Vàng trong nước tuần qua: Nhà đầu tư chưa tìm thấy cơ hội

By on 07/10/2016

Thời điểm này có thể ví giá vàng như là phép thử lòng kiên nhẫn của các nhà đầu tư khi có ý định tham gia thị trường vàng.

Giảm nửa triệu đồng chỉ trong buổi sáng

Theo dấu thị trường thế giới, vàng trong nước chứng kiến chuỗi giảm sâu kể từ sáng 5/10 và duy trì phạm vi giao dịch hẹp cho tới cuối tuần. Từ mốc bán giá 36,17 triệu đồng/lượng, vàng lùi về vùng 35,44 triệu đồng/lượng vào thời điểm hiện tại.

Sau 2 phiên đầu tuần khá ổn định, vàng bất ngờ cắm đầu đi xuống kể từ phiên 4/9. Chỉ trong ngày này, từ mốc giá 35,80- 36,05 triệu đồng/lượng (mua vào bán ra), vàng SJC đã nhanh chóng cắm đầu đi xuống 35,3- 35,55 triệu đồng/lượng- mốc thấp nhất trong vòng 3 tháng qua.

untitled

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 4-7/10

Có thể thấy, đã rất lâu rồi giá vàng trong nước mới có phiên biến động trong biên độ rộng như vậy. Nhờ diễn biến này. thị trường vàng ghi nhận lượng khách đan xen cả ở chiều mua và bán, trong đó lượng mua vàng vào chiếm ưu thế bởi họ kỳ vọng đây là điểm đáy kể từ sự kiện Brexit và khả năng sẽ bứt phá trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, theo Doji, đà giảm này vẫn tạo ra tâm lý không đồng nhất từ phía nhà đầu tư. Đối với nhà đầu tư đã mua vàng ở mức giá cao khi giá vàng tuột dốc khiến họ không tránh khỏi cảm giác hoang mang, hồi hộp, còn đối với những nhà đầu tư đang canh giá thấp để mua vào thì có thể coi đây là tín hiệu khá tốt để đón nhịp cho lựa chọn đầu tư của mình.

Theo họ, hiện thị trường vàng bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố tác động, điều này đã khiến giá vàng luôn chuyển động khó lường, cũng vì thế mà trên thị trường vàng luôn tồn tại những nhận định trái chiều nhau, cũng như những nhu cầu khác nhau theo từng phiên giao dịch.

Đáng chú ý là, nhà đầu tư ngày càng có sự lựa chọn kỹ lưỡng hơn trước khi tham gia thị trường, bởi họ đang nắm bắt khá sát với những diễn biến chính sự trên thị trường quốc tế. Cũng bởi vậy mà các động thái mua và bán đều phát sinh khá khiêm tốn, các giao dịch trong ngày chủ yếu xuất phát từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

“Dường như giá vàng trong nước đang biến đổi rất linh hoạt theo giá vàng thế giới. Sự trồi sụt của giá vàng chi phối tới nhu cầu tham gia giao dịch của nhà đầu tư. Thời điểm này có thể ví giá vàng như là phép thử lòng kiên nhẫn của các nhà đầu tư khi có ý định tham gia thị trường vàng”, một chuyên gia tài chính tại DOJI bình luận.

Trong tuần, vàng thế giới luôn diễn biến tăng/giảm mạnh hơn giá vàng trong nước, khoảng cách giữa hai thị trường di chuyển từ 690.000 đồng/lượng- 1 triệu đồng/lượng.

Các chuyên gia nhìn nhận như thế nào?

Theo phân tích của các chuyên gia, hiện nay diễn biến giá vàng khá phức tạp vì ngoài chuyện Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, tình hình kinh tế Mỹ, giá vàng còn bị ảnh hưởng bởi thông tin về tình hình bầu cử Tổng thống ở Mỹ và việc chốt lời của các quỹ đầu tư. Do vậy nhà đầu tư nên thận trọng khi rót tiền mua vàng vào vàng lúc này.

“Từ cuối tháng 9 đến nay, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 67 USD/ounce, tương đương 1,8 triệu đồng/lượng, mức giảm khá mạnh dù chưa có bất kỳ biến động gì về lãi suất. Do đó, giá vàng giảm không chỉ xuất phát từ thông tin FED sẽ tăng lãi suất bởi thông tin này lặp lại nhiều lần trong năm nay nhưng cuối cùng lại không tăng mà một phần là do các quỹ đầu tư thực hiện chốt lời vì giá vàng thế giới đã trụ ở ngưỡng 1.300 USD/ounce khá lâu.”- chuyên gia Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng VN (VGB) cho biết

Với nhà đầu tư ngắn hạn lướt sóng, nếu mua vàng trước đó ở vùng giá thấp hơn hiện nay và có lời thì việc chốt lời ngắn hạn là cần thiết để có thể mua với giá tốt hơn. Còn những nhà đầu tư muốn mua vàng để chờ các đợt sóng tiếp theo thì nên đợi điều chỉnh từ vùng thấp để tránh mua vàng vào những ngày thị trường quá hưng phấn; nên đợi thị trường bớt sôi động hơn, tránh việc “té nước theo mưa” của người bán và tâm lý đám đông. Trong khi đó, những nhà đầu tư đã mua vàng để giữ trong trung hạn và dài hạn thì vẫn có khả năng có lợi nhuận tốt hơn việc gửi tiết kiệm trong ngân hàng.”- Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty cổ phần Chứng khoán MayBank Kim Eng chia sẻ.

“Nếu nhà đầu tư muốn mua vàng để dự phòng rủi ro tại thời điểm này cũng chỉ nên đầu tư “chút chút”, tuyệt đối không nên lướt sóng vì rất rủi ro do chưa biết diễn biến giá vàng thời gian tới sẽ thế nào. “FED mới “đe dọa” tăng lãi suất mà giá vàng đã giảm mạnh như vậy, đến khi tăng lãi suất thật thì giá vàng sẽ như thế nào khó mà biết được. Chưa kể giá vàng còn bị ảnh hưởng bởi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới nên nhà đầu tư cần thận trọng” –Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc Công ty PNJ khuyến cáo.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login