Vàng trong nước tuần qua: Không khí ảm đạm vẫn bao trùm

By on 23/10/2015

Sau khi nỗ lực bật cao trong tuần trước, giá vàng trong nước tuần này diễn biến một cách chậm rãi và không tỏ ra hấp dẫn giới đầu tư.

Với giá mua vào- bán ra cao nhất tại 33,84- 34.06 triệu đồng/lượng (19/10) và giá thấp nhất là 33,68- 33,9 triệu đồng/lượng (22/10), giá vàng trong nước tiếp tục bỏ xa thị trường thế giới. Suốt mấy phiên qua, dù giá trong nước cũng giảm theo thế giới nhưng tốc độ có phần khá chậm chạp. Mốc giá 34 triệu đồng/lượng chỉ xuất hiện trong phiên đầu tuần để rồi mất hút cho tới tận ngày hôm nay.

Có thể thấy, giá vàng trong nước gần đây rất “ít sóng” và chỉ biến động trong biên độ hẹp vài chục nghìn đồng. Xu hướng giảm điểm liên tiếp đã làm tâm lý các nhà đầu tư phần nào bị dao động và chưa có định hướng rõ ràng ở thời điểm hiện tại.

Mặc dù chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới chỉ còn trên 2 triệu đồng nhưng nhu cầu giao dịch không thể cải thiện. Đặc biệt, doãng chênh lệch giữa giá mua và giá bán có lúc ở rất xa, tới 220.000 đồng/lượng mà vẫn không thu hút được sự quan tâm của thị trường.  Trước đây, vào những thời điểm thị trường sôi động thì chênh lệch chỉ ở mức vài chục ngàn đồng.

Trong khi đó, nhu cầu mua vào của một số tổ chức không còn xuất hiện nhiều, điều này khiến thị trường càng thêm vắng vẻ.

Đại diện các cửa hàng vàng cho biết hầu hết những phát sinh mua bán chỉ mang tính cầm chừng, lượng khách giao dịch cả mua và bán tương đối cân bằng nhau và chủ yếu là các giao dịch nhỏ lẻ. Theo họ, nhiều nhà đầu tư đang kiên trì chờ lúc giá giảm sâu hơn nữa để mua vào bắt đáy.

Untitled2

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 19- 23/10

Vàng thế giới cũng chưa rõ xu hướng

Trên thị trường thế giới, giá vàng cũng chỉ tăng giảm trong biên độ hẹp trên dưới ngưỡng $1170/oz. Chính sách tiền tệ của Mỹ tiếp tục là mối quan tâm lớn nhất của giới đầu tư.

Hồi tháng 7, đồn đoán Mỹ tăng lãi suất năm nay đã đẩy vàng xuống đáy 5,5 năm. Tuy nhiên, các số liệu kinh tế Mỹ kém lạc quan và lo ngại quanh tăng trưởng của Trung Quốc đang khiến thời điểm này có thể bị dời lại. Lãi suất tăng sẽ gây áp lực lên vàng, do công cụ đầu tư này không trả lãi cố định.

“Một số người đã chốt lời khi giá lên trên trung bình trượt 200 ngày. Đây thường là mốc kỹ thuật quan trọng và là dấu hiệu cho sự thay đổi về tâm lý trong trung hạn”, Tai Wong – Giám đốc Giao dịch Kim loại quý tại BMO Capital Markets nhận xét.

Trong khi đó, sức mạnh của đồng dollar Mỹ cũng là nguyên nhân gây áp lực lên giá vàng. USD đã mạnh lên khi tín hiệu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nới lỏng khiến euro lao dốc. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ ít hơn dự báo cũng có thể làm hồi sinh kỳ vọng Mỹ nâng lãi suất cuối năm nay.

“Các số liệu cho thấy kinh tế Mỹ không phải mặt nào cũng tệ. Vì thế, tôi cho rằng đây là lý do rất nhiều người bán vàng hôm qua (22/10)”, Afshin Nabavi – Giám đốc Giao dịch tại MKS nhận định.

Untitled

Diễn biến giá vàng thế giới tuần từ 19- 23/10

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login