không được khuyến khích đầu tư. Vì vậy, chỉ còn bất động sản và chứng khoán để nhà đầu tư lựa chọn”, chuyên gia này nói.

Đáng nói là giá vàng thế giới trong quý 1 vừa qua đã tăng tới 16%, mức tăng mạnh nhất tính theo quý trong vòng 30 năm qua nhưng giá vàng trong nước vẫn chỉ giậm chân tại chỗ. Thậm chí từ đầu tháng 3 đến nay, đã nhiều lần giá vàng SJC còn thấp hơn thế giới hơn 100.000 đồng/lượng khiến nhiều giới đầu tư vô cùng bất ngờ. Vàng đã chính thức bị loại ra khỏi giỏ đầu tư của nhiều người.

“Khả năng vàng trong nước rẻ hơn thế giới kéo dãn đến 500.000 đồng/lượng là có thể xảy ra nếu trong thời gian tới giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh còn vàng trong nước ít biến động theo”- Ông Nguyễn Nhật Quang, Giám đốc công ty CP đầu tư và kinh doanh Vàng Việt Nam nhận định.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login