Vàng trong nước tuần qua: Không dễ để đột phá!

By on 09/10/2015

Diễn biến khá giống so với tuần trước, giá vàng trong nước khởi động tuần này ở mức cao để rồi quay đầu giảm vào giữa tuần và bật tăng trong những phiên cuối.

Cụ thể, thị trường đạt mốc cao nhất tại ngưỡng 33,74- 33,97 triệu đồng/lượng (ngày 5/10) và mốc thấp nhất là 33,61- 33,83 triệu đồng/lượng (ngày 8/10).

Có trồi, có sụt nhưng không khí giao dịch trong thời gian gần đây đã có phần giảm nhiệt do thiếu vắng sự hậu thuẫn từ thị trường đôla Mỹ. Sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 15 với một loạt những quy định siết chặt việc bán và hạn chế găm giữ ngoại tệ, giá đôla liên tục rơi tự do, từ đó, tác động tới tâm lý giới đầu tư vàng.

Chính vì vậy, xu hướng của thị trường cũng trở nên khó xác định hơn. Thí dụ như phiên đầu tuần, đã có lúc một số tổ chức tăng cường động thái mua vào cân đối hàng đã bán. Tuy nhiên khi nhu cầu này đã đủ, giá vàng sụt dần khi không nhận được bất kỳ sự quan tâm nào khác dẫn đến thị trường giao dịch trầm lắng và ảm đạm hơn ở phiên chiều.

Trong khi đó, biên độ điều chỉnh giữa giá mua và giá bán suốt từ đầu tuần tới nay chỉ dao động trong phạm vi hẹp, vào khoảng chưa đầy 100.000 đồng mỗi lượng. Cùng lúc, doãng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp về quanh ngưỡng 3 triệu đồng/lượng, thậm chí, trong phiên hôm qua (8/10), khoảng cách này co lại chỉ còn 2,81 triệu đồng/lượng.

Untitled

Diễn biến giá vàng trong nước từ 5- 9/10

Thị trường thế giới, giá vàng biến động lạc quan trong hai phiên cuối tuần khi chạm mức cao nhất tại $1154.50/oz. Những số liệu kinh tế không mấy lạc quan tại Mỹ chính là chất xúc tác cho thị trường này đi lên.

Mặc dù khả năng điều chỉnh lãi suất đã được hạn chế phần nào, không phải ai cũng dám loại bỏ hoàn toàn suy nghĩ này trong đầu của mình.

“FED rất lo lắng về việc tốc độ lạm phát tiếp tục đi xuống, thậm chí có thể rơi vào giảm phát do giá dầu thấp. Tuy nhiên, khả năng họ có động thái vào tháng 12 vẫn còn”, Jonathan Butler – chiến lược gia tại Mitsubishi nhận xét.

Rõ ràng, giới đầu tư lúc này vẫn rất lưỡng lự và chưa xác định rõ xu hướng của thị trường. Diễn biến trồi sụt của thị trường ngày hôm qua chính là minh chứng rõ nhất.

“Giá ban đầu lên trên 1.150 USD và sau đó bị bán tháo, cho thấy tâm lý mâu thuẫn của nhà đầu tư trước khả năng FED tăng lãi tháng 12. Lúc đầu, giá phản ứng tích cực do thông tin FOMC sẽ tiếp tục theo dõi tiến trình cải thiện trên thị trường lao động nhằm bảo đảm triển vọng này không suy giảm đáng kể trước khi nâng lãi suất”, Tai Wong – Giám đốc Giao dịch Kim loại quý tại BMO Capital Markets cho biết.

Untitled1

Diễn biến giá vàng thế giới từ 5- 9/10

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login