Vàng trong nước tuần qua: Nhà đầu tư đang giảm dần hứng thú

By on 27/11/2015

Sau khi trải qua một tuần giao dịch đầy trồi sụt trước đó, thị trường vàng trong nước tuần này tỏ ra khá “dịu dàng” và diễn biến sát sao giá thế giới mặc dù có đôi lần “chệch nhịp”.

Với mức thấp nhất trong tuần tại 33,00- 33,27 triệu đồng/lượng (ngày 26/11) và mức cao nhất tại 33,13- 33,37 triệu đồng/lượng (ngày 23/11), rõ ràng mức độ biến động không còn quá rộng.

Với mức giá thấp nhất này, vàng trong nước đã gần chạm đáy kể kể từ ngày 12/8. Khi giá giảm, một số nhà đầu tư bắt đầu mua vào dù giá trị khá nhỏ lẻ. Theo giới quan sát, đa số các nhà đầu tư chia nhỏ số lượng giao dịch thay vì đầu tư số lượng lớn để phòng trừ rủi ro lúc giá biến động.

So với tuần trước, chênh lệch giá- mua bán ở tuần này đã có phần nới rộng, trong khoảng 250.000 đồng/lượng. Trong khi đó, doãng chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới vẫn giữ nguyên từ 3,9- 4,1 triệu đồng/lượng.

Và một điều không hề thay đổi suốt mấy tháng nay là không khí giao dịch liên tục rơi vào trạng thái trầm lắng. Các chuyên gia lý giải do những ảnh hưởng trái chiều từ thông tin quốc tế nên giới đầu tư vàng miếng tỏ ra thận trọng hơn để chờ đợi manh mối về kết quả cuộc họp chính sách của FED. Đây chính là “rào cản” lớn nhất khiến các nhà đầu tư “chần chừ” và chờ đợi.

Không chỉ những nhà đầu tư lớn, khách hàng lẻ cũng đang giảm dần hứng thú với kim loại quý. Điều này được thể hiện rất rõ thông qua lượng giao dịch trong mấy phiên gần đây, nhu cầu mua bán của thị trường trong nước có phần chững lại, số lượng khách mua vào chiếm tỷ lệ nhỉnh hơn hơn (55%).

Untitled

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 23- 27/11

Trên thị trường thế giới, giá vàng đã có lúc tăng cao bởi những rủi ro liên quan tới địa chính trị và khủng bố. Tuy nhiên, áp lực đồng dollar mạnh và kỳ vọng FED tăng lãi suất trong phiên họp tới lại dìm quý kim xuống các mức thấp dưới $1070/oz.

Theo các nhà phân tích, mức đáy mới của giá vàng gần đây ($1066.91/oz) là kết quả từ việc công bố dữ liệu cho thấy lượng sản phẩm sản xuất được đã vượt quá kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế vào tháng trước. Một loạt các dự án đầu tư kinh tế trải rộng trên toàn nước Mỹ cũng khiến bức tranh kinh tế trở nên sáng sủa hơn, khiến thị trường càng có niềm tin vào việc Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 12 tới.

Bên cạnh đó, sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đánh tiếng rằng ngân hàng này đang cân nhắc một số biện pháp, trong đó có khả năng mua thêm trái phiếu, đồng euro đã mất giá so với đồng USD, khiến vàng – mặt hàng vốn được định giá bằng đồng bạc xanh – càng chịu áp lực giảm.

Trên thị trường vật chất, nhu cầu vàng quý này tại Ấn Độ – thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới, cũng có khả năng xuống đáy 8 năm do nhu cầu đầu tư thấp và hạn hán khiến túi tiền người dân giảm sút.

Nhiều chuyên gia và tổ chức nước ngoài đang dự báo giá vàng sẽ giảm xuống 1.040 USSD/ounce trong quý đầu tiên của năm 2016 và giảm dần xuống mức 955 USD/ounce trong quý IV của năm này nếu FED tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 12 tới.

Untitled

Diễn biến giá vàng thế giới tuần từ 23- 27/11

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login