Vàng trong nước tuần qua: Nắng hạn gặp mưa khi chinh phục mốc 35 triệu đồng/lượng

By on 15/08/2015

Ngược lại với diễn biến giảm nhẹ trong 2 ngày đầu tuần, vàng trong nước đã có những cơn rung lắc mạnh trong những phiên cuối.

Với mức thấp nhất là 34,2- 34,9 triệu đồng/lượng (ngày 13/8) và mức cao nhất là 32,78- 32,9 triệu đồng/lượng, phải thừa nhận rằng thị trường đã có một bước tiến đầy ngoạn mục.

Tác nhân cho bước tăng này là động thái phá giá tiền tệ 3 lần liên tiếp của Trung Quốc, cùng lúc Ngân hàng Nhà nước nới rộng biên độ tỷ giá và thị trường thế giới đi lên.

Untitled1

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 10-14/8

Đặc biệt, trong buổi sáng 13/8, bảng điện tử của các doanh nghiệp vàng nhảy số liên tiếp trên dưới 10 lần. Chỉ tính riêng từ đầu giờ sáng đến cuối giờ trưa, giá vàng đã tăng 1,12 triệu đồng mỗi lượng, chạm ngưỡng 35 triệu đồng và giảm nhiệt ngay sau đó. Đây là mức giá cao nhất kể từ giữa tháng 5/2015. Sang đến đầu giờ chiều, giá vàng phục hồi trở lại và duy trì trong biên rộng ở mức 34,20-34,80 triệu đồng mỗi lượng.

Khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra ở thời điểm đó tương đương 800.000 đồng, đồng nghĩa với việc khách muốn mua vàng phải cầm chắc giá tăng thêm một khoản tương đương mới mong hòa vốn. Nới rộng biên độ giá mua vào – bán ra là động thái thường thấy của các doanh nghiệp, nhằm hạn chế giao dịch khi thị trường biến động khó lường.

Giá tăng mạnh nhưng không khí mua bán không sôi động. Một đại diện cửa hàng vàng khẳng định nguyên nhân tăng giá không đến từ cung cầu, vì lực mua của khách không tăng đáng kể, người bán còn ít hơn.

Đã có lúc, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới nới rộng lên mức 4,1 triệu đồng/lượng, thay cho mức 3,9 triệu đồng/lượng trước đó.

Có thể thấy, diễn biến giá vàng trong nước tuần này đi khá sát so với thế giới. Quý kim leo lên mốc cao nhất trong tuần tại $1125.60/oz trong phiên hôm thứ Năm.

“Thị trường đang hưởng lợi từ tâm lý sợ chiến tranh tiền tệ. Thời điểm giá vàng lên cao nhất năm nay là những lần tỷ giá biến động hồi đầu năm, khi ngân hàng trung ương nhiều nước giảm lãi suất hoặc can thiệp vào chính sách tiền tệ. Yếu tố như vậy có thể đã tạo ra đà tăng mới đây”, Matthew Turner – nhà phân tích tại Macquarie nhận xét.

Động thái hạ giá nội tệ của Trung Quốc đang làm tăng bất ổn và rủi ro cho kinh tế toàn cầu, tất nhiên, vàng sẽ được hưởng lợi.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế học và quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho biết việc Trung Quốc phá giá nội tệ không thể khiến FED xao nhãng tình hình trong nước và họ đã sẵn sàng cho việc nâng lãi suất. “Bất kỳ biểu hiện chần chừ nào của FED cũng sẽ được thị trường coi là yếu tố tích cực với vàng”, David Meger – Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures dự báo.

Trong trung hạn đến dài hạn, giới phân tích không cho rằng động thái của Trung Quốc sẽ kéo vàng lên cao bởi hình hành động này sẽ châm ngòi cho làn sóng hạ giá tiền tệ mới trên toàn cầu.

“Trong dài hạn, việc Trung Quốc phá giá tiền tệ sẽ có tác động tiêu cực với vàng, do nó khiến giá vàng đắt đỏ hơn với họ”, Warren Kreyzig – nhà phân tích hàng hóa tại Julius Baer cho biết.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login