Vàng trong nước tuần qua: Nhà đầu tư “án binh bất động”

By on 15/04/2016

Thị trường vàng trong nước tiếp tục trải qua một tuần giao dịch khá buồn tẻ, tăng trước- giảm sau với không khí mua bán trầm lắng.

Untitled

Diễn biến vàng trong nước tuần từ 11- 15/4

Giá nội rẻ hơn giá ngoại

Chào đón tuần giao dịch tại ngưỡng 33,08- 33,33 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra), vàng trong nước chỉ mất vài chục nghìn đồng/lượng trong tuần này nếu so sánh với giá giao dịch hiện tại là 33,05- 33,3 triệu đồng/lượng- đây cũng là mức giá thấp nhất trong 5 phiên gần đây.

Điểm sáng duy nhất trong tuần là bước tăng mạnh mẽ trong phiên 12/4 khi thị trường leo lên ngưỡng 33,4- 33,65 triệu đồng/lượng- mức cao nhất trong gần 3 tuần trở lại đây.

Rõ ràng, chất xúc tác khuyến khích bước tăng này chính là đà đi lên của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, như thường thấy trong mấy năm trở lại, giá vàng trong nước đang tăng chậm hơn so với giá vàng quốc tế. Từ cuối tuần trước, giá vàng miếng trong nước đã chuyển từ đắt hơn sang rẻ hơn so với giá vàng thế giới quy đổi. Từ đó đến nay, khoảng cách này mỗi ngày lại được nới rộng thêm.

Theo giới kinh doanh vàng, sẽ là “hợp lý” nếu giá vàng trong nước đứng cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi đã bao gồm chi phí khoảng 400.000 đồng/lượng.

Đáng chú ý là, dù chứng kiến bước điều chỉnh của thị trường, giới đầu tư vẫn tỏ ra khá thờ ơ. Các giao dịch phát sinh tương đối mờ nhạt, phản ánh thông qua lượng giao dịch hạn chế tại các đơn vị. Đa số các lệnh mua bán đều mang tính cầm chừng bởi chưa xác định được rõ ràng xu hướng giá nên chủ yếu chỉ là nhu cầu tích trữ nhỏ lẻ.

Chuỗi ngày ảm đạm lại thêm một phiên tiếp diễn, có thể thấy rằng việc thay đổi giá vàng tăng/giảm ở thời điểm hiện tại dường như không tác động nhiều tới quyết định nhà đầu tư, thay vào đó là sự quyết định “án binh bất động”.

Các nhà phân tích cho rằng thị trường trong nước sẽ phải mất thêm một thời gian nữa mới có thể định hình được hướng đi của nó. Tuy nhiên, cơ hội đầu tư vàng vẫn có với những nhà đầu tư mạnh dạn.

Lo ngại vàng xuất lậu

Trước bối cảnh giá vàng SJC thấp hơn thế giới, nhiều chuyên gia trong nước lo sợ cảnh buôn lậu vàng.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng thành viên CTCP Đầu tư – Kinh doanh Vàng Việt Nam, cho rằng với ngành hàng khác lợi nhuận 1%-2% là không đáng kể nhưng với vàng thì đây là tỉ lệ đáng để những kẻ cơ hội tranh thủ buôn lậu vàng.

“Vì thế tôi cho rằng khi có chênh lệch giá, thị trường có nhu cầu mà không đáp ứng được tất nhiên sẽ phát sinh buôn lậu. Khi vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới thì vàng “chảy” vào Việt Nam và ngược lại, khi giá vàng nội rẻ hơn vàng ngoại thì hiện tượng “chảy máu” vàng qua biên giới là đương nhiên” – ông Hải nhận định.

“Điều này được nhìn thấy qua tỷ giá USD chợ đen thấp hơn giá USD niêm yết tại NH. USD chợ đen thấp vì vàng chảy ra thì USD chảy về. Đó là một nguồn có thể gọi là xuất tiểu ngạch. Chúng ta không có thông tin chính thức nhưng bằng những hiện tượng kinh tế, các nhà nghiên cứu có thể dự đoán bản chất của sự việc.”- ông nói thêm.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login