Vàng trong nước tuần qua: Mò mẫm tìm xu hướng quanh mốc 33 triệu đồng/lượng

By on 07/08/2015

Diễn biến giảm tiếp tục là xu hướng chủ đạo của vàng trong nước tuần đầu tiên của tháng 8.

Với mức mua vào- bán ra thấp nhất là 32,75- 32,87 triệu đồng/lượng (ngày 6/8) và mức cao nhất là 32,98- 33,08 triệu đồng/lượng (ngày 3/8), rõ ràng mốc 33 triệu đồng/lượng của vàng trong nước mỗi ngày lại trở nên mong manh hơn.

Trong tuần, hầu hết giá mở cửa sáng hôm sau đều thấp hơn so với giá đóng cửa phiên hôm trước. Duy chỉ có phiên sáng nay (7/8) là thị trường nhích nhẹ khoảng 10.000 đồng so với chiều qua.

Trong khi đó, khoảng cách chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới vẫn dao động trên 4 triệu đồng/lượng. Điển hình là phiên giao dịch lệch pha giữa giá trong nước và quốc tế ngày 4/8 khiến biên độ này bị kéo giãn lên 4,4 triệu đồng/lượng.

Có thể thấy, từ trung tuần tháng 7 trở lại đây, giá vàng trong nước không có sự liên thông với thế giới. Các chuyên gia lý giải lượng cung cầu không đều đã ảnh hưởng đến tâm lý của người nắm giữ vàng. Bên cạnh đó, việc giá thế giới không thể vượt ngưỡng $1.100 cũng kéo giá vàng trong nước dấn sâu vào đà giảm. Cùng lúc, sự suy yếu của thị trường chứng khoán trong các phiên giao dịch thời kỳ “hậu đàm phán TTP” cùng các chính của Ngân hàng Nhà Nước nhằm ổn định tỷ giá càng làm cho thị trường vàng trong nước kém hấp dẫn hơn.

Về không khí giao dịch của thị trường những ngày đầu tháng 8, mức độ tham gia giao dịch của người dân có phần chững lại, mua bán vàng tương đối ảm đạm. Tuy nhiên, do biên độ chênh lệch cao, thị trường xuất hiện hiệu ứng bán “xả hàng” để tránh rủi ro sụt giá nên lượng khách bán ra nhiều hơn mua vào.

Theo các chuyên gia, diễn biến giá vàng tại thời điểm này đang rất nhạy cảm. Do vậy, các nhà đầu tư cũng như người dân nên cân nhắc khi quyết định mua bán kim loại quý này.

Untitled

Biểu đồ vàng SJC từ ngày 3- 7/8

Vàng thế giới vẫn lâm vào cảnh “bạo bệnh”

Được coi là nguyên nhân chính kéo giá trong nước đi xuống, tất nhiên, vàng thế giới cũng đối diện với nhiều bước giảm đầy chán nản. Cụ thể, thị trường đã chứng kiến mức thấp tuần tại $1082.20/oz (ngày 4/8) và mức cao tuần tại $1095.10/oz (ngày 7/8).

Khi mà áp lực từ đồng USD mạnh, khả năng FED gia tăng lãi suất vào cuối năm ngày càng dâng cao thì triển vọng dành cho giá vàng chắc chắn sẽ còn u ám. Đó là chưa kể đến việc giảm phát vẫn đang tiếp tục ngự trị ở nhiều nước phát triển phương Tây, sự ảm đạm vẫn còn tiếp diễn tại thị trường chứng khoán Trung Quốc và đặc biệt là những thông tin về lượng vàng dự trữ mà ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang nắm giữ đã làm cho các nhà đầu tư thất vọng và quay lưng lại với mặt hàng này.

Trả lời câu hỏi của Bloomberg về dự báo giá vàng thế giới trong thời gian tới, 16 chuyên gia phân tích và đầu tư đều cho rằng, đến cuối năm nay “mốc giá tâm lý” $1000/oz sẽ bị phá vỡ và đến đầu tháng 1/2016, giá vàng sẽ chỉ còn $984/oz.

“Vàng giờ đã không còn là thứ hàng thời thượng. Nó cũng giống như bộ quần áo đã lỗi mốt khiến cho những tín đồ thời trang chẳng còn mặn mà muốn mua sắm. Dù sẽ không có biến động lớn xảy ra, nhưng tôi tin rằng chỉ trong một thời gian ngắn nữa giá vẫn sẽ tiếp tục tụt dốc” – Robin Bhar, chuyên viên phân tích của Societe Generale SA tại London nhận định.

Untitled

Biểu đồ vàng thế giới từ ngày 3- 7/8

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login